YÊU CẢ KẺ THÙ

YÊU CẢ KẺ THÙ

SUY NIỆM - Jun 14/06/2016

Thanh Giao HoangTrong Tin Mừng, ta thấy Chúa Giêsu đã giải thích điều răn: “Chớ giết người” trong một cách mà việc tuân giữ nó có thể đưa đến việc thực hành tình yêu thương.  Ngoài việc nói rằng:  “Chớ giết người” (Mt 5, 21), Chúa Giêsu đã trích dẫn thêm bốn điều răn khác của lề luật dạy người xưa rằng:  Chớ ngoại tình, (Mt 5, 27), Chớ làm chứng dối (Mt 5, 33), Mắt đền mắt, răng đền răng (Mt 5, 8), và rồi trong trang Tin Mừng hôm nay:  “Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù” (Mt 5,43). 

Trong cả năm lần, Chúa Giêsu chỉ trích và kiện toàn cách người xưa tuân giữ những giới răn này và chỉ ra cách thức mới để đạt được mục tiêu của lề luật, đó là thực hành lòng yêu thương (Mt 5, 22-26; 5, 28-32; 5-34-37; 5, 39-42; 5, 44-48).

Để yêu một kẻ thù là một quyết định nhất quyết không để cho sự thù nghịch của người khác kiểm soát phản ứng và làm chủ nơi chúng ta. Tình yêu nhân độ. Yêu thương kẻ thù là chúng ta nhất quyết hỗ trợ cá nhân thù nghịch chúng ta trong nhiều cách khác nhau để có thể đem họ đến gần hơn với ánh sáng cứu độ của Chúa. 

Thật là không dễ dàng cho chúng ta phải yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ và hãm hại của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng không nên phàn nàn thắc mắc là  Thiên Chúa đòi hỏi, hay yêu cầu chúng ta làm một điều gì đó mà chính bản thân Ngài không làm được.

            Tình yêu đối với những người khác, đặc biệt là những người khó chịu, thù hằn chúng ta, người ích kỷ và vô ơn đối với chúng ta, phải được chứng tỏ và đánh dấu bằng sự tử tế cùng với lòng độ lượng, đấy thương xót Chúa đã thể hiện ra cho chúng tai. 

Chúa Giêsu đến trần gian làm con người là để giúp con người lại được làm con Chúa. Thiên Chúa đã tạo dựng nên thế giới, con người tốt đẹp, hoàn hảo. Người đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh của Người. ‘Con nhà tông thì không giống lông cũng giống cánh’; giống Thiên Chúa, con người có hồn thiêng bất tử, có trí tuệ, tự do, có khả năng sáng tạo, làm chủ và đặc biệt là khả năng yêu thương; nhưng bởi mưu ma, chước độc của tà thần đã làm con người đánh mất hình ảnh của Thiên Chúa nơi mình khiến họ trở nên xấu xa độc ác, ích kỷ và phải gánh lấy khổ đau vì chính sự xấu xa đó. Tuy nhiên, nhờ Chúa Giêsu và tình thương cứu độ của Ngài, con người lại được phục hồi nhân phẩm và được làm con Thiên Chúa.

Giáo huấn yêu thương của Chúa Giêsu có giá trị vượt trội và mời gọi con người hướng lòng lên cao vượt qua mọi xúc cảm bình thường để có thể yêu như Chúa yêu. Chúa cho con người được làm con Chúa nhưng không miễn cho con người phải nỗ lực, cố gắng cộng tác với ơn của Người để “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (c. 48) – Ðấng “cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (c.15).

Phần lớn chúng ta cho rằng giáo huấn “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (c.44) của Chúa sao khó quá; đòi hỏi của Người dường như bất khả thi. Yêu thương những người thân thuộc, những người dễ thương, những kẻ làm ơn cho mình, những người yêu mình, tán tụng mình… xem ra còn có thể thực hiện được. Nhưng yêu thương những kẻ không dễ thương, những kẻ tự dưng mình không có thiện cảm, những kẻ không có thiện cảm với mình… thấy đã khó, huống hồ là kẻ thù mình, kẻ ngược đãi bách hại mình thì làm sao mà yêu cho nổi. Có lẽ chúng ta đã từng có lần nảy sinh tình cảm báo thù, cầu cho kẻ hại mình gặp phải rủi ro hoặc xin cho ‘trời tru đất diệt nó đi’.

