”Cha đến đây để được lây lan niềm vui của giới trẻ!”

”Cha đến đây để được lây lan niềm vui của giới trẻ!”

Ngày Giới Trẻ Thế Giới - Mar 24/03/2014

Một cụ già 75 tuổi đã thú nhận tại Rio dịp ĐHGT-2013 để dựa vào giới trẻ lấy thêm sức mạnh quả là một điều khôn ngoan và cần thiết, nhất là cho vị trí của vị Giáo Hoàng còn cần sức mạnh này nhiều hơn nữa

Rio – 25.7.2013 – Một cụ già 75 tuổi đã thú nhận tại Rio dịp ĐHGT-2013 để dựa vào giới trẻ lấy thêm sức mạnh quả là một điều khôn ngoan và cần thiết, nhất là cho vị trí của vị Giáo Hoàng còn cần sức mạnh này nhiều hơn nữa, bởi thế Ngài khẩn khoản: "Cha đến (Rio) để được lây lan niềm vui của giới trẻ!"

Một nhà báo Ba Tây đã bình luận rằng: "Nếu nhìn vào hình ảnh của hằng trăm ngàn bạn trẻ Công Giáo quốc tế đang hiện diện ở Rio thì làm sao chúng ta nói Giáo Hội Công Giáo thiếu linh mục được?". Đúng vậy ai đang ở Rio trong thời gian này thì mới trải nghiệm được niềm tin lẫn sức mạnh của người trè.

Họ vẫn reo mừng, vẫn hò hét, vẫn tham dự các giờ giáo lý và các nghi thức phụng vụ. Họ ở ngoài đường nhiều hơn là trong chỗ trú ngụ, cho dù mưa cả ngảy, cả buổi làm cho quần áo ẩm thấp khó chịu, cho dù giá rét bất ngờ, cho dù đi bộ vài cây số, v.v… nhưng vẫn không cản trở được buớc tiến của giới trẻ Công Giáo thế giới. Vì thế ĐGH Phanxicô khen ngợi: "Rio đang trở thành trung tâm của Giáo Hội, trở thành con tim sinh động và trẻ trung." Ngài dùng từ ngữ của giới trẻ để diễn đạt thêm: "Các bạn đang chứng tỏ rằng đức tin mạnh mẽ hơn cả mưa lạnh… Tôi thấy nơi các bạn vẻ đẹp của khuôn mặt Chúa Kitô và tâm hồn tôi tràn đầy vui mừng".

Khác với các lễ hội lớn lao như Hóa Trang (Carnevale) nổi tiếng thế giới của thành phố Rio luôn gây ra những phiền phức như rượu bia, trộm cắp thì ĐHGT Thế Giới tạo ra một bầu khí an bình thân thiện và không bia rượu giữa một biển người trẻ, đó chính là một điểm đặc biệt hiếm có khi hàng triệu người trẻ tụ tập tại một nơi bãi biển ăn chơi nổi tiếng này. Thật khó hiểu cho người dân Rio vì họ chỉ bán được nước uống rất nhiều mà thôi! Đó là chưa nhắc đến những tiếng cầu kinh nho nhỏ vang lên từ các nhóm ngồi lại với nhau, ngay cả lúc họ đi trên đường phố.

Hàng trăm ngàn bạn trẻ thế giới đợi chờ giây phút hội kiến với người Cha chung từ vài ngày qua và hôm nay vào chiểu thứ năm, 25.7.2013 họ đã thỏa lòng. Có thể nói họ cổ vũ điên cuồng trên bãi biển Copacabana để chào đón ĐGH Phanxicô. Nhiều cờ đã giương cao với gió biển lồng lộng trong đám đông, họ gào thét "Viva Papa Francisco" rồi được đáp trả từ biển người "Viva" và cho nhóm nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có nhịp điệu theo tiếng của họ rất ưa thích, xuất xứ từ ĐHGT-2011 tại Madrid: "¡Esta es la juventud del Papa!" – tạm dịch "Đây là giới trẻ của Đức Giáo Hoàng", tôi nghe và cũng đã thuộc khẩu hiệu này để hò hét chung với họ. Họ gào lên vang dội làm cho ĐGH liên tục bị gián đoạn trong bài nói chuyện của Ngài.

ĐGH Phanxicô nhắn nhủ hãy đặt Thiên Chúa vào trung tâm của cuộc sống: "Chúng ta đang cố gắng tự đặt mình vào trung tâm của cuộc sống là để tin rằng tất cả đều do chúng ta xây dựng cuộc sống, hoặc tài sản, tiền bạc, quyền lực ban cho chúng ta hạnh phúc. Nhưng không phải như thế đâu! Của cải vật chất thực sự có thể tạo ra nột thoáng say sưa và ảo tưởng hạnh phúc. Nhưng cuối cùng, chính những điều đó muốn thống trị chúng ta và luôn luôn thúc giục chúng ta chiếm hữu được nhiều hơn nữa".

ĐGH khẩn khoản kêu gọi giới trẻ: "Hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống của bạn. Niềm tin trong cuộc sống mang lại một cuộc cách mạng, bởi vì niềm tin đưa chúng ta ra khỏi trung tâm và đặt Thiên Chúa trở lại vị trí trung tâm". Cho những người trẻ hành hương, Ngài khuyến khích họ hãy là "môn đệ và là nhà truyền giáo" của Chúa Kitô. Chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới 2013 là "Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy" (Mt 28:19).

Trong mấy ngày qua báo luôn tò mò về gói hành trang mà ĐGH Phanxicô mang đến Rio cho giới trẻ thế giới, thì hôm nay Ngài trao ra cho các bạn trẻ thấy rõ: Đó là Chúa Kitô.

– "Hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống thì bạn tìm được một người bạn tin tưởng".

– "Hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống thì bạn chắp được đôi cánh hy vọng cho tương lai".

– "Hãy đặt Chúa Kitô vào cuộc sống thì bạn hưởng tràn tình thương của Ngài".

Đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện chính thức với giới trẻ thế giới trên một sân khấu khổng lồ và có thể lần đầu tiên trong đời Giáo Hoàng gặp gỡ với biển người lên đến một triệu bạn trẻ. Dọc theo bãi biển Copacabana với chiều dài một cây số nhiều màn hình lớn và loa được lắp đặt để mọi người theo dõi dễ dàng bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng.

Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới vào Chúa Nhật, 28.7.2013 đã bị thay đổi địa điểm vì như dự định sẽ được tổ chức trên "Cánh đồng đức tin" tại Guaratiba, cách Rio khoảng 70 km về phía Tây, nhưng vài ngày qua mưa nhiều quá làm cho cánh đồng lầy lội và ẩm ướt, nếu ngủ qua đêm sẽ bị cảm lạnh. Ban Tổ Chức có sự đồng ý của ĐGH đã quyết định làm giờ cầu nguyện canh thức vào tối thứ bẩy ngay trên bãi biển Copacabana, nhưng không ngủ lại và Thánh lễ bế mạc cũng được cử hành nơi đây.
 

Ghi nhanh tại Rio với giá lạnh và mưa dầm.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn