Sự tích Bánh Dày, Bánh Chưng .

Sự tích Bánh Dày, Bánh Chưng .

Chuyện Thiếu Nhi - Mar 24/03/2014

Sắp đến Xuân, ta muốn bày cỗ cho đặc biệt để tạ ơn Trời Đất, hoàng tử nào dâng lên ta thức ăn ngon, mà lại có ý nghĩa nhất thì sẽ được truyền ngôi báu .

Sự tích Bánh Dày, Bánh Chưng .

 BC

 

Vua Hùng Vương thứ Sáu, sau khi đánh tan được quân xâm lăng Tàu lúc bấy giờ là là nhà Ân, còn gọi là giặc Ân qua quấy phá nước ta, nhân đất nước thái bình và nghĩ mình đã già, nhà vua có ý định truyền ngôi lại cho con trai . Ngài phân vân ghê lắm vì ngài nghĩ : Các hoàng tử con của trẫm đều tài giỏi, khoẻ mạnh ngang nhau , thông minh, tuấn tú hơn người , thật là khó cho ta muốn chọn người kế vị . Sau khi bàn bạc với các quan cận thần , ngài đã gọi các hoàng tử lại mà phán rằng:

– Sắp đến Xuân, ta muốn bày cỗ cho đặc biệt để tạ ơn Trời Đất, hoàng tử nào dâng lên ta thức ăn ngon, mà lại có ý nghĩa nhất thì sẽ được truyền ngôi báu .

Lệnh ban ra, các hoàng tử được mẹ của họ giúp mỗi người đi một nơi tìm thức ngon vật lạ. Tất cả những món "nem công, chả phượng – linh chi, nấm hiếm – hay sâm nhung, yến quí, sơn hào hải vị … đều được tuyển chọn để làm món ăn dâng vua hầu chiếm được ngai vàng.

 

Riêng Hoàng tử Tiết Liêu mồ côi mẹ nên không ai giúp, lo lắng lắm . Tiết Liêu cầu xin Trời giúp và nằm mộng thấy thần linh mách bảo :

– Con hãy lấy gạo xay ra làm bánh DẦY hình tròn tượng hình Trời. Lại lấy gạo và đậu xanh cùng thịt gói lại bằng lá dong làm thành bánh CHƯNG hình vuông tượng hình Đất hay Cha Mẹ . Gạo là thức ăn chính hàng ngày rất cần thiết, rất qúi và rất quen thuộc, nhưng khi con trân trọng chế biến thành món đặc biệt và có ý nghĩa thì sẽ là món ăn không gì sánh được .

Tiết Liêu theo lời thần dặn . Và giữa những món ăn qúi hiếm nhưng không mang ý nghĩa gì thì món bánh dày bánh chưng của chàng đặc biệt hơn cả . Đặc biệt vì ý nghĩa và một điều đáng nói ai cũng có thể làm được từ những hạt gạo châu ngọc trời ban cho làm thức ăn hàng ngày .

Vua cha nếm thử thấy lạ và rất ngon lại đơn giản và dễ tìm – Quả là thông minh mới nghĩ ra được . Thế là Tiết Liêu được truyền ngôi vua và từ đó vị vua Hùng vương thứ Bảy này khuyến khích thần dân tết đến làm bánh Dày bánh Chưng tạ ơn TRỜI, ĐẤT .

 

Bài viết cũ hơn