ĐÓN NHẬN Ý CHÚA

ĐÓN NHẬN Ý CHÚA

SUY NIỆM - Dec 18/12/2017

Thứ Hai

Mt 1, 18-24

Qua các trình thuật Tin Mừng ta thấy có bốn người phụ nữ, bạn đồng hội đồng thuyền với Đức Maria, trong gia phả của Chúa Giêsu, có điều gì đó bất thường không tương ứng với các kỷ cương của Lề Luật:  các bà Tamar, Raháb, Rút và Bátshêba.  Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rằng Đức Maria cũng có một điều gì đó hơi bất thường, trái với Lề Luật vào thời bấy giờ.  

Dưới con mắt của người dân thành Nagiarét, bà có vẻ như đã mang thai trước khi về chung sống với ông Giuse.  Dân chúng lẫn người chồng sắp cưới đã không biết gì về nguồn gốc của việc mang thai này.  Nếu ông Giuse là người công chính theo như công lý của các Kinh Sư và người Pharisêu, thì ông phải nên lên án Đức Maria, và hình phạt mà Đức Maria sẽ phải chịu là cái chết, bị ném đá.

Thánh Giuse là người công chính, đúng thế, nhưng công lý của ông lại khác.  Ông đã thực hành trước những gì mà Chúa Giêsu sẽ giáo huấn sau này:  “Nếu các con không ăn ở công chính hơn các Kinh Sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 5:20).  Đây là lý do tại sao, thánh Giuse vì không hiểu rõ các sự việc và không muốn từ hôn Đức Maria, nên đã quyết định lìa bỏ bà cách kính đáo.

Khi biết những sự việc đã xảy ra nơi Đức Maria, Giuse đã quyết định âm thầm rời bỏ Maria cách kín đáo để tôn trọng thánh ý Chúa nơi Mẹ. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã ngỏ lời muốn thánh Giuse cùng với Đức Maria cộng tác với Ngài trong việc sinh hạ Con Duy Nhất của Ngài cho nhân loại và để cứu độ con người. Và rồi đây, Thánh Giuse sẽ cùng với Đức Maria chăm sóc, nuôi dạy và bao bọc Đấng Cứu Thế. Khi nhận ra thánh ý Thiên Chúa, Thánh Giuse đã sẵn sàng từ bỏ ý riêng của mình để đón nhận và thực thi ý muốn của Ngài là đón Đức Maria về nhà mình.

Tin Mừng Luca nói đến việc truyền tin cho Ðức Mẹ, còn Tin Mừng Mátthêu lại nói đến việc truyền tin cho Giuse.Sứ thần Chúa giải tỏa nỗi lúng túng và bối rối của ông,khi báo cho ông hay thai nhi nơi người vợ chưa cùng ông chung sốnglà do quyền năng Thánh Thần.

Sứ thần mời gọi ông cứ đón nhận Maria làm vợ,và chấp nhận thai nhi như con mình.Giuse đã nói tiếng Xin Vâng. Ông đón lấy những mầu nhiệm mà ông không hiểu hết. Maria là một mầu nhiệm. Người con sắp sinh ra bởi Thánh Thần cũng là mầu nhiệm. Giuse đã để cho các mầu nhiệm vây bọc mình. Cả cuộc đời Giuse là chiêm ngắm các mầu nhiệm diễn ra một cách bình thường, sát bên ông. Và chính cuộc đời của ông cũng là một mầu nhiệm.

Trong đêm, thiên thần Chúa đến báo mộng cho anh biết rằng mọi sự đều do ý muốn của Thiên Chúa. Thiên thần gọi anh là con cháu vua Đavít, và đúng thế, anh là dòng tộc Đavít. Anh sẽ là cha của đứa bé mà hôm nay anh mới biết nguồn gốc. Anh sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, nghĩa là Chúa Cứu. Anh sẽ nhận đứa trẻ làm con và bảo đảm cho nó thuộc dòng tộc Đavít như Kinh thánh đã nói trước. Thiên thần cũng cho anh biết rằng em bé đó chính là Đấng Cứu Thế, là Emmanuen nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Chính anh sẽ làm ứng nghiệm lời Chúa qua các tiên tri rằng Chúa Cứu Thế sẽ sinh ra bởi dòng tộc Đavít.

