LẠY THIÊN CHÚA, XIN MỞ LƯỢNG HẢI HÀ XÓA TỘI CON ĐÃ PHẠM!

LẠY THIÊN CHÚA, XIN MỞ LƯỢNG HẢI HÀ XÓA TỘI CON ĐÃ PHẠM!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.

… Câu chuyện xảy ra vào thời kỳ thánh Gioan Bosco (1815-1888) – vị đại tông đồ của giới trẻ – còn sống.

Một ngày người ta dẫn đến trước mặt thánh Gioan Bosco một thiếu niên dàn dụa nước mắt. Thiếu niên này – với mức độ chính xác tối đa – đã viết tất cả các tội đã phạm đầy kín trang vở học trò. Rồi không biết vì lý do bất cẩn nào đã vô tình đánh mất cuốn vở. Nhưng cậu bé nhất định không tiết lộ cho ai biết lý do nỗi đau đớn của mình. Cậu bé chỉ biết khóc và khóc. Khóc không ai dỗ được.

Thánh Gioan Bosco gọi cậu thiếu niên đến gần và hỏi:
– Giacomo, có chuyện gì vậy con? Con bị bệnh phải không? Hay con buồn vì chuyện nào đó? Hoặc có ai đã đánh đập con phải không?
Được Cha giáo dồn dập an ủi hỏi han cậu thiếu như lên tinh thần, lấy lại bình tĩnh và trả lời:
– Thưa Cha, con đánh mất các tội của con!

Nghe câu trả lời, mọi người có mặt cất tiếng cười vang, kể cả Cha thánh Gioan Bosco. Nhưng Cha Gioan Bosco hiền từ nói ngay:
– Con thật may mắn nếu con đánh mất các tội đã phạm. Và càng may mắn hơn nếu con không tìm thấy chúng nữa, bởi vì, khi không còn tội lỗi nào, chắc hẳn con sẽ được bay thẳng về Thiên Đàng!

Nhưng Giacomo nghĩ rằng có lẽ Cha thánh Gioan Bosco không hiểu rõ ý của mình nên gào to hơn:
– Con đánh mất cuốn tập mà con đã viết ra các tội lỗi của con!

Thế là, thánh Gioan Bosco – người đã tìm thấy cuốn vở – liền rút tập vở khỏi túi áo và vui vẻ nói lớn tiếng:
– Con an tâm, hỡi cậu bé dấu yêu của Cha, các tội của con đã rơi đúng bàn tay nhân lành. Các tội lỗi của con đang ở đây nè!

Vừa trông thấy cuốn vở thân yêu của mình, Giacomo lộ vẽ an tâm sung sướng và cất tiếng nói:
– Nếu con biết được là Cha đã tìm thấy cuốn vở viết tội của con, thì thay vì khóc lóc thảm thiết con đã sung sướng nở nụ cười. Chiều nay, khi vào tòa xưng tội con sẽ nói: ”Thưa Cha, con xưng thú mọi tội mà Cha đã tìm thấy và đang nằm trong túi áo của Cha!”

… Câu chuyện thứ hai xảy ra tại một xứ đạo ở miền quê nước Ý.

Một buổi chiều mùa hè, bà Rita – một tín hữu Công Giáo đạo đức – mau mắn đến xưng tội cùng Cha Sở Antonio. Vừa quỳ vào tòa giải tội, thay vì xưng thú các tội lỗi của mình, bà Rita bắt đầu than phiền kể lể vô số tội của bà Anna hàng xóm sống bên cạnh nhà. Bà nói tỉ mỉ không sót tội nào. Vào cuối buổi xưng tội, Cha Sở giữ thinh lặng hồi lâu trước khi dõng dạc cất tiếng:
– Cha tha thứ cho con, hỡi Anna, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần!

Bà Rita rất đỗi ngạc nhiên trước công thức xá giải mới mẻ liền xin Cha Sở giải thích. Cha Antonio vui vẻ trả lời:
– Ủa, sao lại ngỡ ngàng, hỡi bà đạo đức của tôi? Không phải là bà đã liệt kê mọi tội lỗi của bà Anna láng giềng của bà sao. Vậy thì thật là hữu lý và chính đáng khi tôi ban phép xá giải cho bà Anna. Nếu bà cũng muốn tôi ban phép tha tội cho bà, thì bây giờ bà hãy khiêm tốn xưng thú mọi tội lỗi của bà. Rồi tôi cũng sẽ ban phép xá giải cho bà!

Bà Rita lặng lẽ tiếp nhận giáo huấn của Cha Sở. Dĩ nhiên bà dốc lòng chừa từ nay không còn dám dại dột trách cứ lỗi lầm của người bên cạnh nhưng chỉ nhìn nhận và xưng thú tội lỗi của mình.

… ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

(”La Mia Messa”, 1 Gennaio 2014 – 31 Marzo 2014, Anno VIII, vol.I, Casa Mariana Editrice, trang 283-284/280)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt