CHA TOMA THIỆN QUA ĐỜI

CHA TOMA THIỆN QUA ĐỜI

Cáo Phó - Mar 24/03/2014

Sự kiện cha Toma Thiện, đan sĩ Biển Đức thuộc đan viện Thiên Phước, Tam Bình, Thủ Đức, cầu nguyện cho người hiếm muộn có con đã trở nên một hiện tượng cách đây 5 năm về trước. Đó là vào năm 2007, một số chị em được cho là đã mang thai nhờ lời cầu nguyện của ngài.

GPVO – Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi.

Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.

Qúy Cha tham dự lễ Tang Cha cố Tôma

Số người tham dự thánh lễ khá đông, ngồi kín cả sân nhà thờ và tràn ra đến ngoài cổng. Họ là những người đến từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có rất nhiều anh chị em lương dân, những người tự nhận cha Toma Thiện là ân nhân của mình, vì  họ tin rằng nhờ lời cầu nguyện của ngài mà được chữa lành bệnh tật hay được có con. Nhiều bà mẹ còn đem theo cả đứa con, là hoa trái của lời cầu nguyện, để tiễn biệt vị đại ân nhân của mình lần cuối.

Sự kiện cha Toma Thiện, đan sĩ Biển Đức thuộc đan viện Thiên Phước, Tam Bình, Thủ Đức, cầu nguyện cho người hiếm muộn có con đã trở nên một hiện tượng cách đây 5 năm về trước. Đó là vào năm 2007, một số chị em được cho là đã mang thai nhờ lời cầu nguyện của ngài.

Tin tức này mau chóng được loan đi, và dòng người tuôn đến đan viện xin cầu nguyện càng ngày càng đông. Nhiều người đã đạt được ước nguyện là có những đứa con như ý, nhưng cũng có nhiều người khác thất vọng vì phải mang bầu nhiều hơn thời gian bình thường, từ 12 đến 20 tháng, mà không có con.

Ngoài việc cầu nguyện cho người vô sinh mang thai, nhiều người khác với đủ thứ bệnh tật cũng được coi là đã được chữa khỏi nhờ lời cầu nguyện của vị đan sĩ tốt lành này.

Hiện tượng này đã gây ra những phản ứng trái chiều trong Giáo hội và xã hội vào thời điểm đó. Trong đạo cũng như ngoài đời, có nhiều người tỏ thái độ hồ nghi, còn những người khác thì khâm phục về những sự kiện bất thường, không thể giải thích được theo quan điểm của y khoa hay thần học.

Cha Toma Thiện, tên rửa tội là GB Lê Thanh Các, sinh năm 1933 tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình. Năm 20 tuổi, người thanh niên quê bọ này gia nhập đan viện Thiên An, Huế, và mang tên Toma Thiện từ ngày khấn dòng tại đây.

Dòng Biển Đức có truyền thống coi ngày khấn dòng như là ngày rửa tội thứ hai. Ngày đó, người ta chọn cho mình một vị thánh bảo trợ, tên thánh này là tên gọi trong dòng, và trở nên thông dụng đến mức người ngoài dường như không còn nhớ đến tên thật của đan sĩ đó.

Đan sĩ là người Kitô hữu hiến dâng cả cuộc đời mình để tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa. Đời sống đan tu được thực hiện trong môi trường thinh lặng và cô tịch; cùng với một số phương tiện đặc thù: im lặng và cầu nguyện liên lỉ, các giờ kinh phụng vụ, đọc sách thiêng liêng và nhiều phương thức bỏ mình khác, dọn đường cho việc hoán cải và thanh luyệt con tim.

Bởi việc tìm kiếm Thiên Chúa là lẽ sống, là mục tiêu cứu cánh của hiện hữu, nên cuộc đời đan sĩ thực là tinh giản. Tinh giản có nghĩa là chỉ có một mối bận tâm và một mục tiêu, đó là nghĩa đầu tiên và thâm thúy nhất của từ đan sĩ.

Say mê với lý tưởng đó, cha Toma Thiện hài lòng với ơn gọi của mình trong tư cách là một trợ sĩ dòng Biển Đức, với phương châm sống "Tôi chỉ là đầy tớ vô dụng" (Lc 17,10).

Nhưng vì cộng đoàn thiếu nhân sự, bề trên gọi ngài đi học đại chủng viện. Vốn sẵn có tư chất thông minh, nên ngài sớm hoàn thành chương trình triết học và thần học. Rồi ngài được phong chức linh mục ngoài sự mong đợi của bản thân ở tuổi 42.

Qúy cộng đoàn đưa tiễn Cha Tôma

Trong gần 60 năm sống đời đan tu, ngài đã ở các đan viện Thiên An (Huế), Thiên Hòa (Buôn Ma Thuột) và Thiên Phước (Sài Gòn). Ngài cũng đã nắm giữ nhiều chức vụ, trong đó có nhiều năm làm bề trên cộng đoàn Thiên Hòa và sau đó là phó bề trên cộng đoàn Thiên Phước.

Dù ở cương vị nào thì ngài vẫn tỏ ra là một người đơn giản, vui tươi, lạc quan, hài hước và hay giúp đỡ người khác. Người viết bài này được gặp ngài nhiều lần cũng như có thời gian ở với ngài, và nhận thấy rằng đây là mẫu người mà nhiều người thích sống với.

Năm 2008, ngài bị tai nạn giao thông rất nặng. Kể từ đó, ngài nằm liệt giường cho đến khi qua đời.

Vị đan sĩ tốt bụng này đã cầu nguyện chữa lành cho nhiều người, mà không tự chữa được cho mình. Cuộc đời và sự ra đi của cha Toma Thiện thật đơn giản và nhẹ nhàng như câu châm ngôn sống của ngài "Tôi chỉ là đầy tớ vô dụng".

Lm Gioan Phạm Quang Long