Hơn một triệu bạn trẻ chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Rio

Hơn một triệu bạn trẻ chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Rio

Ngày Giới Trẻ Thế Giới - Mar 24/03/2014

RIO DE JANEIRO. Mặc dù thời tiết xấu, hơn 1 triệu bạn trẻ đã nồng nhiệt tham dự buổi chào đón chính thức ĐTC Phanxicô tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro chiều tối ngày 25-7-2013.


RIO DE JANEIRO. Mặc dù thời tiết xấu, hơn 1 triệu bạn trẻ đã nồng nhiệt tham dự buổi chào đón chính thức ĐTC Phanxicô tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro chiều tối ngày 25-7-2013.
Copacabana ở mạn nam thành Rio de Janeiro với bãi biển cát trắng dài 4 cây số. Nơi đây cũng thường diễn ra các buổi lễ mừng và bắn pháo bông vào dịp đầu năm. Lễ khai mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ chiều tối ngày 23-7 vừa qua đã được Đức TGM Tempesta sở tại chủ sự tại đây trước sự hiện diện của nửa triệu bạn trẻ.

Lễ đài rộng 4 ngàn mét vuông, có thể chứa được 1 ngàn người, do nghệ sĩ Abel Gomes đề xướng.
ĐTC đã dành 40 phút, đi xe díp có che mái bằng kiếng, tiến chậm qua các lối đi để chào thăm giữa tiếng reo hò vui mừng và phần khởi của hơn một triệu bạn trẻ. Ngài chào thăm, chúc lành, hôm các em bé được bế lên ngài, như ngài vẫn làm ở quảng trường thánh Phêrô Roma. ĐTC cũng đổi mũ chỏm màu trắng với một bạn trẻ. Một người khác dâng tặng ngài nước ”mate” là đồ uống truyền thống của Argentina mà ngài rất thích, ĐTC cũng nhận, uống một ngụm rồi trao lại.
Cuộc gặp gỡ bắt đầu lúc 6 giờ chiều với cuộc trình diễn một màn văn nghệ của 150 bạn trẻ với chủ đề ”Rio Đức tin” nói về cuộc sống thường nhật của thành phố này.
Tiếp đến 5 bạn trẻ nam nữ đại diện 5 châu đã chào mừng ĐTC đến dự Ngày Quốc Tế giới trẻ năm nay. Ngài ôm hôn từng người và tặng cho họ mỗi người một cỗ tràng hạt đặc biệt.

Chào thăm các bạn trẻ

Khi ngỏ lời chào thăm các bạn trẻ, ĐTC Phanxicô ám chỉ ngay tới thời tiết xấu trong những ngày này ở Rio và lòng can đảm hăng hái của các bạn trẻ:

”Các bạn đang chứng tỏ rằng đức tin mạnh hơn mưa lạnh… Tôi thấy nơi các bạn vẻ đẹp của khuôn mặt Chúa Kitô và tâm hồn tôi tràn đầy vui mừng. Tôi nhớ lại Ngày Quốc Tế đầu tiên được cử hành trên bình diện hoàn cầu hồi năm 1987 ở Argentina, nơi thành phố Buenos Aires của tôi. Tôi vẫn còn nhớ rõ những lời của Đức Chân phước Gioan Phaolô 2 với các bạn trẻ: ”Cha rất hy vọng nơi các con! Nhất là cha mong ước rằng các con canh tân lòng trung thành của các con vji Chúa Giêsu Kitô và với thánh giá cứu độ của Chúa” (Diễn văn với giới trẻ, 11-4-1987, Insegnamenti X/1, 1987, 1261).

ĐTC không quên mời gọi tất cả mọi người tưởng niệm cô Sophie Marinière người Pháp đã bị tử nạn lưu thông ở Guyane thuộc Pháp trên đường đi dự Ngày Quốc Tế giới trẻ này, và các bạn trẻ khác bị thương trong tai nạn. Ngài nói: ”Tôi mời gọi các bạn hãy giữ 1 phút im lặng và hướng kinh nguyện của chúng ta lên Thiên Chúa để cầu cho Sophie, cho những người bị thương và thân nhân”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Năm nay, Ngày Quốc tế giới trẻ trở lại, và lần thứ 2 diễn ra tại Mỹ châu la tinh. Và các bạn đã đáp lại lời mời của ĐGH Biển Đức 16, Người đã triệu tập các bạn để cử hành ngày nay. Chúng ta hãy hết lòng cám ơn Người”. ĐTC cũng tiết lộ rằng trước khi đi ngài đã xin ĐGH Biển Đức 16 tháp tùng ngài tới Rio bằng kinh nguyện và Người vui mừng chấp nhận lời yêu cầu ngài và giờ đây Người đang ở trước truyền hình theo dõi biến cố này”. Và ĐTC mời gọi các bạn trẻ vỗ tay thật to để cám ơn ĐGH Biển Đức 16.

