BIẾT TIÊN LIỆU ĐỂ TRÁNH ĐIỀU ĐÁNG TIẾC

BIẾT TIÊN LIỆU ĐỂ TRÁNH ĐIỀU ĐÁNG TIẾC

SUY NIỆM - Dec 01/12/2017

Thứ Sáu XXXIV TN

Lc 21, 29-33

Trong những ngày cuối năm phụng vụ, Lời Chúa dẫn đưa chúng ta tới viễn cảnh cánh chung, tới tình trạng con người được sống trong ân nghĩa với Thiên Chúa. Hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định: “Trời đất qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21, 33).

Con người cũng đang tìm cho mình sự sống vĩnh cửu. Theo quy luật của sự sống thì tôi phải chết. Khi tôi sinh ra là dấu hiệu tôi sẽ phải chết. Theo dòng thời gian, tôi lớn lên không thể tránh khỏi những bệnh tật. Đó là những dấu hiệu cảnh giác tôi. Về già, tôi cảm thấy yếu dần. Yếu dần là dấu hiệu tôi phải chết.

Với người kitô hữu, chết không phải là hết mà là cửa ngõ của sự sống, sự sống vĩnh cửu mà những dấu hiệu kia báo trước. Vậy tôi phải sẵn sàng, phải tỉnh thức để khỏi đánh mất sự sống đời đời.

Thật vậy, thực tại trần thế này chỉ như ngôi nhà tạm bợ, mọi sự rồi sẽ qua đi, Lời Chúa thì tồn tại qua muốn thế hệ, đó là Lời sáng tạo, Lời thông ban sự sống và Lời Cứu Độ toàn thể nhân loại. Đây là điều mà Thánh sử Gioan đã xác quyết trong những trang đầu của Tin Mừng: “Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa” (Ga 1, 1).

Nhìn sự thay đổi của cây cối và cụ thể là cây vả- là cây được đề cập trong bài Tin mừng hôm nay để biết được thời khắc diễn biến của trật tự vũ trụ và thời gian. Cây vả là một loại cây rất thường thấy khắp nơi tại Thánh Ðịa, là một loại cây có tàn che mát, sai trái. Cũng giống như một số cây ở nơi khí hậu lạnh, khi trời chuyển sang thu đông, cây vả bắt đầu rụng hết lá, thân cây chỉ còn lại những cành khô cứng trơ cọng. Nhìn chúng ta cứ tưởng là chúng đã chết khô và không còn dấu hiệu của sự sống. Ấy thế, nhưng bắt đầu mùa xuân đến, từng ngày những cành cây khô héo trơ trọi kia đâm chồi, nẩy lộc, cành lá xum suê, những chùm hoa khoe hương sắc và kết trái… tràn trề sức sống. Đó là dấu hiệu báo rằng đang xuân.

Chương 21 trong Tin Mừng Luca đặc biệt nhấn mạnh đến tính chất ‘khải huyền’, nói về những điềm báo xảy đến trên trời dưới đất, về Giêrusalem sắp đến ngày tàn, và đặc biệt là sự kiện Con Người quang lâm. 

Nghe thật đáng sợ, nhưng lại là lời mời gọi con người hướng đến Nước Thiên Chúa sắp đến gần. Như cây vả tới mùa đâm bông nẩy lộc, là dấu hiệu cho người ta biết mùa hè đã đến gần, thì cũng vậy, triều đại Nước Thiên Chúa xuất hiện, là dấu chỉ báo hiệu cho chúng ta biết ngày Chúa đến, nghĩa là ngày Chúa quang lâm.

Nếu vậy, đây quả là lời cảnh tỉnh con người chúng ta hôm nay.

Ngày Chúa đến là ngày Chúa trở lại nhằm xét xử kẻ sống và kẻ chết. Đó là ngày đáng sợ cho những tâm hồn còn nhiều điều bất xứng, tội lỗi. Nhưng đó là niềm vui cho những tâm hồn ngay chính, những ai đã chuẩn bị sẵn sàng hãy ngẩng đầu lên để đón mừng ngày vinh quang đã tới. 

Thử hỏi tôi đã chuẩn bị hành trang đầy đủ, tôi có sẵn sàng ra đi về đời sau hay không? Cuộc sống tương lai của chúng ta sẽ tùy thuộc rất nhiều vào cuộc sống trong hiện tại. Chúng ta hãy cố gắng chuẩn bị hành trang của mình để có thể trở nên hoàn thiện hơn, để có thể đứng vững trước mặt Con Người.

