CHÚC TỤNG ĐẤNG NHÂN DANH THIÊN CHÚA MÀ ĐẾN! (CHÚA NHẬT LỄ LÁ/A)

CHÚC TỤNG ĐẤNG NHÂN DANH THIÊN CHÚA MÀ ĐẾN! (CHÚA NHẬT LỄ LÁ/A)

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Sáng Chúa Nhật 13 tháng Tư, lúc 9h30 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha sẽ làm phép lá và đi kiệu lá tưởng nhớ việc Chúa Giêsu vào thành Jerusalem. Đây cũng là Giới Trẻ Thế Giới cấp giáo phận với chủ đề “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5: 3 ).


LỜI CHÚA: Mátthêô 21,1-11

Khi các ngài đến gần Giêrusalem, vào địa hạt Bếtphagê, giáp núi Cây Dầu, Đức Chúa GIÊSU sai hai môn đệ đi và bảo rằng: ”Các con hãy đến làng trước mặt kia, sẽ gặp ngay một con lừa mẹ cột ở đó với con lừa con. Các con hãy mở dây, dẫn về đây cho Thầy. Và nếu có ai bảo các con điều gì, thì hãy nói: ”Chúa cần đến chúng, và Ngài sẽ gởi trả lại ngay”.. Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Chúa GIÊSU dạy bảo. Hai môn đệ dẫn lừa mẹ và lừa con về, trải áo lên mình chúng và đặt Chúa ngồi lên trên. Phần đông dân chúng trải áo xuống đường, kẻ khác thì chặt nhành cây trải lối đi. Dân chúng kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: ”Hoan hô Con vua Đavít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Hoan hô Chúa trên các tầng trời”. Khi Ngài vào thành Giêrusalem, thì cả thành phố náo động và nói rằng: ”Người đó là ai vậy?”. Dân chúng trả lời rằng: ”Người ấy là Tiên Tri GIÊSU, xuất thân từ Nagiarét xứ Galilê”.

SUY NIỆM

Chúng ta đang ở trong bầu khí hân hoan náo động của một ngày đại lễ. Ngày mà toàn thể dân thành Giêrusalem vui mừng đón rước Tiên Tri GIÊSU tiến vào thành. Cuộc tiếp đón diễn ra như một cuộc khải hoàn. Dân chúng biểu lộ tâm tình ngưỡng mộ bằng những cử chỉ cụ thể: người thì trải áo xuống đường, kẻ thì chặt nhành cây trải lối đi. Người người nhộn nhịp sung sướng. Tất cả ồn ào tấp nập: kẻ thì đi trước, người thì theo sau. Mọi người cất tiếng tung hô: ”Hoan hô Con vua Đavít, chúc tụng Đấng nhân danh THIÊN CHÚA mà đến. Hoan hô Chúa trên các tầng trời”.

Mô tả ngắn ngủi trên đây đưa tâm trí chúng ta sống lại một cuộc tiếp rước – có thể nói được rằng – mỏng dòn mong manh nhất trong các cuộc tiếp rước. Bởi vì, vào Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tới đây, mọi sự đảo ngược hết. Cũng cùng đám đông dân chúng ấy, cũng trong khung cảnh nắng ấm chói chang của một ngày trong tuần đầu tháng tư ấy, nhưng lần này, dân chúng không Hoan Hô mà lại Đả Đảo. Họ cũng reo hò, nhưng không phải để ủng hộ mà là để kết án. Họ la to: ”Hãy đóng đinh! Hãy đóng đinh Nó vào thập giá” (Gioan 19,6).

Sau đó, xuyên qua các nẻo đường thành Giêrusalem, đám đông cũng bám sát theo Đức Chúa GIÊSU, Vị Tiên Tri xuất thân từ Nagiarét, nhưng không phải để chúc tụng mà là để nguyền rủa, thóa mạ và nhạo báng! Họ dùng đá ném vào Người Tử Tội đang khó nhọc kéo lê cây thánh giá. Họ chặt cây vất vào Người Chúa! Họ reo vui khi thấy Chúa ngã quị dưới sức nặng của cây thập tự!.

