Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bước qua cồng này

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bước qua cồng này

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Jul 29/07/2016

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ ba viếng thăm Auschwitz, sau Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngài viếng thăm năm 1979; và Đức Bênêđictô XVI, vào năm 2006.

 

Đức Benedictô XVI:

“Ở một nơi như thế này, ngôn từ không có khả năng, cuối cùng, chỉ có thể là một sự im lặng sợ hãi – một sự im lặng mà là chính nó khóc than chân thành với Chúa: ‘Tại sao, lạy Chúa, sao Người vẫn giữ lặng im?’”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tôn trọng ý nghĩa của những lời này. Ngài sẽ không đưa ra bất cứ lời phát biểu hoặc bài giảng nào, giống như người tiền nhiệm của ngài đã làm.

Ngài đã thăm biểu tượng này của Holocaust trong thinh lặng và cầu nguyện, như ngài đã làm tại đài tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia.

Ngài đi sẽ đến xà lim nơi Thánh Maximilian Kolbe đã chết, và ngài gặp 10 người sống sót bên cạnh bức tường nơi mà tù nhân bị bị xử tử.

Ngài cũng sẽ dừng lại ở trại tập trung Birkenau, nơi mà những đoàn tàu hỏa đến với những tù nhân bị kết án tử hình trong những phòng hơi ngạt.

Giống như Đức Benedict XVI, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cầu nguyện bên cạnh 23 bia mộ cạnh lò thiêu. Ở đó, ngài gặp 25 “Người quả cảm Trong số các Quốc gia,” những người đã liều mạng sống để bảo vệ người Do Thái trong Thế chiến II.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô đến nơi này, nhưng nó không hoàn toàn xa lạ đối với ngài. Ngài đã đến thăm Đài tưởng niệm Holocaust trong chuyến đi của ngài đến Đất Thánh, nơi ngài vô cùng xúc động bởi những trải nghiệm này.

Jos. Tú Nạc, NMS