LOẠI TRỪ MEN BIỆT PHÁI

LOẠI TRỪ MEN BIỆT PHÁI

SUY NIỆM - Feb 13/02/2018

Thứ Ba trong tuần thứ Sáu Mùa Quanh Năm

Gc 1:12-18; Tv 94:12-13,14-15,18-19; Mc 8:14-21

          Tin Mừng hôm nay có liên quan tới câu chuyện Tin Mừng về việc Chúa Giê-su làm phép hóa bánh ra nhiều (Mc 8, 1-10). Phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giê-su không chỉ muốn thể hiện uy quyền nhưng quan trọng hơn, Chúa Giê-su muốn hướng lòng dân chúng tới một thứ bánh “thiêng liêng” hơn là đơn thuần là thứ bánh vật chất. Thế nhưng, những người biệt phái và ngay cả các môn đệ thân cận với Chúa cũng mang thật nặng chất “con người”. Sau phép lạ bánh hóa nhiều, điều còn dư âm lại trong trí các môn đệ chỉ là… bánh, thứ bánh ăn rồi vẫn đói, không có gì hơn! Các môn chỉ nghĩ đến những cái trước mắt, những cái vật chất của thế giới trần tục này.

Ta thấy một lần nữa Chúa Giêsu lại nhắc đến men, nhưng hình ảnh men hôm nay Chúa muốn dậy các môn đệ lại là một thứ men xấu mà các ông phải coi chừng kẻo bị lây nhiễm, đó là men Pharisêu và men Hêrôđê. Men đó là một thứ men xấu, men giả hình, bất công, tham lam, khoe khoang, kiêu ngạo, ích kỷ…

Những người Pharisêu vẫn không tin vào Chúa. Họ còn đòi hỏi Chúa cho thấy một dấu lạ từ trời (x.Mc 8,11). Còn với những người thuộc phái Hêrôđê, họ chỉ lo những chuyện chính trị và quyền lợi vật chất, nên phép lạ hóa bánh ra nhiều của Chúa Giêsu cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với họ. Bởi thế, Chúa Giêsu đã khuyến cáo các môn đệ: "Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê" (Mc 8,15).

Chúa Giêsu đã luôn thấu hiểu bản tính yếu đuối của con người, con người dễ lây nhiễm những tật xấu hơn là tập được những tính tốt. Và cũng chính vì lẽ đó, nên trong thời gian Chúa Giêsu và các môn đệ đi rao giảng, nhiều lần Chúa đã nhắc nhở các môn đệ phải tránh xa những men xấu. Men xấu đó có thể là những lời khen ngợi tán dương cho thầy trò Giêsu, mỗi khi Chúa làm phép lạ hay trừ quỷ. Chúa cũng thường bảo các ông “Hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31).

Các ông chưa biết đi từ dấu chỉ ấy để vươn lên tới chỗ nhận ra uy quyền của Chúa Giêsu. Ðức Giêsu muốn hướng các ông có cái nhìn cao hơn, khát khao những điều vĩ đại hơn thuộc thế giới thần thiêng. Vì quá quan tâm vướng bận đến tranh cải về việc thiếu mang bánh vật chất, Chúa Giê-su định hướng lại cho các môn đệ sự hiện diện của chính Chúa là Đấng quyền năng có thể biến cái không thành có.

Vượt lên trên cái “bình thường” của con người để tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa luôn luôn là một thách đố đối với các môn đệ xưa và cũng là của mỗi người bước theo Chúa Giê-su hôm nay. Chất “men biệt phái” trong mỗi người luôn trội lên trong  rất nhiều sự kiện: một chút thiếu thốn ập đến, hay một ơn lành nào xảy ra, hoạn nạn xảy ra…dường như rất nhiều lần ta thường dừng lại ở sự kiện đó mà quên mất ý nghĩa hay thánh ý bên trong những sự kiện tưởng là tình cờ.

Trước một sự việc không may xảy ra, nhiều lần ta cũng như các môn đệ xưa việc đầu tiên là loay hoay xoay sở đủ cách, tìm mọi cách giải quyết và để Thiên Chúa “ngoài cuộc” và quên mất sự hiện diện của Chúa ở giữa cuộc sống của mỗi người và của sự vận hành của vũ hoàn. Rất nhiều lần ta hành xử như là ta có thể tự mình lo liệu mọi việc. Chúa hoàn toàn đứng bên lề cuộc đời.

“Gần mực thì bia, gần đèn thì thuốc” đó là một câu nói cửa miệng quen thuộc của giới trẻ hiện nay, nó được chế tác lại từ một câu tục ngữ của dân gian Việt Nam. Nghe qua câu nói đó thì có vẻ khôi hài, nhưng quả thực nó hàm chứa một ý nghĩa thật sâu xa. Gần một điều gì xấu con người ta rất rễ bị lây nhiễm xấu theo và việc Chúa Giêsu dậy cho các môn đệ phải coi chừng men xấu là một điều hết sức cần thiết. Ta cũng nên nhớ rằng Chúa Giêsu chỉ dậy các môn đệ phải coi chừng chứ không phải là hoàn toàn tránh xa men xấu, và đó cũng chính là lý do mà Chúa không ngại lui tới với những Người tội lỗi để tha thứ và cứu vớt họ.

"Men biệt phái" là thói giả hình, đạo đức giả, kiêu căng, phô trương,…; "men Hêrôđê" là thói háo danh, tham lam, yêu lợi lộc, quyền bính,… Tất cả những nết xấu này của những người Pharisêu và phái Hêrôđê đã bị Chúa Giêsu nhiều lần lên án. Thế nên, lời Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ năm xưa cũng là điều mà chúng ta – những Kitô hữu hôm nay phải cẩn thận đề phòng. Quả thật, sống trong xã hội xô bồ hiện tại, con người bị lôi cuốn bởi lối sống hưởng thụ, chạy theo danh-lợi-thú,… Không tỉnh táo, người môn đệ của Chúa Giêsu cũng dễ bị "lây nhiễm" những thứ "men" này.

Để khỏi bị lây nhiễm những thứ "men xấu" trên, người môn đệ cần luyện tập một lối sống được tác động bởi những "men tốt". Đó là một đời sống luôn kết hiệp với Chúa Giêsu qua việc chuyên chăm đọc và suy gẫm Lời Chúa; qua việc năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hòa Giải; qua việc thanh luyện bản thân mỗi ngày. Nhờ vậy, chúng ta sẽ trở nên những Kitô hữu nhiệt thành và góp phần làm cho thế giới hôm nay nồng thắm "men Giêsu". 

Những lời dạy của Chúa Giêsu cho các môn đệ ngày xưa, cũng chính là những lời dậy cho mỗi kitô hữu chúng ta hôm nay. Hằng ngày trong thánh lễ, chúng ta vẫn dâng tiến Chúa tấm bánh trắng tinh tuyền không men, với ý hướng nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa để tấm bánh mang một thứ men mới, đó là men Giêsu, men yêu thương và cũng là men trường sinh.

Tuệ Mẫn