CUỘC ĐỜI ĐỨC TỔNG PHAOLÔ VÀ CHUYỆN TÌNH VỚI MẸ

CUỘC ĐỜI ĐỨC TỔNG PHAOLÔ VÀ CHUYỆN TÌNH VỚI MẸ

Suy Tư - Mar 14/03/2018

Theo cái nhìn thiển cận của bỉ nhân, ngoài trí khôn ngoan Thiên Chúa thương phú bẩm cho Đức Tổng Giám Mục Phaolô thì Đức Tổng có nhiều đặc điểm nổi trội để mọi người có thể học theo.

Con người không tránh khỏi những sai lầm va vấp. Thế nhưng rồi, là con người, ta nên nhìn cái tốt, nhìn những gì đẹp của người đã khuất để lại để ta sống và noi theo gương lành của người đó.

Cuộc đời Đức Tổng Phaolô dường như luôn luôn gắn bó với Mẹ và Mẹ luôn mãi chở che Ngài cho đến hơi thở cuối đời.

Khởi đi từ tâm tình “Chúa là nguồn vui của con” để rồi từ đó trong chuỗi ngày sống của mình, Đức Tổng đã dành thời gian nhiều để cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều với Đức Mẹ. Đây chính là tâm tình mà Đức Tổng đã trải lòng với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ hành hương minh niên mùng 1 Tết Nguyên Đán vừa qua tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.

Cứ mỗi lần về với Nhà Dòng, Đức Tổng không bao giờ quên kỷ niệm xưa nơi hang đá Đức Mẹ. Đức Tổng vẫn còn nhớ hình ảnh quý mến của Mẹ và rồi Mẹ đã bảo bọc chở che Đức Tổng suốt cả đời.

Dẫu rằng có “duyên” nhưng Đức Tổng đã “nợ” Dòng Chúa Cứu Thế rất nhiều. Nợ Dòng Chúa Cứu Thế ở đây được hiểu rằng “nợ” Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở cái Đền Thánh trên đường Kỳ Đồng mà Dòng Chúa Cứu Thể được cái “duyên” coi sóc cũng như quảng bá Đức Mẹ cho mọi người.

Nhiều người đã đến với Đền Mẹ Hằng Cứu Giúp để rồi được nhiều ơn ích. Một trong những Giám mục chịu ơn Mẹ trong đó có Đức Tổng Giám Mục Phaolô kính yêu của chúng ta. Chính vì lẽ đó, những khi có thể, Đức Mẹ vẫn đến, vẫn trở về nơi mà Đức Tổng đến thì thầm bên hang đá Mẹ ở Dòng Chúa Cứu Thế. Và rồi, ta thấy tình thương của Mẹ luôn ủ ấp Đức Tổng trên mọi nẻo đường đời.

Với lòng kính yêu Đức Mẹ cách đặc biệt, Đức Tổng luôn luôn cổ võ lòng yêu mến Đức Mẹ cho mọi người và với mọi người.

Đến với Núi Cúi, trong ngày Lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng Trung Tâm Hành Hương bậc nhất của đất nước ở Xuân Lộc, hết sức tâm tình, Đức Tổng Phaolô chia sẻ :

                Hôm nay là ngày đại hỷ của giáo phận Xuân Lộc, là ngày vui lớn của mọi người, tôi cầu chúc giáo phận Xuân Lộc 3 điều:

Cầu chúc cho giáo phận Xuân Lộc tràn đầy niềm vui, “đất lành chim đậu”, nhiều người đến đây và chúc cho việc truyền giáo mỗi ngày một lan rộng;

Cầu chúc cho việc tôn sùng bí tích Thánh Thể và Đức Maria ngày càng mạnh mẽ và lan rộng ra đến các giáo phận chung quanh để Chúa Giêsu Thánh Thể luôn trở thành trung tâm của đời sống Giáo hội, để Đức Mẹ luôn là Mẹ của Giáo hội và của chúng ta;

Cầu chúc cho giáo phận Xuân Lộc ngày càng có nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ, phong phú đa dạng cả về chất và về lượng. Cầu chúc cho dân Chúa trong giáo phận ngày càng hăng say hơn nữa.

Nói về Núi Cúi, Đức Tổng không ngần ngại : "Nếu Đức Thánh Cha qua đây sẽ mời Đức Thánh Cha đến vùng này, bởi đây là nơi có thể đón được nhiều người đến đón Đức Thánh Cha nhất." Kèm theo đó là tâm tình hy vọng : "hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2016 hoặc trong năm 2017."

Giờ này đây, Đức Tổng đã yên giấc ngàn thu. Hẳn nhiên, trong thân phận con người, không ai tránh khỏi những sai lầm vấp váp. Thế nhưng rồi, trong niềm tin tưởng và phó thác và nhất là tín thác vào tình thương của Mẹ Maria, chúng ta trao phó Đức Tổng trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Đức Tổng luôn luôn sùng kính mến yêu Mẹ, lẽ nào Mẹ bỏ Đức Tổng sao ?

Cũng giờ này đây, khi gần Chúa và Mẹ, xin Đức Tổng thương cầu nguyện cho những người còn lại, cầu nguyện cho con đây là kẻ tội lỗi. Và, xin Đức Tổng cũng thương cầu nguyện cho công trình Đức Mẹ Núi Cúi mau hoàn thành như ý Chúa muốn.

Tuệ Mẫn