BỆNH NHÂN UNG BƯỚU RẤT CẦN

BỆNH NHÂN UNG BƯỚU RẤT CẦN

Chia Sẻ - Jun 07/06/2018

MÁI ẤM HÀ ĐÔNG – NƠI TIẾP SỨC CHO BỆNH NHÂN NGHÈO BV UNG BƯỚU SAIGON
ĐC: 496/72A Dương Quảng Hàm, P.5, Q. GV
ĐT: 0987932231 – (08) 2243 0502
——————–
Sáng nay, Mái Ấm Hà Đông đã chính thức đi vào hoạt động sau một thời gian Nhịp cầu Caritas ấp ủ. Đây là "Nhà trung chuyển" thứ 2 do Caritas TGP Saigon thiết lập chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo tại Bv. Ung Bướu (nhà thứ nhất ở khu vực Chí Hòa phục vụ cho các Bv ở Q.5).

Mục đích của Mái Ấm là nơi ăn ở, trú ngụ và giúp di chuyển tạm thời cho các bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh ở các tỉnh lên Bv. Ung Bướu Tp.HCM khám, điều trị, xạ trị,…

Nằm cuối hẻm 496 Dương Quảng Hàm, bên cạnh bờ sông và công viên Đồng Diều Gò Vấp, Mái ấm khang trang, sạch sẽ và thoáng mát với 30 giường, có thể phục vụ cho tối đa 50 người lưu trú.

Bệnh nhân nghèo và người nhà tới đây lưu trú được miễn phí hoàn toàn. Ngoài chỗ ở miễn phí, hàng ngày mái ấm còn có xe đưa đón bệnh nhân đi-về Bv. Ung Bướu hoặc có các TNV hỗ trợ chở miễn phí. Thức ăn hàng ngày do Nhà thờ Hạnh Thông Tây (2,4,6), Nhà thờ Lạng Sơn (3,5,7) và Nhà thờ Bắc Dũng (CN) gần đó cung cấp, mái ấm chỉ cần nấu cơm.

Có thể nói, Mái Ấm Hà Đông là một cứu cánh cho nhiều bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Ung Bướu trong tình trạng BV hiện đang quá tải, chi phí thăm nuôi đắt đỏ với các hộ nghèo. Ngày khánh thành mới chỉ có 5 bệnh nhân đến lưu trú trong hàng chục người xin, vì đa số vẫn còn e ngại "sao lại có người tốt như vậy", và chỉ mới ghé đến quan sát. Những ngày tới chắc chắn nơi đây cũng sẽ full giường.

Tuy nhiên, cũng vì mới đi vào hoạt động, nên Mái Ấm vẫn còn rất nhiều thiếu thốn. 
– Thứ nhất là vật dụng sinh hoạt: ngoài giường chiếu và mấy cái tủ, hầu như mái ấm chưa có gì, vẫn đang xin dần tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, ly chén, muỗng đũa,…
– Thứ hai là thiết bị y tế: các loại máy móc và vật dụng chăm sóc bệnh nhân: máy oxy, đo huyết áp, bông băng, găng tay,….
– Thứ ba là thực phẩm: gạo ăn hằng ngày, bánh trái cho bệnh nhân bồi bổ, mì gói, ngũ cốc, sữa,…
– Thứ tư là nhân lực: hiện nơi đây chỉ có 2 người điều phối kiêm phục vụ và vài người TNV chở bệnh nhân đi bệnh viện hằng ngày.
– Và thứ năm, quan trọng nhất, là nguồn kinh phí hoạt động cho mái ấm, hiện đang rất rất thiếu.

Mong rằng những ai đọc qua bài viết này, xin dành chút thời gian để chia sẻ, trước là để nhiều bệnh nhân nghèo biết đến, sau là có nhiều MTQ quan tâm chung tay vào, để mái ấm có thể hoạt động ổn định và ngày càng mở rộng