Ngài nhận xét rằng các bạn trẻ thật đông đảo, đến từ mọi đại lục, ”các bạn thường ở xa nhau về địa lý, và khác biệt cả về quan điểm nhân sinh, văn hóa, xã hội, nhân bản. Nhưng hôm nay, các bạn ở đây, đúng hơn là chúng ta đang ở đây, hiệp nhất với nhau để chia sẻ đức tin và niềm vui của cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, được làm môn đệ của Chúa. Tuần lễ này, Rio trở thành trung tâm của Giáo Hội, trở thành con tim sinh động và trẻ trung, vì các bạn đã có câu trả lời quảng đại và can đảm đối với lời mời mà Chúa Giêsu đã gửi các bạn, ở với Chúa và trở thành bạn hữu của Chúa”.

Trong lời chào thăm các bạn trẻ, ĐTC cũng đặc biệt cám ơn chính quyền, quốc gia, tiểu bang và thành phố Rio, giáo quyền, ĐHY Rylko Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân đã làm việc không biết mệt mỏi để tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ này, cũng vậy Đức TGM Orani João Tempesta của giáo phận Rio địa phương, các GM và LM tham dự viên.

Ngài nhắc đến niềm vui, sự hăng hái và nhiệt thành của giới trẻ và nói rằng các GM nhiều khi có những vấn đề khiến các vị trở nên buồn sầu! ”Một GM buồn bã thì thật là xấu và chính vì để không buồn bã, nên tôi đã đến đây để được lây niềm vui của người trẻ!”

Lúc đó, ảnh Đức Mẹ Aparecida được rước lên lễ đài và đặt trên ngai và cuộc gặp gỡ được tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa với chủ đề trích từ một câu trong Phúc âm theo thánh Luca: ”Thưa Thầy, chúng con ở đây thì tốt lắm” (9,33).

Huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn về bài Phúc Âm, ĐTC nói với mọi người rằng:

”Các bạn trẻ thân mến
”Thật là tốt cho chúng con ở đây!”: Thánh Phêrô đã thốt lên như thế sau khi thấy Chúa Giêsu hiển dung, vinh hiển. Chúng ta có muốn lập lại những lời này không? Tôi nghĩ là có, vì đối với tất cả chúng ta hôm nay, thật là tốt vì được họp nhau quanh Chúa Giêsu! Chính Chúa tiếp đón chúng ta và hiện diện giữa chúng ta, tại Rio này. Nhưng trong Tin Mừng, chúng ta đã nghe những lời Chúa Cha phán: ”Đây là Con Ta yêu dấu, hãy nghe lời Người!” (Lc 9,35). Một đàng nếu Chúa Giêsu đón nhận chúng ta, thì đàng khác, chúng ta cũng phải đón rước Ngài, lắng nghe Lời Ngài vì chính khi chúng ta đón nhận Chúa Giêsu Kitô là Lời Nhập Thể, Thánh Linh biến đổi chúng ta, soi sáng hành trình tương lai và làm tăng trưởng trong chúng ta những đôi cánh hy vọng để vui mừng tiến bước (Xc Thông điệp 'Ánh sáng đức tin', 7).

