Giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm màu đen

Giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm màu đen

Sức Khỏe và Bệnh Tật - Mar 24/03/2014

Thông thường những cây họ đậu rất giàu chất sắt tốt cho cơ thể. Ngoài ra đậu lăng còn chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol và cải thiện chức năng miễn dịch

Các thực phẩm màu đen chứa nhiều vitamin, các chất selen, sắt, canxi, kẽm có công dụng phòng chống ung thư, chống oxi hóa, chống lão hóa…

Nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã cho rằng, các loại thực phẩm từ rau, củ, quả có thể ngăn ngừa được nhiều nguy cơ gây bệnh như: tiểu đường, bệnh tim, ung thư … Nhưng trong quá trình nghiên cứu giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York lại chỉ ra rằng: “Các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng” vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Dưới đây là một số thực phẩm màu đen có tác dụng tốt cho sức khỏe.

1. Gạo đen (gạo lứt đen):

Giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm màu đen - Sức Khỏe - Chăm sóc sức khỏe - Dinh dưỡng và sức khỏe - Sức khỏe gia đình

Gạo lứt là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt màu đen của gạo.

Gạo lứt là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt màu đen của gạo. Chính vỏ cám tối màu đó chứa hàm lượng vitamin E khá cao giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi các tác hại khác. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nông nghiệp thuộc Đại học bang Louisiana thì gạo đen chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin hơn cả quả việt quất.

2. Đậu lăng đen:

Thông thường những cây họ đậu rất giàu chất sắt tốt cho cơ thể. Ngoài ra đậu lăng còn chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol và cải thiện chức năng miễn dịch.

3. Quả mâm xôi đen:

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa ở Boston cho rằng, quả mâm xôi đen cũng như nhiều loại quả mọng khác chứa nhiều chất giúp tăng cường nhận thức trong tuổi già, bằng cách làm sạch các tế bào làm giảm chức năng nhận thức của não. Ngoài ra, quả mâm xôi đen rất giàu chất xơ và có thể sử dụng hàng ngày.

4. Đậu nành đen:

Giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm màu đen - Sức Khỏe - Chăm sóc sức khỏe - Dinh dưỡng và sức khỏe - Sức khỏe gia đình

Đậu nành đen có thể giúp giảm nguy cơ tụ huyết một cục ở người.

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy, ăn đậu nành đen tốt hơn nhiều so với đậu nành vàng hoặc các loại thực phẩm màu xanh khác. Vì đậu nành đen có thể giúp giảm nguy cơ tụ huyết một cục ở người. Ngoài ra, dầu đậu nành có chứa một loại axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

5. Đậu đen:

Một nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy, màu tối của những hạt đậu đen có chứa các chất dinh dưỡng có thể chống lại những căn bệnh ung thư.

6. Chè đen:

Trà xanh và trắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng trà đen lại có những tác dụng riêng đối với sức khỏe mà ở trà xanh và trắng không hề có. Chè đen có chứa chất chống oxy hóa có thể cải thiện phục hồi từ đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục với cường độ cao. Uống trà đen cũng có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim.