ĐỪNG SỢ ! TIN THÔI

ĐỪNG SỢ ! TIN THÔI

SUY NIỆM - Feb 04/02/2020

Thứ Ba Tuần IV Mùa Thường Niên 

Mc 5, 21-43

ĐỪNG SỢ ! TIN THÔI

          

  Chúa Giêsu là Đấng cứu độ trần gian mà Thiên Chúa Cha ban cho trần gian để giải thoát họ khỏi xiềng xích của tử thần. Ai tin vào ngài sẽ được ơn cứu thoát khỏi tội lỗi, sự chết, được thông ban sự sống và sống dồi dào. Trình thuật Tin mừng hôm nay là bằng chứng cho thấy sức mạnh của lòng tin vào Chúa Giêsu – một sức mạnh có thể làm cho kẻ chết chỗi dậy và sự sống được phục hồi.

            Thiên Chúa không để con người phải chết, Ngài vẫn sẵn sàng ban cho con người sự sống đời đời, nếu con người biết quay về với Ngài. Thiên Chúa đã cho Chúa Giêsu nhập thể để dạy, để hướng dẫn, để chỉ cho con người phương cách tìm lại sự sống trường tồn. Đó là: chỉ cần tin thôi, hay vì “lòng tin của con đã chữa con”. Chúa Giêsu nói câu đó không chỉ cho người phụ nữ bị băng huyết mà con nói cho chúng ta. Quả thật, nhờ tin mà chúng ta được chữa lành khỏi bệnh tật; nhờ tin thì dù có chết cũng được sống lại.

            Chúa Giêsu tiên báo trước: chính Người sẽ chiến thắng cái chết bằng sự Chết và Phục Sinh của Người. Chúa Giêsu tiên báo điều đó để chúng ta tin vào Người, để chúng ta trông đợi ngày được sống lại với Người và nhất là, để chúng ta biết từ bỏ những cám dỗ, những điều trái luật Thiên Chúa, những điều gây ra sự chết. Đó chính là niềm Tin của chúng ta, niềm tin giúp chúng ta phục hồi lại sự trường tồn mà Thiên Chúa đã hứa ban cho.

            Và ta thấy hay nói theo kiểu của Chúa Giêsu: chỉ cần có đức tin bằng hạt cải thôi, anh em có thể chuyển núi dời non (Mt 21, 21). Suy gẫm đoạn Tin mừng, chúng ta hãy tự cật vấn lòng tin của mình vào Chúa Giêsu Ki-tô, xét lại thái độ sống đức tin của mình, đồng thời xin ơn đức tin để có thể đứng vững trong một thế giới hướng chiều về vật chất và đang chịu sự kiềm tỏa của bóng tối tử thần.

            Trang Tin mừng hôm nay nói đến hai người nữ được Chúa Giê-su chữa lành và cứu sống: một là người phụ nữ bị băng huyết 12 năm, một là cô bé đã chết 12 tuổi. Người phụ nữ xuất huyết 12 năm được ơn chữa lành do lòng tin mãnh liệt của bà; cô bé đã chết 12 tuổi được Chúa cứu sống do sự vững tin của người cha. Có một mối liên kết giữa những người nữ được nói tới ở đây với Israel – con số 12 chẳng phải là biểu tượng cho 12 chi tộc Israel đó sao.

            Mở đầu đoạn tin mừng là việc người cha đến xin Chúa Giêsu cứu chữa cho cô con gái 12 tuổi sắp chết của ông; đoạn giữa là sự kiện người bà bị xuất huyết đã 12 năm tìm cách đến gần sờ đụng vào Chúa Giêsu để được cứu chữa: Đối với người Do Thái, máu huyết là chất thiêng, biểu hiện cho sự sống – người đàn bà bị xuất huyết lâu dài tức là sự sống đang rời bỏ bà và bà lâm vào tình trạng rất nguy kịch (vì các thầy lang đã bó tay mà bà thì cũng đã tán gia bại sản bởi căn bệnh) – tuy nhiên nhờ lòng tin mãnh liệt vào Chúa Giê-su mà bà đã được chữa lành; đoạn cuối là việc Chúa Giêsu cứu sống cô bé 12 tuổi nhờ lòng tin của người cha.

            Mặt khác, để quyền năng Chúa được thể hiện và phép lạ xảy ra, chúng ta thấy tất cả những nhân vật chính trong trình thuật đều vượt qua những rào cản của luật lệ: Người đàn bà loạn huyết theo luật Do Thái không được đến gần tiếp xúc với ai vì có thể làm cho đối tượng mình tiếp xúc ra nhơ uế (Lv 15, 19-27), vậy mà bà lại dám cả gan chen chúc vào giữa đám đông theo Chúa Giêsu để động chạm vào áo của Người – bà đã vi phạm luật. Còn ông Giaia khi chứng kiến và biết Chúa Giêsu đã bị nhơ uế do người phụ nữ kia mà vẫn để cho Người đến nhà mình để cứu chữa cho con gái thì ông cũng là kẻ vi phạm luật lệ và nhà ông bị nhơ uế.

