LỜI GỌI LOAN BÁO TIN MỪNG

LỜI GỌI LOAN BÁO TIN MỪNG

SUY NIỆM - Dec 04/12/2015

          Ðức Giêsu bôn ba khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, để dạy dỗ, hướng dẫn và đem bình an, lành mạnh cho thân xác lẫn tâm hồn con người. Ðể tình yêu của Chúa được tiếp tục trải rộng, trải dài tới mọi nơi, mọi thời. Ðức Giêsu ban quyền cho các môn đệ của Ngài để phúc lành của Chúa cũng có thể đến với mọi người.

          Chúa nhìn thấy tình trạng đó, nên Chúa động lòng thương dân. Lòng thương của Chúa không dừng lại ở nơi tình cảm chóng qua, mà còn thôi thúc Chúa đi đến chỗ hành động để biểu lộ tình thương. Tin Mừng ghi: Ngài kêu gọi các môn đệ lại và nói với họ: “Các con hãy xin với chủ ruộng sai thợ gặt đi gặt lúa của Ngài”(Mt 9,38).

          Cụ thể hơn nữa, Ngài tập hợp các môn đệ lại, ban cho các ông quyền năng trên các thần ô uế, và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền rồi sai các ông đi đến với những con chiên đang bơ vơ lạc lõng ấy.

          Tin Mừng hôm nay trình bày những điểm chính yếu trong đời hoạt động công khai của Chúa Giê-su. Ngài đã  chữa lành bệnh tật, tuyển chọn huấn luyện các môn đệ, ban quyền chữa lành và sai họ đi truyền giáo. Động cơ thúc đẩy sứ vụ của Chúa Giêsu chính là tình yêu Ngài dành cho đám dân chúng “lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt”. Chúa Giêsu thể hiện tình yêu này cách sống động, không mệt mỏi trên từng bước đường truyền giáo. Không có nơi nào Ngài đi qua mà không ghi đậm dấu ấn tình yêu dành cho những người đau khổ, các tội nhân, những người bị gạt ra bên lề xã hội.

          Lời gọi loan báo tin mừng vẫn còn văng vẳng bên tai của ta.

          Loan báo Tin mừng không phải là thuyết phục nhưng là chia sẻ cho người khác niềm vui và hạnh phúc mình đã nhận được. Muốn cảm nghiệm về Chúa và để được Chúa biến đổi, cần đọc và nghiền ngẫm Lời Chúa rồi áp dụng ngay vào cuộc sống. Mỗi gia đình nên có một quyển Tân Ước. Mỗi lần cầu nguyện chung hay riêng, nên đọc một đoạn hay vài câu và để cho Lời Chúa chất vấn, giúp biến đổi đời sống. Hãy siêng năng chầu Thánh Thể, nên có giờ dành riêng cho giới trẻ, mời cả giới trẻ các Giáo xứ lân cận cùng tham gia. Hằng tháng nên tổ chức thánh lễ tạ ơn cho những gia đình có kỷ niệm lễ thành hôn trong tháng ấy, từ một năm cho đến nhiều năm.

          Hơn nữa, có thể và nên tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho những người cùng dòng họ với nhau, như: họ Bùi, họ Trần, họ Lê … để tạo sự gặp gỡ, gắn kết. Nên trao tặng các thân hữu người lương quyển "Năm mươi năm thờ cúng Tổ tiên" để giúp họ gỡ bỏ thành kiến “theo Đạo bỏ Ông bỏ Bà”.

          Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhắn nhủ những nhà truyền giáo như sau : Nhà truyền giáo lúc nào cũng sẵn sàng để mang tình yêu của Thiên Chúa đến cho người khác, và điều này có thể xảy ra đột xuất, ở bất cứ đâu, trên đường phố, nơi quảng trường, trong lúc làm việc, trong một cuộc hành trình (số 127).

          Đặc biệt, trong công cuộc loan báo Tin Mừng, nhà truyền giáo cần lưu tâm đến những anh chị em nghèo khổ, bị bỏ rơi, bởi họ luôn bị bế tắc, không còn gì để bám víu, chẳng còn tìm thấy niềm vui trong cuộc đời. Để làm được điều này, nhà truyền giáo phải không ngừng chiêm ngắm Đức Giêsu, vị Mục Tử tốt lành không chỉ biết chiên của mình, tìm kiếm chiên và hy sinh mạng sống vì đàn chiên đã được trao phó (Ga 10,12) mà còn phải mở lòng ra bày tỏ tình yêu đối với các tâm hồn bé nhỏ và nghèo khổ của nhân loại. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng : "một Giáo hội có đôi bàn tay lấm láp vì giúp đỡ người nghèo và người bị áp bức, một Giáo hội bị bầm dập, tổn thương và dơ bẩn vì sống lê la trên các đường phố, chứ không phải là một Giáo hội xanh xao vàng vọt vì sống đóng khung và bám víu vào chu vi hàng rào an ninh của riêng nó”.

          Mỗi người chúng ta nhìn lại bản thân, nhìn lại đời sống chứng tá của mình là làm sao cho xứng hợp với lối sống mà chính Đức Giêsu đã dạy. Đặc biệt với người thừa sai đức tin, chúng ta cần phải sống chứng tá đức tin một cách mãnh liệt, để rồi chúng ta sẽ mãi là những người gieo rắc tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người trong thế giới hôm nay, để trần thế chúng ta đang sống cũng là Thiên Đàng.