NHÂN DANH ĐỨC GIÊSU KITÔ, XIN ANH CHỊ EM HÃY LÀM HÒA VỚI THIÊN CHÚA!

NHÂN DANH ĐỨC GIÊSU KITÔ, XIN ANH CHỊ EM HÃY LÀM HÒA VỚI THIÊN CHÚA!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Cho nên, phàm ai ở trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi. Mọi sự ấy đều do bởi THIÊN CHÚA là Đấng đã nhờ Đức KITÔ mà cho chúng ta được hòa giải với Người,


Bà Sylvia dự tòng 27 tuổi, lập gia đình và có con cái thuộc tổng giáo phận Lille ở miền Bắc nước Pháp. Từ một năm qua bà theo khóa giáo lý chuẩn bị lãnh ba bí tích khai tâm của Kitô Giáo: Rửa Tội, Thánh Thể và Thêm Sức vào đêm Vọng Phục Sinh 19-4-2014. Xin nhường lời cho bà nói về tâm tình và những biến đổi nội tâm bà cảm nhận trong thời gian này.

Trong vòng một năm tôi phát triển các hiểu biết về Kinh Thánh và Phúc Âm. Được một Nhóm tuyệt vời tháp tùng, tôi có được những cuộc gặp gỡ thật ”vĩ đại”! Tôi trải qua những thời điểm đáng ghi nhớ. Ngày chính thức khởi đầu hành trình dự tòng, tôi vô cùng xúc động, bởi lẽ đã từ rất lâu tôi hằng ao ước được rửa tội. Tôi có cảm tưởng là một cái gì đó cụ thể đang diễn ra. Tôi được giới thiệu với cộng đoàn giáo xứ và được tiếp rước thật nồng hậu. Cha Sở đeo vào cổ tôi ảnh Thánh Giá, tặng cho tôi cuốn Kinh Thánh và tôi ký tên gia nhập nhóm tân tòng. Sau đó, khi đứa con gái thứ hai của tôi lãnh bí tích Rửa Tội vào tháng 6 năm 2013, tôi nhận Kinh Tin Kính từ tay thầy phó tế rửa tội cho con gái tôi. Lúc ấy tôi xúc động mạnh vì biết rằng mình đang thật sự tiến về ngày được rửa tội. Rồi ngày 8-12-2013 trong Thánh Lễ dành cho các gia đình tôi lại nhận Kinh Lạy Cha và toàn giáo xứ nồng nhiệt vỗ tay tiếp nhận tôi!

Trong thời gian một năm chuẩn bị này tôi khám phá ra nơi tôi một con người biết kiên nhẫn và biết lắng nghe hơn. Tôi chỉ đơn sơ dành thời giờ để sống, thế thôi, và chỉ chú trọng đến điều chính yếu và cần thiết. Thời gian học hỏi giáo lý đem đến cho tôi niềm an bình. Tôi biết những đường nét chính trong cuộc đời Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Và sự ngưỡng mộ của tôi đối với cuộc đời dương thế của Người được gia tăng gấp đôi gấp ba theo đà tiến tôi đọc Cuốn Phúc Âm.

Tôi luôn luôn có Đức Tin và tôi luôn luôn nghĩ mình là tín hữu Công Giáo nhưng ngày hôm nay thì tôi thật sự dám sống và dám tỏ ra mình là tín hữu Công Giáo ngay giữa thanh thiên bạch nhật mà không hề cảm thấy xấu hổ hoặc sợ bị khám phá ra mình là tín hữu Công Giáo. Sống đúng tư cách tín hữu Công Giáo là một lý tưởng sống. Tôi luôn luôn nhận biết Giáo Hội như là môi trường thánh thiêng nơi mà tôi cảm thấy thật thoải mái, mặc dầu vẫn dấu ẩn trong tôi một niềm đau mỗi khi bước vào một ngôi thánh đường, với ý tưởng mình chưa được rửa tội, chưa phải là thành phần của gia đình các tín hữu Công Giáo. Giờ đây, mỗi khi bước vào nhà thờ, tôi cảm thấy thật tự nhiên thoải mái như ở nhà mình vậy. Và trong Giáo Hội quả thật có những con người tuyệt hảo với những tấm lòng vàng!

Tôi có thể thành thật thú nhận rằng tôi hề không gặp khó khăn nào trên lộ trình dự tòng của tôi. Tôi cảm thấy thật may mắn vì được hiểu, được kính trọng và được mọi người chung quanh khuyến khích. Giờ đây khi tưởng tượng giây phút sẽ được rửa tội và được lãnh bí tích Thánh Thể tôi thật xúc động. Sự kiện được rước Mình Thánh Chúa lần đầu tiên sẽ cho phép tôi nhận chân sự thật là mình đã chính thức trở thành tín hữu Công Giáo.

Tôi mạn phép khuyên những ai có ước muốn lãnh bí tích Rửa Tội thì đừng do dự! Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời. Tôi có thể quả quyết:
– Xin các bạn đừng sợ hãi! Các bạn sẽ được hướng dẫn. Chính với nhịp đi và thể theo nguyện ước của các bạn mà các bạn tiến bước. Đừng nói đã quá trễ vì bí tích Rửa Tội chỉ dành cho em bé và người trẻ. Không đâu! Bí tích Rửa Tội thật quan trọng cho mọi người ở mọi lứa tuổi! Với kinh nghiệm trải qua thời gian dự tòng tôi có thể khẳng định với các bạn: ”Đây là một thời kỳ thật phong phú mang lại rất nhiều lợi ích về cả hai bình diện nhân bản và thiêng liêng”.

… ”Vì thế, từ đây chúng tôi không còn biết một ai theo quan điểm loài người. Và cho dù chúng tôi đã được biết Đức KITÔ theo quan điểm loài người, thì giờ đây chúng tôi không còn biết Người như vậy nữa. Cho nên, phàm ai ở trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi. Mọi sự ấy đều do bởi THIÊN CHÚA là Đấng đã nhờ Đức KITÔ mà cho chúng ta được hòa giải với Người, và trao cho chúng tôi chức vụ hòa giải. Thật vậy, trong Đức KITÔ, THIÊN CHÚA đã cho thế gian được hòa giải với Người. Người không còn chấp tội nhân loại nữa, và giao cho chúng tôi công bố lời hòa giải. Vì thế, chúng tôi là sứ giả thay mặt Đức KITÔ, như thể chính THIÊN CHÚA dùng chúng tôi mà khuyên dạy. Vậy, nhân danh Đức Chúa GIÊSU KITÔ, chúng tôi nài xin anh chị em hãy làm hòa với THIÊN CHÚA. Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì THIÊN CHÚA đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người” (2Côrintô 5,16-21).

(”Église de Lille”, Revue diocésaine, Bimensuel, No 5, 5 Mars 2014, trang 14-15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt