Gx Phú Hòa: Hồng Ân Chúa Thánh Thần

Gx Phú Hòa: Hồng Ân Chúa Thánh Thần

Thiếu Nhi Thánh Thể - Mar 24/03/2014

Vào lúc 17:00 Chiều thứ bảy, ngày 29.5.2011, giáo xứ Phú Hòa hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm về ban bí tích Thêm Sức cho 47em và 34 em rước lễ lần đầu.

Vào lúc 17:00 Chiều thứ bảy, ngày 29.5.2011, giáo xứ Phú Hòa hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm về ban bí tích Thêm Sức cho 47em và 34 em rước lễ lần đầu.

Chiều nay quả là đẹp trời, vì trước thánh lễ thì mưa như trút nước, sau khi tạnh  mưa  thì bầu không khi  mát dịu  đã  ập đến, xua đi cái nóng oi bức và nhường chỗ cho ánh chiều đang buông nhẹ. Tuy mới 16 giờ, khuôn viên nhà thờ đã rộn ràng tiếng nói cười; các em thiếu nhi hôm nay mặc trang mục rất đẹp, Các em xúm quanh các anh chị huynh trưởng để được gắn bảng tên Thánh, cài hoa hay đeo cà vạt… Đây chỉ là sự chuẩn bị bên ngoài, còn mấy hôm trước, các em đã được các Thầy, các anh chị huynh trưởng giúp chuẩn bị tâm hồn bằng những buổi tĩnh tâm, để các em hiểu được bổn phận của những người tín hữu trưởng thành. Và giúp các em sám hối, và đặc biệt là những em thiếu nhi lần đầu tiên lãnh nhận bí tích hòa giải. 

Cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay, gồm Cha Hạt Trưởng hạt Phú Thọ Giuse Phạm Bá Lãm, Cha Antôn Mai Đức Huy chánh xứ Phú Hòa. Đi đầu đoàn đồng tế, là Thánh Gía nến cao, kế là các em thiếu nhi, sau là tân ban hội đồng mục vụ giáo xứ. Khi bài ca nhập lễ được  cộng đòan cất tiếng hát vang, thì Đức Cha đĩnh đạc tiến vào Thánh đường như tiến vào lòng Giáo Hội. Ngài dang rông tay thông chuyển ơn Chúa cho cộng đòan, qua cử chỉ ban phép lành.
Trong bài giảng, khác với mọi lần Đức cha Phêrô không đứng trên bục giảng. Ngài đã bước xuống, tiến đến giữa các em. Ngài ôn tồn gọi tên Thánh các em, hỏi các em về giáo lý. Đức cha bật khen “Các con thuộc giáo lý quá!” Những câu hỏi đáp đơn sơ giữa Đức cha và các em thiếu nhi đã cho các em hiểu rõ hơn về bí tích Thêm Sức.
Đức cha cũng nêu lên thực trạng đau lòng ngày nay, đã xảy ra trong giới học sinh. Tại học đường, một môi trường giáo dục mà lại có những bạn thiếu niên đem dao găm, lưỡi lam… uy hiếp bạn bè. Đức cha đã khuyên dạy các em phải sống ngoan ngoãn, hiền lành cũng như nhắc nhở những bậc phụ huynh, trước tiên phải là tấm gương sáng cho các em.
Kết thúc bài giảng, là đến phần nghi thức ban phép bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi. Từng em một bước tiến lên về phía Đức Cha, để lãnh nhận bí tích thêm sức mà Đức Cha thay mặt Chúa gọi tên Thánh các em, và trao cho tác vụ “Hãy nhận lấy ấn tín của Chúa Thánh Thần” các  em thưa “ Amen”
Sau khi kết thúc phần nghi thức ban bí tích Thêm Sức, là đến phần tuyên hứa của tân hội đồng Mục Vụ Giáo Xứ khóa 2011-2014, Đức Cha nhận lời tuyên hứa và trao ủy nhiệm thư cho các thành viên mục vụ mới. Và Đức Cha cũng thay mặt hội đồng mục vụ cám ơn tất cả các thành viên mục vụ cựu cũng như tân, đã không quản ngại khó khăn, cộng tác với Giáo Hội, mà đặc biệt với Cha xứ để lo công việc chung của giáo xứ.
Kết lễ, Đức Cha ban phép lành trọng thể, và  vị tân chủ Tịch đã gửi cám ơn đến Đức Cha, Cha hạt Trưởng, Cha Chánh xứ, đã thương ban và hướng dẫn chúng con mới có được như ngày hôm nay. Và một em thiếu nhi đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, tượng trưng cho lòng biết ơn. Các em có được như ngày hôm nay, là do tình yêu của Thiên Chúa thể hiện qua tình thương của Đức Cha, Qúy Cha và nhiều người. Sau cùng Quý Cha đã chụp hình lưu niệm với các em, nhìn các em hôm nay rất vui vẻ, rạng rỡ, nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn ngự trị trong tâm hôm các em mãi.
 
ThucDo