CÓ MỘT TRUNG TÂM MỤC VỤ NHƯ THẾ

CÓ MỘT TRUNG TÂM MỤC VỤ NHƯ THẾ

Tin Giáo Hội Việt Nam - Jul 06/07/2017

         Dòng đời ngược xuôi nay đây mai đó, hôm nay có duyên đến chỗ này, ngày mai đến chỗ kia. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt như Trịnh Công Sơn nói, trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt, rọi suốt trăm năm một cõi đi về …

          Trong trăm năm và trong cái cõi đi về đó có những nơi làm cho ta ấn tượng và có thể mãi khó quên.

          Cách đây cũng khá lâu, có dịp được đi theo đoàn đến một Trung Tâm Mục Vụ của một Giáo Phận miền Trung. Tuy rằng đời sống kinh tế của đa phần giáo dân ở nơi đó vẫn còn nghèo nhưng khi bước vào Trung Tâm Mục Vụ ắt hẳn nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái vẻ lung linh và hoành tráng của những vật dụng trong đó. Nhìn những chiếc ghế khảm xà cừ cũng như những bức phù điêu trau chuốt và nhất cơ sở vật chất làm cho bản thân tôi choáng. Tôi trộm nghĩ nếu như người nghèo họ vào đây họ nghĩ gì về Giáo Hội. Thế nhưng, suy nghĩ đó chợt tắt vì người nghèo làm gì có cơ hội để vào đây để mà suy tư …

          Mới đây, được dịp ngược về miền Tây sông nước và được vào tá túc tại Trung Tâm Mục Vụ Cần Thơ.

          Sinh hoạt, sống ở đây không lâu nhưng cái cảm về nơi đây thật sâu lắng. Đơn giản là cách xây dựng và bài trí của Trung Tâm này đúng nghĩa với cái tên của nó “Mục Vụ”. Những dãy nhà xây không cao quá để làm chõi với mức độ sống nghèo của Giáo Hội mà chính Đức Thánh Cha Phanxicô đang hướng đến. Chỉ là những dãy nhà 1 trệt và 1 lầu đơn sơ nhưng ấm cúng. Tất cả các dãy phòng như hình chữ u bao quanh Hội Trường của Trung Tâm Mục Vụ. Ở cái Hội Trường này, có thể dùng vào nhiều chức năng tùy theo nhu cầu của đoàn, nhóm, giáo hạt hay giáo xứ.

          Chuyện quan trọng nhất mà tôi phải hết hồn đó chính là chi phí của những ai đến đây sinh hoạt, ăn ngủ kể cả tĩnh tâm với bầu khí thanh bình. Tất tần tật trọn gói cho một người cơm ngày 3 bữa và cả nghỉ ngơi thì ở Trung Tâm này chỉ lấy với cái giá 100.000 đồng / người. Và, ngạc nhiên rằng đâu đó ở các hành lang thật dễ thương khi Trung Tâm để cả trà, cà phê và cả thùng đá nữa để cho những ai cần thêm giải khát vào những lúc giải lao. Quý Cha ở đây cẩn thận đến độ sắm một mớ dù treo ở góc cột của dãy nhà để đề phòng mưa nắng cho những ai đến đây tá túc, sinh hoạt.

          100.000 đồng ngày hôm nay phải nói rằng đã mất giá. Với cái giá này để chi tiêu cho một ngày ở đây phải nói rằng đó là con số không tưởng và mang tính hoàn toàn phục vụ và đúng với cụm từ “mục vụ” mà Trung Tâm đang gắn trên mình.

          Chính vì vậy, nhiều hội dòng, hội đoàn, giáo hạt và giáo xứ đã tìm đến đây để sinh hoạt cũng như thường huấn hay tĩnh tâm. Đơn giản rằng nhiều khi hội dòng muốn thay đổi bầu khí hay nơi dòng mình không đủ cơ sở vật chất sinh hoạt với số lượng người lớn như ở Trung Tâm.

          Đến lúc phải ra về với nơi ăn chốn ở nhưng hình ảnh cũng như cung cách phục vụ của Trung Tâm Mục Vụ Cần Thơ đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Chắc có lẽ không phải mình tôi nhưng những ai đã đến đây đều cảm thấy ấm lòng bởi lẽ đâu đó vẫn lóe lên ánh sáng của tình thương và phục vụ. Cảm thấy ấm lòng bởi cái tên gắn trên bản trước khi vào trung tâm đúng nghĩa với nơi xây nên và hoạt động để phục vụ cho nhu cầu Mục Vụ của muôn nơi.

          Tưởng nghĩ nhiều nơi nên chăng có những mô hình mục vụ như thế này để phục vụ cộng đoàn, giáo xứ, dòng tu. Và, nên chăng có nhiều nơi như thế để đón tiếp những con người nghèo bệnh hoạn tật nguyền khi cần về những thành phố lớn để chữa bệnh hay thăm nom.

Tuệ Mẫn