Những hân hoan náo động của Chúa Nhật Lễ Lá báo trước bầu khí sát nhân của Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Thì ra, những tiếng Hoan Hô – Chúc Tụng của ngày Lễ Lá chỉ là những tiếng Hoan Hô giả dối, lừa gạt. Chúng là những tiếng huýt sáo nịnh bợ, dấu ẩn một lòng nham hiểm ác độc vô bờ!

Khi quan tổng trấn Philatô tìm cách tha chết cho Đức Chúa GIÊSU, Vua người Do Thái, thì chính người Do Thái lại la ó, đòi đóng đinh Đức Chúa GIÊSU vào thập giá. Vào khoảng mười hai giờ trưa, ông Philatô nói với người Do Thái: ”Đây là Vua các ngươi!”. Họ liền hô lớn: ”Đem đi! Đem Nó đi! Đóng đinh Nó vào thập giá!”. Ông Philatô nói với họ: ”Chẳng lẽ ta lại đóng đinh Vua các ngươi sao?”. Các thượng tế đáp: ”Chúng tôi không có Vua nào cả, ngoài César”. Bấy giờ ông Philatô trao Đức Chúa GIÊSU cho họ đóng đinh vào thập giá (Gioan 19,14-16).

Ba năm ngược xuôi, thi thố không biết bao nhiêu điều lành, rao giảng không biết bao nhiêu điều hay, mới lạ, nhưng Đức Chúa GIÊSU vẫn bị kết án, chết thảm thương trên thánh giá! Đức Chúa GIÊSU gần như bị thất bại hoàn toàn! Tại sao thế? Thưa đó là vì lòng con người vô ơn, bội bạc, thay trắng đổi đen, xuôi theo chiều gió, hùa theo đám đông. Người khác nói ngược thì ta cũng nói ngược. Kẻ kia nói xuôi thì ta cũng nói xuôi. Con người thường đánh mất bản ngã, không có lập trường, không dám bênh vực sự thật. Hậu quả là con người sợ hãi, không dám tuyên xưng niềm tin vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ thế giới, hôm qua, hôm nay và mãi mãi..

Kinh Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II dâng lên Đức Chúa GIÊSU KITÔ:

Lạy Đức Chúa GIÊSU là khởi điểm và là cùng đích của con người mới, xin Chúa hướng tâm hồn chúng con về Chúa, để sau khi bỏ đường lầm lạc, chúng con bước theo Chúa trên con đường dẫn tới sự sống. Xin Chúa làm cho các tín hữu được trung thành với những lời đã hứa khi chịu phép Rửa Tội và sống phù hợp với đức tin, quyết tâm làm chứng cho Lời Chúa, để trong gia đình và ngoài xã hội, ánh sáng sinh động của Phúc Âm được chiếu tỏa rạng ngời.

Chúc tụng và vinh quang dâng về Ngài, lạy Đức Chúa GIÊSU KITÔ, hôm nay và mãi mãi vô cùng tận.

Lạy Đức Chúa GIÊSU là Con Duy Nhất của THIÊN CHÚA CHA, là Đấng đầy ân sủng và chân lý, là ánh sáng soi chiếu mọi người, xin ban cho những người tìm kiếm Chúa với tâm hồn chân thành được dồi dào sức sống của Chúa. Mọi vinh quang và danh dự đời đời được dâng về Chúa là Đấng Cứu Chuộc loài người, là nguyên thủy và là cùng đích của thời gian và vũ trụ; dâng về Đức Chúa Cha là nguồn vô tận của mọi sự thiện, và dâng về Đức Chúa Thánh Thần, là dấu ấn tình yêu vĩnh cửu. Amen.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt