Đức Thánh Cha dự định các chuyến tông du trong vòng 2 năm tới

Đức Thánh Cha dự định các chuyến tông du trong vòng 2 năm tới

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Jan 21/01/2015

dtc tong duThông tấn AFP cho biết trên chuyến bay từ Phi Luật Tân trở về Roma, hôm thứ hai 19/1/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho các ký giả một cuộc họp báo. Trả lời câu hỏi của một ký giả Pháp, Đức Thánh Cha cho biết, Ngài dự định các chuyến tông du trong vòng 2 năm tới như sau.

Về chương trình đi Phi Châu, vào cuối năm 2015 Ngài sẽ đi Uganda và Cộng Hòa Trung Phi (Central African Republic) Theo Ngài, chuyến tông du Phi Châu lẽ ra đã được thực hiện sớm, vào năm 2014 nhưng vì có dịch bệnh Ebola nên chương trình đã bị hoãn lại. Ngài nói tập trung đông người ở một nơi trong lúc có dịch bệnh là điều thiếu trách nhiệm Và việc Ngài đi Phi Châu vào dịp cuối năm nay là để tránh mùa mưa .

Về chương trình tông du Nam Mỹ Châu, Đức Thánh Cha cũng cho biết trong năm nay vào tháng 6 hay tháng 7, Ngài sẽ thăm Ecuador, Bolivia, và Paraguay. Trong hai năm 2016 hay 2017, Đức Thánh Cha có thể thăm Chile, Argentina, Uruguay và Peru. Tưởng cũng nên nhắc lại là vào tháng 9 năm 2015 ĐTC sẽ đến Hoa Kỳ.

Đức Thánh Cha cho các ký giả biết chương trình tông du của Ngài như trên, tuy nhiên, phát ngôn viên Tòa Thánh , LM Federico Lombardi, đi cùng chuyến bay với ĐTC từ Phi Luật Tân về Rome đã cho các ký giả biết thêm rằng đấy tất cả chỉ là dự phóng, chưa có quyết định dứt khoát nào.

 

Nguyễn Long Thao