Cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51 tại Sài Gòn

Cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51 tại Sài Gòn

Tin Giáo Hội Việt Nam - May 29/05/2017

WGPSG — “Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi! Hãy truyền thông niềm hy vọng và sự tin tưởng trong thời đại chúng ta!” – Đó là chủ đề sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế giới Truyền Thông Xã hội (TTXH) lần thứ 51. Ngày Thế giới TTXH 51 này đã được Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Giáo phận (GP) Mỹ Tho và GP Phú Cường liên kết cử hành vào sáng thứ Bảy 27.5.2017 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Quận I, TPHCM.

Tham dự buổi Cử hành có Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Chủ tịch Ủy ban TTXH/ HĐGMVN, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Thành viên Quốc vụ viện Truyền Thông của Tòa Thánh, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân và thành viên truyền thông của 3 giáo phận nói trên. Tổng cộng khoảng 500 người tham dự.

Chương trình gồm có 4 phần – Giao lưu ngoài sân, Khai mạc trong hội trường, Nhìn lại & hướng tới, Thánh lễ & liên hoan – được dẫn bởi hai MC Văn Quýnh và Bích Trâm.

I. Giao lưu ngoài sân

Đúng 7g, ban kèn tây của giáo xứ Nam Hòa đã trổi lên những khúc nhạc rộn rã, tạo bầu khí hân hoan để đưa các thành viên truyền thông của 3 giáo phận đi vào phần giao lưu của 5 liên nhóm với các trò chơi, múa hát mang nội dung giới thiệu, làm quen và kết thân. Các nhóm đã chụp hình chung với Đức cha Giuse, Đức ông và quý cha. Vào lúc 7g45, các cá nhân đã giao lưu với nhau, ghi lại trên cuốn Nhip Sống Tin Mừng: chữ ký và những thông tin liên lạc cá nhân của những người bạn vừa mới làm quen để có thể kết thân lâu dài với nhau.

II. Khai mạc trong hội trường

Vào lúc 8g30, chương trình cử hành chính thức bắt đầu với nghi thức Cung nghinh và Công bố Lời Chúa. Sau khi cộng đoàn cầu nguyện với bài “Tâm ca Truyền Thông”, ĐGM Chủ tịch UB TTXH đã nói lên ý nghĩa để tuyên bố khai mạc buổi cử hành; và chủ đề của ngày Thế giới TTXH, ngay sau đó, cũng đã được diễn tả qua bài hát múa cộng đồng: “Truyền Thông Niềm Hy Vọng”.

III. Nhìn lại và hướng tới

Phần chính yếu của buổi cử hành đã diễn ra khi 3 Giáo phận dùng video clip để lần lượt báo cáo những sinh hoạt trong năm qua và định hướng cho năm tới. Mục vụ Truyền thông Sài Gòn nhấn mạnh đến 5 công tác linh đạo TT cơ bản, 5 cuộc cử hành mang định hướng thiêng liêng, các hoạt động tác nghiệp chung với các giáo phận và các hội dòng khác, đồng thời hướng tới đổi mới các trang web và kế hoạch truyền thông cho thiếu nhi. Mục vụ Truyền thông Mỹ Tho quan tâm chăm sóc các thành viên về mặt linh đạo và chuyên môn, thực hiện các audio và video cần thiết.  Riêng Mục vụ Truyền thông GP Phú Cường đã có những sản phẩm truyền thông hữu dụng như: ứng dụng “Tìm nhà thờ” Công giáo trên đất nước Việt Nam, ứng dụng “Theo Chúa mỗi ngày”, phần “Trắc nghiệm online” của Trang web giáo phận dành cho thiếu nhi…

Sau đó, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã ban huấn từ, giúp các tham dự viên tìm hiểu và học hỏi sứ điệp ngày Thế giời TT lần thứ 51. Trước hết, ngài chia sẻ về hội nghị của Quốc Vụ viện Truyền Thông Tòa Thánh vừa qua – với cảm nhận về “bầu khí toàn cầu”, về mục đích “nghiên cứu những tiêu chuẩn và phương thức mới để truyền thông Tin mừng Lòng Thương xót, đến mọi dân tộc trong các nền văn hóa khác nhau, qua các phương tiện truyền thông, mà bối cảnh văn hóa kỹ thuật số đang cung cấp cho con người hôm nay”. Chính mục đích này đã thúc đẩy Đức Giáo Hoàng canh tân và cải tổ truyền thông. Tiếp theo, Đức cha Phêrô đi vào nội dung sứ điệp ngày Thế giới TTXH 51, nhắc nhở mọi người hãy mang tâm thế hy vọng của Đức Kitô để nhìn con người và sự kiện. (Xem Video)

Tiếp theo, đại diện truyền thông GP Mỹ Tho, GP Phú Cường và 14 trưởng nhóm MVTT Sài Gòn đã nhận món quà của cha Tổng Đại diện TGP.TPHCM gởi tặng các thành viên nhiệt tình với sứ mạng truyền thông Tin Mừng trong năm qua. Và Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho cô Thúy Vi – người đã xuất sắc giao lưu được với 46 thành viên MVTT trong khoảng thời gian giao lưu ngắn ngủi vào đầu buổi cử hành. Ban Tổ chức cũng trao phần thưởng cho cô Hồng Tuyến – người đã trả lời được một câu hỏi trong cuốn Nhịp Sống Tin Mừng.

Để chúc mừng bổn mạng của MVTT GP Mỹ Tho, Phú Cường và Sài Gòn, lớp MVTT Tổng Quan niên khóa 2016-2017 – cùng với sự cộng tác của một số nhóm múa – đã minh họa chủ đề “Truyền thông Niềm Hy vọng” qua một tiểu phẩm đầy ý nghĩa, do nữ tu Phương Tuyền và anh Holly Thắng đạo diễn.

IV. Thánh lễ & Liên hoan

Vào lúc 11g15, ĐGM chủ tịch UBTTXH đã chủ sự Thánh lễ và giảng lễ. Đồng tế với ngài có 23 linh mục và một phó tế. Trong bài giảng, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến niềm tin và hy vọng mà Chúa Thăng Thiên đã ban cho các tín hữu, giúp họ can đảm vượt qua những trở ngại – mà đem niềm hy vọng đến cho một thế giới đang chao đảo.

Sau lời nguyện giáo dân là phần tuyên hứa của 33 tân thành viên MVTT Sài Gòn. Đức Cha chủ tế đã trao chứng chỉ, sách Tân ước, sách Youcat và cà vạt truyền thông cho các tân thành viên.

Cuối lễ, sau khi tất cả các thành viên MVTT lập lại bài ca tuyên hứa dấn thân, linh mục Trưởng ban MVTT Sài Gòn đã thay mặt MVTT ba giáo phận diễn tả niềm tri ân đến mọi người liên quan và nói lên lời hứa thực hiện các huấn dụ của giáo quyền về truyền thông.

Sau Thánh lễ, mọi tham dự viên đã cùng chia sẻ bữa cơm ấm áp tình yêu thương của Đức Giêsu Thăng Thiên.

 

Bài chia sẻ Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Sứ điệp ngày Thế giới Truyền Thông lần thứ 51

Xin mời quý vị xem alum hình click vào đường link

 

Bài: Tiến Hương & Ảnh: Media TGPSG