Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
An Tiêm và Trái Dưa Hấu.
An Tiêm và Trái Dưa Hấu.

An Tiêm và Trái Dưa Hấu.

Chuyện Thiếu Nhi - Mar 24/03/2014

Vua Hùng Vương có nhận một cậu con nuôi đặt tên là Mai An Tiêm. An Tiêm rất khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Vua Hùng Vương cưới vợ cho An Tiêm và cho cả hai vợ chồng phá rừng, làm rẫy trồng trọt.

An Tiêm và Trái Dưa Hấu.

Vua Hùng Vương có nhận một cậu con nuôi đặt tên là Mai An Tiêm. An Tiêm rất khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Vua Hùng Vương cưới vợ cho An Tiêm và cho cả hai vợ chồng phá rừng, làm rẫy trồng trọt. Nhờ chăm chỉ làm việc cả hai vợ chồng trở nên giàu có.

Trong lúc ăn uống với bạn bè, có người khen An Tiêm giỏi. An Tiêm khiêm tốn trả lời: "Nhờ Trời thương và nhờ vợ chồng tui chăm chỉ nên tụi tui mới được trúng mùa mấy năm như vậy". Bọn nịnh thần nghe được tâu với vua Hùng Vương : "An Tiêm coi thường ơn Vua. Hắn cho rằng của cải làm ra đều là nhờ ơn Trời và tài sức của hai vợ chồng hắn, không phải nhờ ơn Vua". Vua Hùng Vương nghe tâu giận lắm, truyền lệnh đày vợ chồng An Tiêm ra một đảo hoang, với vài tháng lương thực, dặn khi nào khá giả mới được trở về .


AnTiem

Vợ chồng An Tiêm phải trồng rẩy, bắt cua cá sinh sống trong môi trường mới. Tuy nhiên vợ chồng An Tiêm vẫn không nãn chí, ngày ngày chăm chỉ làm ăn.

Một hôm vợ chồng An Tiêm đang làm rẩy trên bãi cát thì thấy một đàn chim lạ bay tới nhả cho mấy hột dẹp màu đen.


AnTiem

An Tiêm đem hột lạ trồng thử, ngày ngày tưới nước, vun phân. Hột lạ nẩy mầm thành một loại dây có lá màu xanh, càng ngày càng lớn, tươi tốt bò lan trên mặt đất. Khi dây bò được khoãng 2 mét thì bắt đầu ra hoa và cho nhiều trái tròn. Khi trái lớn màu xanh thẫm to bằng đầu người lớn. An Tiêm hái một trái, bổ ra nếm thử thì thấy trái có ruột đỏ, ngọt mát, thơm ngon. An Tiêm đặt tên là trái Dưa Hấu rồi cùng vợ trồng thêm nhiều nữa.


AnTiem

Đến khi dưa có nhiều trái, An Tiêm dùng dao khắc chữ vào, thả xuống biển cho trôi đi khắp nơi. Thuyền buôn qua lại, vớt được trái dưa , ăn thấy ngon, liền tìm tới đảo, đổi hàng hoá, vải, gạo lấy những trái đó đem đi các nơi bán.

AnTiem

Tiếng đồn về quả dưa hấu đến tai vua Hùng Vương. Vua cũng nhớ thương An Tiêm nên cho cả gia đình An Tiêm về lại đất liền. Lần này vua lại phong thưởng cho An Tiêm và truyền chàng dạy cho mọi người cách trồng dưa. Kể từ đó, nước Văn Lang có thêm loại dưa hấu đỏ thơm ngon để ăn và cúng ông bà trong 3 ngày Tết.

AnTiem