Calcutta sôi động chuẩn bị cho lễ phong thánh Mẹ Têrêxa

Calcutta sôi động chuẩn bị cho lễ phong thánh Mẹ Têrêxa

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Aug 27/08/2016

biểu tượng chính thức cho ngày phong thánh Mẹ Têrêxa

Còn hai tuần nữa là lễ phong thánh Mẹ Têrêxa tại Rôma, 4 tháng 9-2016, người sáng lập Dòng Truyền giáo Bác ái. Trong vòng 50 năm, Mẹ Têrêxa đã phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo. Thành phố Calcutta đang tích cực chuẩn bị cho ngày lễ phong thánh này.

Logo chính thức cho ngày lễ phong thánh

Ngày 20 tháng 8 vừa qua, logo chính thức của ngày phong thánh Mẹ Têrêxa đã được chính thức đưa ra công chúng. Logo này do một nữ họa sĩ công giáo Karen Vaswani Ấn Độ vẽ, cô ở vùng Bombay (Mumbai). Logo này sẽ được dùng trong thánh lễ phong thánh ở Rôma và các buổi lễ tổ chức ở Ấn Độ và Macédoine, nơi sinh trưởng của Mẹ Têrêxa.

Calcutta sôi động chuẩn bị mừng lễ phong thánh

Ngày 25 tháng 8 sắp tới, một hôm trước ngày sinh nhật Mẹ Têrêxa, Đức Giám mục Thomas D’Souza, giám mục địa phận Calcutta sẽ làm phép bức tượng bằng đồng được khắc bằng người thật của Mẹ. Bức tượng này được tòa lãnh sự Macédoine ở Calcutta tặng và sẽ được đặt bên cạnh bức tượng của Đức Gioan-Phaolô II, người bạn cùng thời với Mẹ Têrêxa.

Ở thành phố Calcutta ồn ào náo nhiệt này, các linh mục, sinh viên, học sinh, nghệ sĩ được huy động để tổ chức các buổi hội thảo, các buổi triển lãm, các ngày cầu nguyện để người dân được biết linh đạo của Mẹ Têrêxa, “vị thánh của tất cả mọi người”, được cả toàn thế giới biết về việc làm giúp những người nghèo nhất của Mẹ.

Từ ngày 26 tháng 8, một liên hoan phim quốc tế (Mother Teresa International Film Festival, MTIFF) về Mẹ Têrêxa sẽ được phái đoàn Ấn Độ SIGNIS tổ chức ba ngày ở Kolkata’s Nandan Multiplex, một trung tâm văn hóa danh tiếng ở Calcutta, để vinh danh đời sống và sứ mệnh của Mẹ Têrêxa. Liên hoan phim sẽ trình chiếu 23 phim Ấn Độ và ngoại quốc về Mẹ Têrêxa, sau đó MTIFF sẽ đến các thành phố lớn của Ấn Độ để chiếu trước khi xuất cảng ra nước ngoài.

Ngày 2 tháng 10-2016, một thánh lễ tạ ơn khổng lồ dự trù sẽ được tổ chức ở Sân vận động Netaji (Netaji Indor Stadium) với sư hiện diện của Phó tổng thống Ấn Độ, Hamid Ansari. Đến tháng 11, nhà cầm quyền Bengal-Occidental sẽ tổ chức các buổi lễ riêng của mình để “vinh danh Mẹ Têrêxa Calcutta”.

Ở Park Street, còn có tên là “Mẹ Têrêxa Sarani”, một đại lộ lớn ở thành phố, nơi giới trẻ có thói quen đến gặp nhau ở đây, tại đây sẽ có các lễ hội được tổ chức cho đến lễ Giáng Sinh.

Không xa đó, căn nhà mẹ của Dòng Truyền giáo Bác ái, nơi có mộ của Mẹ Têrêxa, khách hành hương đến từ khắp nơi ở Ấn Độ hay từ nước ngoài đến tưởng niệm và cầu nguyện ở mộ của Mẹ, họ để ý chỉ cầu nguyện ở đây.

Có những người khác đến để được an ủi, được lắng nghe, hoặc để xin thuốc, xin nhu yếu phẩm. Nữ tu Laisa và nữ tu Ansavio phát thuốc cho một vài du khách cần, nữ tu Ruth cho biết: “Chính đặc sủng của Mẹ Têrêxa đã làm cho tôi vào nhà Dòng lúc tôi 18 tuổi.”

