Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
Ca song sinh trai dính liền khó mổ tách rời
Ca song sinh trai dính liền khó mổ tách rời

Ca song sinh trai dính liền khó mổ tách rời

Sức Khỏe và Bệnh Tật - Mar 24/03/2014

Hai bé chào đời ngày 25/9 tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với hy vọng có thể tách rời.

Dính nhau ở ngực bụng, hai bé sơ sinh ở Ninh Thuận được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, tiên đoán rất khó tách rời bởi mạch máu, buồng tim, gan và đường mật dính nhau rất phức tạp.

Hai bé chào đời ngày 25/9 tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với hy vọng có thể tách rời.
Hai bé đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức do suy hô hấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Gia đình cho hay, hai bé chào đời ở tuần thai thứ 36 và nặng 3,6 kg. Cả hai có đầy đủ 2 bộ phận sinh dục, 2 hậu môn, chân tay bình thường. Thai phụ phát hiện mang thai song sinh dính nhau từ tháng thai thứ năm nhưng vẫn quyết định giữ con.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 ghi nhận hai bé dính nhau phần ngực và bụng, chỗ dính vùng ngực cao cách đầu trên xương ức 2 cm, phía dưới cách cuống rốn khoảng 3cm. Hai bé có chung rốn.

Siêu âm phần bụng, các bác sĩ thấy gan và đường mật dính nhau phức tạp. Kết quả siêu âm tim còn thấy hai tim dính nhau và có cùng màng ngoài tim. Mỏm tim của bé thứ hai nằm trên thành bên của thất trái bé thứ nhất. Hai tâm nhĩ phải của các bé thông với nhau và khó khảo sát cung động mạch chủ.

Tiến sĩ – bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện hai bé bị suy hô hấp do viêm phổi nên được chuyển vào khoa hồi sức để đặt nội khí quản và cho thở máy.

“Sau khi điều trị viêm phổi ổn định, chúng tôi sẽ chụp CT scan cho hai bé để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau để lên phương án điều trị. Tuy nhiên qua hội chẩn nội viện và ngoại viện, chúng tôi tiên lượng rất khó khăn trong việc phẫu thuật tách rời”, bác sĩ Định nói.

Trường hợp cặp song sinh dính nhau nhập viện trước đó, hiện cân nặng cả 2 bé là 6,5 kg. Bác sĩ Định cho biết dự định phẫu thuật tách khi cả 2 bé đạt được 10 kg.
 

Thiên Chương