Lịch phụng vụ công giáo

Lịch phụng vụ công giáo

Cẩm Nang Các Nghi Thức - Aug 23/08/2014

Lịch phụng vụ của người Công Giáo được bắt đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng (khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12), cho tới tuần cuối cùng của mùa thường niên.

Lịch phụng vụ của người Công Giáo được bắt đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng (khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12), cho tới tuần cuối cùng của mùa thường niên. Tuy nhiên trong các sinh hoạt, giáo hội Công Giáo vẫn sử dụng dương lịch và thêm một số ngày lễ riêng vào.

Giáo Hội Công Giáo có một số ngày lễ cố định, mà từ đó các nhà làm lịch sẽ tính toán để đưa ra lịch phụng vụ trong năm đó :

-Lễ Truyền Tin (25/3)

-Lễ Giáng Sinh (25/12)

-Lễ Phục Sinh (thay đổi theo năm, khoảng từ cuối tháng 3 sang nửa tháng 4)

-Lễ Thánh Phêrô và Phaolô (29-6)

-Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15-8)

I Mùa phụng vụ

Lịch phụng vụ Công Giáo chia làm 5 mùa : Mùa Vọng, Giáng Sinh, Mùa Chay, Phục Sinh và Thường Niên.

1 Mùa Vọng

Giáo Hội bắt đầu năm phụng vụ bằng Chúa Nhật I Mùa Vọng, sau đó là các Chúa Nhật II, III,IV và Lễ Giáng Sinh sẽ kết thúc mùa vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh. Trong mùa Vọng, lễ phục dâng lễ của các linh mục là áo màu tím.

2 Mùa Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh có từ những năm 300, nhằm ngày 25/12 (lễ tế thần mặt trời của dân ngoại). Mùa Giáng Sinh kéo dài khoảng hơn 2 tuần, bắt đầu vào lễ chiều 24/12 và kết thúc vào ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan.

3 Mùa Chay

Mùa Chay là mùa thống hối ăn năn, thời gian chuẩn bị bước vào Lễ Phục Sinh. Theo nguyên nghĩa, mùa chay là mùa 40 ngày. Con số 40 có một ý nghĩa lịch sử trong giáo hội Công Giáo : 40 năm dân Do Thái đi trong hoang địa để vào đất hứa, 40 ngày Môsê ở trên núi Giao Ước Sinai, 40 ngày Êlia chạy trốn lên núi Horeb, 40 ngày Đavít phải đối đầu với Gôliát 40 ngày Giôna rao giảng sám hối ở Ninivê và 40 ngày chay tịnh của Chúa Giêsu trước khi đi rao giảng.

Mùa Chay bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro (xức tro lên đầu, ghi dấu mình là tội nhân), và kết thúc với Tam Nhật Thánh (3 ngày trước Lễ Phục Sinh)

4 Mùa Phục Sinh

Mùa Phục Sinh, với cao điểm là 3 ngày Tam Nhật Thánh và Chúa Nhật I Phục Sinh. Lễ Phục sinh được ấn định vào một Chúa Nhật sau lễ Vượt qua của người Do Thái nên lễ này thay đổi hàng năm. Mùa Phục sinh kéo dài 50 ngày, bắt đầu từ Chúa Nhật Phục Sinh cho đến hết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, thời gian này được cử hành trong niềm hân hoan phấn khởi.

5 Mùa Thường Niên

Mùa thường niên gồm 34 tuần (lễ phục màu xanh lá cây), xen kẽ giữa mùa Giáng Sinh và mùa Chay (khoảng 8, 9 tuần), giữa mùa Phục Sinh và mùa Vọng (các tuần còn lại).

Muốn biết hôm nay là ngày lễ gì, thuộc mùa gì, tuần mấy… thì phải mở Lịch Công Giáo của từng năm.