“Mẹ Têrêxa luôn là hình tượng cho sự hội tụ của các tôn giáo, chính vì thế mà tôi thấy bao nhiêu là sùng kính đối với Mẹ và đối với sức mạnh của sự cầu bàu của Mẹ”, ông Aarti Kumari giải thích, ông là người hinđu và thường xuyên đến Dòng khi gặp khó khăn gia đình để xin các xơ lời khuyên và nâng đỡ. “Chúng tôi ở bên cạnh Mẹ, biết Mẹ và bây giờ Mẹ sắp là thánh. Đối với chúng tối là cả một niềm vui hân hoan”, một nữ tu cho biết. Ở nhà Dòng, các buổi hội họp cầu nguyện, thánh lễ đã được tổ chức nhân dịp lễ phong thánh của Mẹ. Ngày 26 tháng 8, ngày sinh nhật Mẹ, một thánh lễ sẽ được cử hành. Tại nhà Dòng, ngày 4 tháng 9, các nữ tu, các tập sinh, các thiện nguyện viên sẽ theo dõi thánh lễ phong thánh được trực tiếp truyền hình từ Quảng trường Thánh Phêrô.

Birth Anniversary of Mother Teresa preparations

Một tỏa sáng quốc tế và liên tôn giáo

“Mẹ Têrêxa không bao giờ làm gì cho chính mình, ông Nurul Islam, một nhà buôn ở Calcutta cho biết. Ông bán các vật dụng lưu niệm của Mẹ. Chúng tôi theo gương Mẹ và chúng tôi cũng muốn hành động cho người khác. Khi mua một vật dụng tượng trưng của Mẹ, người mua có thể thấy một cái gì đó làm họ nhớ lại hành động của Mẹ.”

Từ khi loan báo lễ phong thánh, các Nữ tử Dòng Thánh Phaolô cho biết, họ thấy nhiều người hinđu đến mua vật dụng hay sách nói về Mẹ Têrêxa, các nữ tu có một cửa tiệm bán sách và quà lưu niệm ở Calcutta. “Người dân đến mua sách, mua đĩa về Mẹ Têrêxa, giống như thử Mẹ còn sống, xơ Emily cho biết. Đối với chúng tôi, đó là một ưu tiên, chúng tôi được góp phần trong việc quảng bá nhân cách và sứ mệnh của Mẹ Têrêxa”, xơ nói thêm.

Liên hoan ở Rôma

Một phái đoàn chính thức không dưới 200 người từ Ấn Độ sẽ đến Quảng trường Thánh Phêrô, trong số này có Đức Giám mục Thomas D’Souza, địa phận Calcutta, Nữ tu Prema, Mẹ bề trên Dòng Truyền giáo Bác ái. Bà Mamata Banerjee, bộ trưởng hủ tổng thống Bengale-Occidenta, bà Sushma Swaraj, bộ trưởng ngoại giao cũng cho biết sẽ có mặt trong phái đoàn. Người vắng mặt trong phái đoàn là Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, đảng quốc gia hinđu, ông được các giám mục công giáo Ấn Độ mời nhưng ông không đi.

Nữ tu Prema, Mẹ bề trên Dòng và ba nữ tu phụ tá đã đến Roma từ ngày 12 tháng 8 để chuẩn bị cho ngày lễ. Hai nữ tu trong mỗi vùng có Dòng được chọn hay được bốc thăm trúng sẽ lên đường đi Rôma. Ngày 4 tháng 9, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ và sẽ chủ sự nghi thức phong thánh Chân phước Têrêxa.

“Chúng tôi tạ ơn Chúa đã ban mọi sự cho chúng tôi. Chúng tôi hân hoan và hy vọng Mẹ Têrêxa sẽ cầu bàu cho chúng tôi và cho những người nghèo nhất để họ được tràn đầy hy vọng”, Nữ tu Prema tuyên bố với hãng tin Ucanews.

Mẹ Têrêxa sinh năm 1910 trong một gia đình ở Albania mà bây giờ là Macedoine. Gonxhe Agnes Bojaxhiu đi tu năm 18 tuổi, sau đó Mẹ được gởi đi truyền giáo ở Ấn Độ, lúc đó Mẹ là cô giáo. Hai mươi năm sau, năm 1950, Mẹ thành lập Dòng riêng của mình, Dòng Truyền giáo Bác ái, tận hiến một cách tận căn đời mình cho “những người nghèo nhất trong những người nghèo” trước hết là ở Calcutta, sau đó dần dần nhà Dòng phát triển trên khắp thế giới. Hiện nay, Dòng có 4 500 nữ tu, trong đó có bốn nữ tu bị giết chết ở Yemen vào tháng 3-2016 vừa qua. Năm 1979 Mẹ Têrêxa được trao giải Nobel hòa bình, Mẹ qua đời năm 1997 ở Calcutta.

Theo: Ducmelamabentre.com