CHỚ NGOẠI TÌNH

CHỚ NGOẠI TÌNH

SUY NIỆM - Jun 16/06/2017

Thứ Sáu tuần X TN

Mt 5, 27-32

Ngày nay con người dễ dàng yêu nhau nhưng rồi cũng dễ dàng chia tay nhau. Sự chung thủy dường như bị xem nhẹ. Đời sống hôn nhân gia đình dễ bị phá vỡ. Những điều ấy chỉ đem lại cho con người nỗi đau cho chính bản thân mình và cho người khác.

Trang Tin Mừng hôm nay nhắc nhở những ai đang sống bậc hôn nhân : không được ngoại tình và không được ly dị.Không được ngoại tình để bảo vệ tính cách đơn hôn của hôn nhân là một vợ một chồng; Không được ly dị để duy trì tính cách vĩnh viễn của hôn nhân.

Có thể nói gia đình ngày nay đang đi qua khủng hoảng. Sống thử, sống chung không hôn nhân, ngừa thai, phá thai, ly thân, ly dị ngày càng nhiều và trở thành hiện tượng phổ biến. Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô  II nói con người thời đại ngày nay là con người mang “tâm thức ủng hộ ly dị”.

Trong luật cũ có vẻ bao dung đối với nam giới và nghiêm khắc đối với nữ giới, thì Chúa Giêsu đặt cả hai trên cùng một cấp bậc: Ngài lên án rõ ràng và như nhau về việc ly dị đối với cả hai giới, và tuyên bố việc phối hợp với người khác sau khi ly dị là ngoại tình.

Theo giáo huấn của Chúa, việc phối hợp giữa người nam và người nữ là một biểu lộ của tình yêu, và tình yêu này đến từ Thiên Chúa, chứ không do tình dục ích kỷ. Tình yêu là một sự trao ban cho nhau, là cuộc gặp gỡ của tự do.

Liên HĐGM Á Châu 2004 nhận định rằng: Những thực tại mới mẻ đang làm lung lay nền tảng ổn định của nhiều gia đình. Nền văn hoá tự do mới toàn cầu đang nổi dậy và hô hào cho cá nhân chủ nghĩa, cho ích kỷ và thèm muốn, cho những lối sống và cách suy nghĩ nặc mùi thực dụng, tục hóa, đang là mối đe dọa cho gia đình. Toàn cầu hóa cũng kèm theo nghèo đói cùng cực, làm gia tăng phong trào di dân ồ ạt. Chiến tranh cùng với những mâu thuẫn tranh chấp đã xua đuổi con người ra khỏi mái ấm gia đình của mình.

Việc gia tăng các gia đình ly hôn và đổ vỡ là dấu hiệu cho thấy tình trạng rạn nứt trong gia đình. (Đề tài học hỏi Năm tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình, Tháng 06/2014 Gia đình loan báo Tin mừng: Tình nghĩa phu thể).

Vì thế, ngoại tình, ly dị là điều không thể chấp nhận được. Bởi vì đây là thái độ làm của con người quay lưng lại đối với Luật Chúa, phản bội lại tình nghĩa phụ phụ, và phá hủy ý định của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu muốn thắt chặt lại đời sống hôn nhân mà con người thường hay có thái độ buông lỏng. Trong Cựu Ước, luật  Môisen đã cho làm tờ ly dị và trong xã hội hôm nay, ly dị hầu như đã trở thành một nạn dịch vì nó quá phổ biến. Lý do là vì người ta sống quá tự do. Lấy nhau quá dễ dàng thì bỏ nhau cũng dễ dàng.

Chống lại sự bất trung, Chúa Giêsu lên án cách nhìn ngắm không trong sạch của những ước muốn xác thịt, liều mình đi đến chỗ phạm tội trong tâm hồn. Cử chỉ này bị coi là đã thành tội, vì tội phát sinh bởi ý muốn thầm kín của tâm hồn. Với những lời gắt gao, Chúa nhắc lại việc cần phải dấn thân một cách nghiêm chỉnh và cương quyết chống lại những lạc hướng do ích kỷ, để cứu vãn và tăng cường tình yêu hôn nhân bằng mọi giá.

