Các cuộc gặp gỡ giữa các triều đại Giáo Hoàng và các tổng thống Hoa Kỳ

Các cuộc gặp gỡ giữa các triều đại Giáo Hoàng và các tổng thống Hoa Kỳ

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Sep 21/09/2015

reagan1Tính đến nay tòa Bạch Ốc đã hơn 200 năm tuổi, nhưng chỉ mới có hai vị Giáo Hoàng vào bên trong tòa nhà này. Khi Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Washington, ngài sẽ là vị thứ ba thăm Nhà Trắng.

Vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên gặp gỡ một vị Giáo Hoàng là Woodrow Wilson. Ông gặp Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 15 tại Vatican vào năm 1919. Mãi cho đến 40 năm sau, một cuộc gặp gỡ như thế mới xảy ra. Năm 1959, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Tổng thống Dwight Eisenhower gặp gỡ nhau.

Kể từ khi đó, các cuộc thăm viếng trở thành một truyền thống. Hầu như mọi tổng thống kể từ tổng thống Eisenhower đã tổ chức nhiều cuộc họp với các vị đứng đầu Giáo Hội Công Giáo.

Bush - Pope1Tổng thống Công Giáo duy nhất cho đến nay của Hoa Kỳ là John F. Kennedy đã viếng thăm Đức Giáo Hoàng Phaolô VI tại điện Vatican. Hai năm sau, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ. Tại đó, Ngài đã gặp gỡ người kế nhiệm của John F. Kennedy, là tổng thống Lyndon B. Johnson ở New York.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thay đổi các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Vatican. Quan hệ chính thức giữa hai quốc gia Vatican và Hoa Kỳ được thiết lập dưới thời chính quyền Reagan, và Đức Giáo Hoàng người Ba Lan đã có 15 lần hội họp gặp gỡ với nhiều đời tổng thống.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cũng là người đầu tiên đến thăm tòa Bạch Ốc, khi Ngài gặp Tổng thống Jimmy Carter vào năm 1979.

pope-francis-barack-obamaNăm 2008, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã có một buổi sinh nhật nổi tiếng được tổ chức tại tòa Bạch Ốc. Ngài được mời tham dự một buổi hòa nhạc cổ điển và được tổng thống George W. Bush tặng một cái bánh sinh nhật đặc biệt

Người kế vị của tổng thống Bush, Barack Obama, chỉ mới gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxico có một lần. Nhưng đã có vài lần tổng thống Barack Obama công khai đánh giá cao Đức Giáo Hoàng. Cả hai vị sẽ làm cho mối quan hệ gắn bó giữa hai bên chặt chẽ hơn khi Đức Giáo Hoàng và tổng thống có một cuộc họp thân mật bên trong phòng Bầu dục.

Thúy Vy