Cach tạo khói của Tòa thánh

Cach tạo khói của Tòa thánh

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

Xung quanh khói đen, khói trắng trong các mật nghị hồng y biến mất sau khi Vatican công bố các hóa chất mà Tòa thánh sử dụng để tạo khói.

Bức màn bí ẩn xung quanh khói đen, khói trắng trong các mật nghị hồng y biến mất sau khi Vatican công bố các hóa chất mà Tòa thánh sử dụng để tạo khói.

Khói trắng bốc lên từ ống khói của nhà nguyện Sistine sau khi các hồng y bầu
Khói trắng bốc lên từ ống khói của nhà nguyện Sistine sau khi các hồng y bầu được giáo hoàng mới vào tối 13/3. Ảnh: AP.

Hai ngày qua, hơn một tỷ tín đồ Thiên Chúa trên khắp thế giới hướng về ống khói Nhà nguyện Sistine trên quảng trường St Peter tại thành phố Vatican để theo dõi kết quả bầu giáo hoàng thứ 266. Khói trắng thoát ra từ ống khói đồng nghĩa với việc các hồng y đã chọn được giáo hoàng mới. Nhưng nếu khói đen thoát ra thì các giáo dân sẽ phải tiếp tục chờ đợi.

Trong hàng trăm năm qua, bí quyết tạo khói đen, khói trắng của Tòa thánh là một bí ẩn đối với công chúng. Nhưng hôm 12/3, văn phòng báo chí của Vatican đã tiết lộ cách tạo khói. Trước đó, một người phát ngôn của Tòa thánh chỉ nói rằng khói được tạo ra từ nhiều nguyên tố hóa học khác nhau.

Cả công thức tạo khói đen và khói trắng đều giống công thức làm pháo hoa chuẩn, The New York Times đưa tin. Khói trắng được tạo ra từ kali clorat (KClO3), đường sữa (giúp hỗn hợp bắt lửa dễ dàng hơn), nhựa thông.

Trong khi đó, khói đen được tạo ra từ muối kali peclorat (KClO4), anthracene (C14H10) và lưu huỳnh (chất được dùng để đốt). Kali clorat và kali peclorat là hai hợp chất có tính chất hóa học gần giống nhau, song nhiều nhà hóa học thích kali peclorat hơn vì nó ổn định và an toàn hơn.

Người ta đốt các hóa chất bằng điện trong một lò đặc biệt. Lò này, nằm trong nhà nguyện Sistine, được sử dụng lần đầu tiên trong mật nghị hồng y vào năm 2005. Nó nằm cạnh chiếc lò cũ, thứ mà người ta dùng để đốt các lá phiếu trong những mật nghị hồng y trước. Khói của hóa chất sẽ được hòa chung với khói đốt các lá phiếu của hồng y, luồn qua mái của Nhà nguyện Sistine để vào không trung, báo hiệu cho các tín đồ.

Minh Long