Chống lại việc ly dị, Chúa Giêsu đã sửa lại luật Môsê cho phép ly dị trong một số trường hợp. Đối với Ngài, lý do là sự lựa chọn của một tình yêu dâng hiến, với tình yêu này, người nam và người nữ dấn thân sống chung với nhau suốt đời. Ngài kêu gọi lương tâm của con người, và không luật nào được thay thế và vi phạm lương tâm này. Tội tà dâm phải được loại trừ tận gốc rễ, cả trong tư tưởng thầm kín. Cái nhìn phải trong sạch: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa,” muốn thế, cần phải hy sinh những gì gây cớ vấp phạm.

Ngoại tình và ly dị là đi ngược lại giáo huấn của Thiên Chúa về hôn nhân; là xúc phạm đến phẩm giá của hôn nhân, làm tổn hại hạnh phúc gia đình cũng là vi phạm giao ước với Thiên Chúa, phản bội Tình yêu. Đó là tội lỗi.

Người Kitô hữu cần phải ý thức hơn nữa về tính đơn hôn và vĩnh viễn của đời sống hôn nhân. Hai đặc tính này là đặc điểm, cốt lõi của hôn nhân Công giáo.  Vì, ngay từ ban đầu Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ; cả hai liên kết với nhau bằng giao ước hôn nhân, đòi buộc cả hai phải chung thủy với nhau để bảo vệ tình vợ chồng, bảo vệ tính toàn vẹn vĩnh viễn của đời sống vợ chồng. Đó là ý định của Thiên Chúa về hôn nhân. “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 6).

Lời Chúa hôm nay là một lời kêu gọi bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng sự chung thủy và trong sạch. Không chỉ có vậy, Lời Chúa còn là một gợi ý cho chúng ta suy nghĩ về sự trung thành của chúng ta đối với Thiên Chúa. Thật vậy, vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta. Và cũng vì yêu thương, Thiên Chúa đã chọn chúng ta làm dân của Ngài. Thiên Chúa muốn chúng ta đáp lại tình yêu của Ngài bằng thái độ tin vào Ngài, đến với Ngài, ở với Ngài, bước theo Ngài với lòng trung thành. Điều này Chúa muốn chúng ta phải dũng cảm chiến đấu không ngừng với bản thân  để dứt khoát với những cám dỗ bất chính, những đam mê và tật xấu và tội lỗi.. Con đường về nước trời là con đường hẹp đầy chông gai thử thách.. Trái lại, con đường thênh thang, cuộc sống thoái mái dễ dãi sẽ đưa đến chỗ diệt vong.

Ta thấy Chúa Giêsu đã làm cho người nghe phải kinh ngạc. Theo Lời Chúa dạy thì tư tưởng cũng quan trọng như hành động. Chúa Giêsu dạy rằng, một người bị xét xử không chỉ vì những việc họ đã làm mà còn cả vì những ước muốn họ chưa thể hiện bằng hành động nữa. Như vậy, theo tiêu chuẩn của thế gian, một người không bao giờ phạm một điều cấm nào thì người đó là người tốt, còn theo tiêu chuẩn của Chúa Giêsu, thì chưa đủ. Theo Chúa, một người được coi là tốt khi người đó không những không làm mà ngay cả trong ước muốn người đó cũng không dám nữa. Đây là một ví dụ về tiêu chuẩn mới của Chúa Giêsu.

Lời Chúa hôm nay cũng là lời mời gọi chúng ta giữ gìn tâm hồn trong sạch, biết can đảm chống trả những dịp, những cám dỗ làm chúng ta đánh mất vẻ đẹp của sự khiết tịnh. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải là chứng nhân cho thế giới hôm nay hiểu về giá trị của sự thanh khiết. Chúng ta cương quyết lến án những lối sống nhuốm đầy đam mê nhục dục. 

Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,8). Tình yêu vợ chồng công giáo vừa khởi đi từ tình yêu Thiên Chúa vừa phản ánh chính tình yêu ấy. Mà bời vì Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối trung tín nên đương nhiên tình yêu vợ chồng cũng mang đặc tính tín trung tuyệt đối, không ngoại tình ngay cả trong lòng.

Người Kitô hữu sống Bí tích hôn nhân là luôn trung thành, bền đỗ với ơn gọi hôn nhân và gia đình; trung tín với luật Chúa về hôn nhân; và quyết tâm từ bỏ thái độ phản bội bất trung, để trung tín cho đến cùng lề luật của Chúa. .

Tuệ Mẫn