”Nhưng chúng ta có thể làm được gì? Thưa hãy đặt đức tin vào. Thánh giá Ngày Quốc Tế giới trẻ đã hô lên những lời này suốt trong cuộc thánh du qua Brazil: ”Hãy đặt đức tin vào”: nhưng điều này có nghĩa là gì? Khi ta chuẩn bị một món ăn ngon mà thấy thiếu muối, thì bạn ”bỏ muối” vào; thiếu dầu, thì bỏ dầu vào… Các bạn trẻ thân mến, cũng vậy trong cuộc đời chúng ta, nếu chúng ta muốn thực sự có ý nghĩa và được sung mãn như các bạn mong muốn và đáng được như thế, thì tôi nói với mỗi người trong các bạn: 'Hãy đặt đức tin vào' và cuộc sống của bạn sẽ có một hương vị mới, sẽ có một địa bàn chỉ dẫn hướng đi; ”hãy đặt hy vọng” vào và mỗi ngày của bạn sẽ được soi sáng và chân trời của bạn không còn tối tăm nữa, nhưng sáng ngời; 'hãy đặt tình yêu vào' và cuộc sống của bạn sẽ như một căn nhà được xây trên đá tảng, hành trình của bạn sẽ vui tươi, vì bạn sẽ gặp được bao nhiêu bạn hữu đồng hành với bạn. Hãy đặt đức tin, hy vọng, tình yêu vào cuộc sống các bạn!

”Nhưng ai có thể cho chúng ta tất cả những điều đó? Trong Tin Mừng chúng ta đã nghe được câu trả lời: thưa đó chính là Chúa Kitô. ”Này là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người!”. Chúa Giêsu là Đấng mang Thiên Chúa đến cho chúng ta và mang chúng ta đến cùng Thiên Chúa, cùng với Ngài toàn thể cuộc sống của chúng ta được biến đổi, canh tân và chúng ta có thể nhìn thực với đôi mới mới, theo quan điểm của Chúa Giêsu, với cùng đôi mắt của Ngài (Xc Thông điệp 'Ánh sáng đức tin' 18). Vì thế hôm nay tôi mạnh mẽ nói với các bạn: 'Hãy đặt Chúa Kitô' vào đời sống của bạn và bạn sẽ tìm được một người bạn luôn có thể tín thác; ”hãy đặt Chúa Kitô” vào và bạn sẽ thấy đôi cánh hy vọng tăng trưởng để vui mừng tiến bước trên con đường tương lai; ”hãy đặt Chúa Kitô vào” và cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy tình thương của ngài, sẽ là một cuộc sống phong phú.

”Hôm nay, tôi muốn rằng tất cả chúng ta thành thực tự hỏi: chúng ta đặt niềm tín thác của mình nơi ai? Nơi bản thân chúng ta, nơi sự vật, hoặc nơi Chúa Giêsu? Chúng ta bị cám dỗ đặt mình ở trung tâm, tưởng rằng chúng ta xây dựng cuộc sống một mình hoặc cuộc sống được hành phúc nhờ sở hữu, nhờ tiền bạc và quyền bính. Nhưng không phải như vậy! Chắc chắn là của cải, tiền bạc và quyền bính có thể mang lại một lúc say sưa, ảo tưởng mình hạnh phúc, nhưng sau cùng, chính chúng chiếm hữu chúng ta và thúc đẩy chúng ta ngày càng phải có nhiều hơn và không bao giờ thỏa mãn. ”Hãy đặt Chúa Kitô vào” cuộc sống của bạn, hãy tín thác nơi Ngài và bạn sẽ không bao giờ bị thất vọng! Các bạn thân mến, hãy xem đức tin thực hiện trong cuộc sống chúng ta một cuộc cách mạng mà chúng ta có thể gọi là cuộc cách mạng copernic, vì nó đưa chúng ta ra khỏi trung tâm và trả lại vị trí trung tâm cho Thiên Chúa; đức tin làm cho chúng ta được chìm đắm trong tình thương của Chúa, mang cho chúng ta an ninh, sức mạnh, hy vọng. Bề ngoài có vẻ không có gì thay đổi, nhưng trong chiều sâu của chúng ta, mọi sự thay đổi. Trong tâm hồn chúng ta có an bình, sự dịu dàng, hiền dịu, can đảm, thanh thản và vui mừng, cũng là những hoa trái của Thánh Linh (Xc Ga 5,22) và cuộc sống chúng ta được biến đổi, cách thức suy nghĩa và hành động của chúng ta được đổi mới, trở thành cách thức suy nghĩa và hành động của Chúa Giêsu, của Thiên Chúa. Trong Năm Đức Tin, Ngày Quốc Tế giới trẻ này trở thành một hồng ân được ban cho chúng ta để đến gần Chúa hơn, để trở nên những môn đệ và thừa sai của Ngài, để cho Chúa đổi mới cuộc sống chúng ta.