            Về phía Chúa Giêsu, Ngài dường như không quan tâm đến việc mình bị mắc uế hay không mắc uế, Ngài chỉ quan tâm đến con người và những nỗi thống khổ của họ. Cho nên, bất chấp những luật lệ khô cứng, phép lạ sống động đã xảy ra. Như vậy, đoạn Tin mừng cho thấy Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống và mời gọi con người tin vào Ngài để có được sự sống đích thực và khỏi chết muôn đời.

            Qua đó, trình thuật cũng diễn tả cho thấy Israel đang trong tình trạng nguy khốn; sự sống niềm tin của họ đã bị xơ cứng và đang chết dần mòn bởi những vỏ bọc luật lệ vô hồn, lắm khi trở thành bất nhân. Họ cần tin vào Chúa Giêsu để được giải thoát khỏi ách nặng nề của lề luật và có được cách thế sống niềm tin tràn đầy niềm vui và tình yêu như Thiên Chúa mong muốn.

            Giáo hội luôn luôn mời gọi con cái mình, những Kitô hữu xét lại niềm tin cũng như cách thế sống đức tin của mình một cách tích cực và cấp thiết hơn trong một thế giới mà các giá trị sự sống thánh thiêng dần bị đánh mất và các giá trị luân lý đang bị suy đồi, đồng thời chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa duy lợi nhuận vật chất đang được đề cao và tôn vinh lên thành ‘thượng đế’.

            Chúng ta là những người yếu tin nhưng cũng là những người ích kỷ. Cho dù Đức Tin của mình còn yếu kém, nhưng chúng ta chưa biết củng cố Đức Tin cho nhau; chúng ta chưa biết khuyến khích nhau đón nhận Ơn Chúa ban để chính Ngài củng cố Đức Tin cho mình và cho người khác. Chúng ta sống trong sự ích kỷ, vì chúng ta chỉ nghĩ đến Đức Tin của bản thân mình, để mình được Ơn Phần Rỗi, được hưởng sự sống đời đời. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết củng cố Đức Tin cho nhau, để tất cả chúng ta đều có được sự trường tồn mà Thiên Chúa đã ban cho.

            Vì vậy, nếu khi phải lựa chọn, bạn đặt quan trọng một dịch vụ làm ăn hơn là Thánh lễ, một đám tiệc hơn là Thánh Thể, một cuộc vui chơi hơn là những việc tông đồ bác ái, công ích…là bạn đang sống theo chủ nghĩa duy vật chất – bạn đang đánh mất niềm tin của mình.

            Khi đời sống bạn lâm vào tình trạng khổ đau thử thách (nghèo đói, tật bệnh, gia đình có nguy cơ tan vỡ…) hoặc có những vấn đề nan giải, bạn suy sụp tuyệt vọng, chạy tìm sự khôn ngoan thế tục hơn là các giá trị giá trị tin mừng, cậy dựa vào các thế lực tăm tối của sa tan (tiền bạc, bói toán, đồng bóng…) hơn là cậy trông vào Chúa thì đó là dấu hiệu niềm tin của bạn đã chết. Thiên Chúa là Đấng có thể cứu bạn, bạn hãy tha thiết chạy đến với Người để xin ơn đức tin, xin Người cứu chữa khỏi tình trạng khốn khổ của mình.

            “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” (c. 36) lời của Chúa Giêsu nói với ông Giairô cũng là thông điệp Người nhắn gửi mỗi người chúng ta. Sống trong một thế giới đa tạp, niềm tin đang dãy chết, các giá trị giả – thật, thật – giả nhiễu nhương khó phân biệt, chúng ta cần cầu nguyện rất nhiều, cần cắm neo cuộc đời mình trong lòng bàn tay Chúa, trong tình thương xót của Chúa.

            Đức tin là một hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho những ai khao khát kêu xin Người. Do đó, bạn đừng ngần ngại xin ơn đức tin và hãy kiên trì, kiên vững trong lòng tin. Bởi vì trong cuộc sống chúng ta chỉ cần tin Chúa, can đảm bước đi theo lời chỉ bảo, hướng dẫn của Người, chúng ta sẽ không bao giờ sợ lầm đường lạc lối, và Chúa sẽ thực hiện những điều lạ lùng, diệu kỳ trên cuộc đời của chúng ta.

Tuệ Mẫn