Đâu là hành trang của mỗi người chúng ta cần chuẩn bị? Hành trang của chúng ta là thái độ dứt khoát từ bỏ những đam mê sắc dục, tích trữ tiền bạc, của cải cho thật nhiều, nhưng là tích trữ những kho tàng thiêng liêng, là đời sống đạo đức, chuyên chăm tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích, sống cầu nguyện, kết hợp với Chúa trong kinh nguyện. Hành trang của chúng ta là sống theo Lời Chúa dạy trong Tin mừng, được diễn tả ra bằng đời sống khiêm nhường, sự hy sinh quên mình và lòng bác ái vị tha mà chúng ta đã làm cho anh chị em xung quanh.

Những ngày cuối cùng của năm phụng vụ đang trôi qua thật nhanh, để chuyển sang Mùa Vọng-mùa tràn niềm vui hy vọng đợi trông Chúa đến. Tất cả vạn vật sẽ luân phiên thay đổi và đổi thay từng khoảng khắc theo một chu trình: hình thành-trưởng thành-hủy diệt. Quy trình này không loại trừ bất cứ vạn vật nào, nhưng chỉ duy nhất có Chúa và tình thương của Ngài mới bền vững muôn đời.

Biết tiên liệu những hiện tượng hiện tại để tránh những điều đáng tiếc xảy ra cho tương lai đó là thái độ và cách hành sử của người không ngoan. Hơn hết, biết tiên liệu để chuẩn bị cho cuộc sống đích thực mai sau là điều mà Chúa Giê-su muốn dung những hình ảnh đời thường để nhắc nhở những người theo Chúa luôn phải luôn cảnh giác và có những chọn lựa và hành xử một cách khôn ngoan và sáng suốt. 

Được sinh ra trong lòng Mẹ Hội Thánh, tâm hồn mỗi Kitô hữu được nuôi dưỡng bằng chính Lời Chúa qua các Thánh lễ, các giờ kinh và các giờ đạo đức. Việc lắng nghe Lời Chúa như vậy sẽ không đem đến ơn cứu độ nếu con người không đem Lời ấy ra thực hành.

Thật vậy, đâu đó vẫn có những người tham dự thánh lễ rất siêng năng, tham dự các giờ đạo đức rất sốt sắng nhưng đời sống của họ lại đi ngược hoàn toàn với những gì Lời Chúa dạy. Họ thích chạy theo trần thế hơn là chạy tìm nước trời. Họ say sưa vun vén cho ngôi nhà dưới dất của mình mà quên tích góp cho ngôi nhà trên trời. Lòng bác ái, sự yêu thương, sự khiêm tốn dần dần bị quên lãng. Họ sẵn sàng chọn tiền của hơn là sẻ chia, chọn danh dự hơn là cảm thông, chọn cái tôi hơn là hướng về tha nhân. Họ chẳng phải là ai khác mà chính là mỗi con người chúng ta. Lời Chúa hôm nay như một lời thức tỉnh cho mỗi người chúng ta: mọi sự trong trời đất này sẽ qua đi, vậy hãy khôn ngoan và can đảm bám víu vào điều duy nhất bền vững là Lời của Chúa.

Mỗi người tín hữu kitô được mời gọi lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Quả thật Lời Chúa không chỉ được nghe bằng đôi tai nhưng hơn cả cần được nghe bởi con tim. Một con tim biết rung lên những nhịp đập của tình yêu thương, lòng cảm thông, tâm hồn chia sẻ… sẽ lắng nghe được Lời Chúa và tiếng tha nhân, để từ đó sẽ có những lựa chọn, quyết định và hành động phù hợp với thánh ý Thiên Chúa.

Vào ngày đó, Chúa Giêsu sẽ ngự đến trong quang lâm để phán xét người sống và kẻ chết, người lành và kẻ dữ. Khi ấy, mỗi người sẽ được lãnh nhận phần thưởng hay phải chịu hình phạt tuỳ theo những việc họ làm nơi cuộc sống trần gian này.

Chúa Giêsu ví như mùa hè của những chồi non, của sự sống mới trong Nước trời. Để có cuộc sống mới trong Nước trời, Chúa Giêsu mời gọi mỗi Kitô hữu phải cố gắng tìm kiếm những giá trị bền vững trên trời ngay tại trần gian này. Những giá trị đó chỉ có thể tìm kiếm được khi con người biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành vì “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”.

Chắc chắn chúng ta sẽ đạt được niềm vui, hạnh phúc trong vinh quang Nước Thiên Chúa, nếu chúng ta tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa là Đấng thương xót và thứ tha mọi lỗi lầm của chúng ta.

Tuệ Mẫn