Tiếp tục bài nói chuyện với hàng triệu bạn trẻ tại bãi biển Copacabana, ĐTC nói:
”Hỡi bạn trẻ quí mến: Hãy đặt Chúa Kitô trong cuộc sống của bạn. Trong những ngày này, Chúa đang chờ đợi bạn trong Lời của Ngài: hãy chú ý lắng nghe Ngài và tâm hồn bạn sẽ được sưởi ấm nhờ sự hiện diện của Ngài; ”hãy đặt Chúa Kitô” vào: Ngài sẽ tiếp đón bạn trong bí tích tha thứ, để chữa lành những vết thương tội lỗi của bạn bằng lượng từ bi của Ngài. Bạn đừng sợ xin Thiên Chúa tha thứ. Ngài không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta, như người cha yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là lòng từ bi tinh tuyền! ”Hãy đặt Chúa Kitô” vào: Ngài đang chờ đợi bạn trong cuộc gặp gỡ với Thân Mình Ngài trong Thánh Thể, bí tích sự hiện diện của Ngài, bí tích hy sinh vì tình yêu, trong nhân tính của bao nhiêu bạn trẻ sẽ làm cho bạn được phong phú nhờ tình bạn của họ, họ sẽ khích lệ bạn bằng chứng tá đức tin của họ, sẽ dạy bạn ngôn ngữ bác ái, từ nhân, phục vụ. Cả bạn nữa, bạn cũng có thể trở thành một chứng nhân vui mừng về tình thương của Chúa, một chứng nhân can đảm về Tin Mừng của Chúa để mang đến cho thế giới này một chút ánh sáng.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Ở đây thật là tốt”, đặt Chúa Kitô trong cuộc sống chúng ta, đặt đức tin, hy vọng và tình thương mà Ngài ban cho chúng ta. Các bạn thân mến, trong buổi cử hành này, chúng ta đã đón rước ảnh Đức Mẹ Aparecida. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta muốn trở thành môn đệ và thừa sai. Như Mẹ, chúng ta muốn thưa ”xin vâng” đối với Thiên Chúa. Chúng ta hãy xin trái tim từ mẫu của Mẹ chuyển cầu cho húng ta, để con tim của chúng ta sẵn sàng yêu mến Chúa Giêsu và làm cho Ngài được yêu mến. Ngài đang chờ đợi và hy vọng nơi chúng ta! Amen

Buổi chào đón ĐTC kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ và kết thúc với những lời nguyện phổ quát, kinh Lạy Cha và phép lành của ĐTC.

Thay đi nơi canh thức và thánh lễ bế mạc
Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 28 tại Rio de Janeiro đang bước vào giai đoạn kết thúc: tối thứ bẩy, 27-7, sẽ có buổi canh thức của các bạn trẻ quốc tế với ĐTC Phanxicô cũng tại bãi biển Capacabana thay vì tại ”Cánh đồng đức tin” ở Guaratiba như chương trình dự định. Khu vực cách trung tâm thành Rio 40 cây số và có thể chứa được 2 triệu người, và trong thời gian qua đã được chuẩn bị và bố trí với lễ đài, cùng với tất cả các phương tiện khác như 4.500 nhà vệ sinh hóa học, 32 nơi cung cấp thực phẩm, 600 nơi rửa mặt và 500 vòi nước, cùng với các phương tiện chuyên chở. Tuy nhiên, mưa nhiều trong những ngày qua khiến cánh đồng rộng lớn này trở thành những bãi bùn, không thể tiếp đón hàng triệu bạn trẻ được. Ban tổ chức đang ráo riết bố trí các màn hình khổng lồ tại khu vực Copacabana để các bạn trẻ có thể theo dõi những gì diễn ra trên lễ đài, dù đứng xa.

Trong cuộc họp báo hôm 25-7-2013 tại Rio, Cha Lombardi, Giám đốc phòng báo chí tòa Thánh cho biết trong cuộc họp liền trước đó, ban tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ đã cứu xét tình hình cánh đồng đức tin Guaritia và quyết định rằng không nên để các bạn trẻ qua đêm tại cánh đồng đầy bùn này. Sau khi được thông báo, ĐGH và ông Gasbarri, đặc trách tổ chức các chuyến viếng thăm của ĐTC tại hải ngoại, đã đồng ý ngay vì cánh đồng quá ẩm ướt không tốt cho sức khỏe của các bạn trẻ.

G. Trần Đức Anh OP