Và rất thường, chúng ta hay thích chửi rủa những kẻ mình cho là xấu xa, gian ác mà không bao giờ nhớ đến là mình cần phải cầu nguyện cho họ. Thật chúng ta đã sống và hành xử quá xa tinh thần Kitô giáo, tinh thần của Chúa Giêsu thầy chúng ta; Chúa Giêsu đã dạy chúng ta và chính Ngài đã là tấm gương cho chúng ta; Ngài đã cầu xin, bào chữa cho những kẻ sỉ nhục Ngài, hành khổ Ngài, lên án Ngài và giết Ngài bằng cái chết thập giá; Ngài đã sống đúng tư cách là con Thiên Chúa – Người con vẹn toàn mà Chúa Cha yêu thích và truyền cho chúng ta phải “vâng nghe lời Người” (x. Mt 17,5).

Ta được gọi là Kitô Hữu, nghĩa là người có Chúa Giêsu trong lòng mình, là người xác định Giêsu là Thầy và là Chúa của đời mình, và là kẻ đi theo Ngài. Mà đi theo nghĩa là gì nếu không phải là nên giống y người ta theo từng bước chân và lối sống để hầu đạt tới đích mà Đấng ta theo sẽ tới và đã tới – Nước Trời.

Giả như Thầy Giêsu chẳng sống lời Ngài rao giảng là yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ, thì chắc là ta cũng chẳng dại gì mà nghe theo và sống, bởi đó chỉ là gánh nặng và phi thực tế. Nhưng thật ra, suốt cuộc đời của Chúa Giêsu là một sự cầu nguyện và yêu thương không ngừng nghỉ với kẻ hại Người, yêu đến chết, và chết trên Thập Giá.

Hẳn ta còn nhớ lời sau cùng Chúa nói trước khi trút hơi thở cuối cùng trên đồi Canvê : “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Với lời trăng trối này trên Thập Giá nghĩa là trong thẳm sâu lòng Ngài, Ngài đã tha cho họ rồi, và bây giờ là cầu xin lòng thương xót của Chúa Cha để họ cũng được hưởng ơn tha thứ phổ quát – ơn cứu độ phổ quát mà qua cái chết của Ngài trên Thập Giá ơn đó được thực hiện trên toàn cõi đất từ đó cho đến tận thế.

Sống đúng tinh thần là con Thiên Chúa, chúng ta sẽ không có kẻ thù. Bởi vì Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta là một; đặc biệt trong Đức Giêsu Kitô, chúng ta là chi thể của nhau nên mọi người đều là con cha trên trời, được cha yêu thương và mời gọi thông dự hạnh phúc bất diệt với Người.      

“Các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo” :  Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần muốn làm hoảng sợ, bởi vì điều này sẽ vô ích.  Chúa Giêsu muốn thay đổi cách loài người sống chung với nhau.  Sự đổi mới mà Người muốn xây dựng đến từ kinh nghiệm mới mà Ngài có với Thiên Chúa, Chúa Cha, đầy dịu dàng, Đấng chấp nhận tất cả mọi người!  

 Chúa Giêsu ra lệnh rằng chúng ta phải có thái độ ngược lại:  “Hãy yêu thương thù địch!”  Tình yêu đích thực không thể phụ thuộc vào những gì mà người ta nhận được từ kẻ khác.  Tình yêu là phải ước muốn điều tốt lành cho kẻ khác bất kể những gì họ đã làm cho tôi.  Bởi vì đây là phương cách mà tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Xin Chúa thêm đức tin cho mỗi người chúng ta để chúng ta biết nhìn mọi người bằng ánh mắt của Chúa. Xin cho chúng ta biết nhìn ra dung mạo của Chúa trên khuôn mặt mọi người, và nhất là biết làm cho dung mạo yêu thương nhân từ của Chúa tỏ lộ trên khuôn mặt chúng ta, để chúng ta trở thành những chứng nhân sống động của tình thương Chúa.

Tuệ Mẫn