Khi đã nghe thiên thần cho biết mọi sự, Giuse đã vâng phục. Anh đã lãnh sứ mệnh làm cha đứa bé thần linh. Emmanuen, là Giêsu, Con Thiên Chúa giáng trần. Sứ mệnh anh đã lãnh nhận và anh sẽ chu toàn một cách trọn. Giuse chính là con người vâng phục. Anh đã làm đúng những gì thiên thần đã báo cho anh. Chúa Cứu Thế đã được đón nhận trong những điều kiện tốt đẹp nhất. Mẹ Ngài là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, cha Ngài sẽ là một người thuộc dòng tộc Đavít, đúng như lời Kinh thánh.

Giuse chấp nhận ý định của Thiên Chúa dù nó phá vỡ ước mơ ông ấp ủ từ lâu.Ông muốn làm chồng cô Maria, người ông yêu mến,nhưng Thiên Chúa lại muốn ông làm bạn của cô thôi.Ông muốn là cha của một đàn con đông đúc,nhưng ông chỉ là cha nuôi của Ðức Giêsu.Bề ngoài, Giuse vẫn gánh trách nhiệm làm chồng, làm cha,nhưng căn tính sâu xa của ông, ít ai biết. Ông sống một mình mầu nhiệm đời ông trước Thiên Chúa.

Giuse đã mau mắn nói tiếng Xin Vâng.Ông luôn bị đánh thức vào lúc đang an nghỉ.Sứ thần Chúa bảo ông trỗi dậy để làm điều gì đó.Ông bỏ dở giấc ngủ và lên đường giữa đêm khuya.Từ Nadarét lên Bêlem, từ Bêlem đi Ai cập, rồi lại trở về.Giuse chịu trách nhiệm về những kho báu Chúa giao.Vâng phục một cách đơn sơ: đó là thái độ của Giuse.Hôm nay có thể Chúa không nói với tôi qua giấc mơ,nhưng qua bao con đường khác,rất riêng tư, mà chỉ mình tôi cảm nhận được.Nếu tôi mau mắn nói tiếng Xin Vâng như Giuse,tôi sẽ góp phần vào việc cứu độ cả thế giới.

Ðể Con Thiên Chúa làm người, cần tiếng Xin Vâng của Maria,nhưng cũng cần tiếng Xin Vâng khiêm tốn của Giuse.Nhận Maria đang mang thai về nhà mình,và đặt tên cho Hài Nhi trong tư cách một người cha:những hành động ấy đã cho Giuse một chỗ đứng đặc biệttrong lịch sử cứu độ.Chúng ta không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra,nếu như Giuse cứ cương quyết bỏ Ðức Maria.Nhờ Giuse, Ðức Giêsu đã là người thuộc nhà Ðavít.Những lời hứa của Thiên Chúa đã ứng nghiệm (x. 2Sm 7,13).Cùng với Giuse, xin được gọi tên Con Thiên Chúa là Giêsu.Cùng với cả vũ hoàn, xin gọi tên Ngài là Emmanuel.Giêsu là Thiên-Chúa-ở-với-ta cho đến tận thế.

Mạc khải ơn cứu độ là công việc của Thiên Chúa, nhưng để thực hiện ơn cứu độ ấy thì cần đến sự cộng tác của con người. Chỉ khi ta sẵn sàng dẹp bỏ chương trình, sở thích cá nhân, để mở lòng ra lắng nghe Lời Chúa, bạn mới có thể cộng tác với chương trình của Ngài. Như Đức Maria khiêm tốn đón nhận lời truyền tin hay tựa như thánh Giuse lập tức thi hành điều được báo mộng, ta cũng hãy tìm mọi cách giúp cho Chúa Giêsu nhập thể và sống giữa môi trường của mỗi người chúng ta.

Nhìn vào thái độ của Thánh Giuse và Đức Maria, chúng ta được mời gọi sẵn sàng từ bỏ ý riêng để đón nhận thánh ý Chúa, dù đôi lúc ý muốn đó có trái ngược với sở thích, ý muốn và hoạch định riêng của ta. Nhờ đó, mỗi người chúng ta trở thành chứng nhân cho những thực tại thánh thiêng và cho sự hiện diện đích thực của Chúa trong thế giới hôm nay. Vậy tôi có chấp nhận và để ý muốn của Chúa được thực hiện trên cuộc đời của tôi không?

Tuệ Mẫn