Nếu cho tôi 6 giờ để chặt 1 cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài rìu.

Nếu cho tôi 6 giờ để chặt 1 cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài rìu.

Chia Sẻ - Feb 02/02/2018

Học cách nghỉ ngơi và dành thời gian 'mài vũ khí', bạn sẽ tìm thấy sức mạnh trong vòng đua hối hả của cuộc sống.

Ngày xửa ngày xưa, có một tiều phu đến tìm gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm công việc đốn gỗ. Trông anh hiền lành, chăm chỉ lại khỏe mạnh nên ông chủ nhận anh ngay. Tiền lương được trả thật sự cao và điều kiện làm việc rất tốt. Chính vì lý do đó mà người tiều phu đã làm việc hết sức mình.

Ông chủ đưa cho ông một cái rìu và chỉ anh nơi để đốn gỗ. Ngày đầu tiên, người tiều phu mang về 18 cây.

“Thật tuyệt vời, hãy tiếp tục như thế”, ông chủ khích lệ.

Nghe những lời khuyến khích của ông chủ, người tiều phu gắng sức làm việc trong ngày tiếp theo nhưng anh ta chỉ mang về có 15 cây. Ngày thứ ba anh cố gắng làm việc hơn nữa nhưng anh cũng chỉ mang về được 10 cây. Những ngày tiếp theo số cây anh mang về ngày càng ít hơn.

“Tôi đã đánh mất sức mạnh của mình”, người tiều phu nghĩ thế. Anh tìm đến gặp ông chủ để nói lời xin lỗi và giải thích rằng anh không hiểu được tại sao lại như thế.

“Lần cuối cùng anh mài cái rìu của anh là vào khi nào ?”, ông chủ hỏi.

“Mài rìu ư? Tôi không có thời gian để mài nó. Tôi đã rất bận trong việc gắng sức đốn những cái cây”.

Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy đó. Đôi khi chúng ta quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để “mài bén lưỡi cưa”. Chúng ta mải miết chạy theo những mục tiêu đề ra, và một ngày, chúng ta sẽ thấy mình mệt nhoài. Làm việc chăm chỉ chẳng có gì sai , nhưng chúng ta cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, để suy nghĩ và chiêm nghiệm, để học và để trưởng thành. Sự học hỏi, phát triển bản thân luôn luôn là cần thiết và không ngừng bởi thế giới đang quay, xã hội luôn phát triển và kiến thức ngày càng nhiều, ta của ngày hôm nay giỏi nhưng chắc gì 10 năm sau vẫn giỏi nếu không ngừng học hỏi. Nếu chúng ta không dành thời gian để mài bén lưỡi cưa, chúng ta sẽ cùn dần đi và đánh mất đi tính hiệu quả trong công việc, giống như hình ảnh anh chàng tiều phu trong câu chuyện trên.

Tuệ Mẫn