Luật rừng – Luật bạc – Luật vàng

Luật rừng – Luật bạc – Luật vàng

Thiếu Nhi Thánh Thể - Mar 24/03/2014

Một việc thương tâm xảy ra được đưa lên trang mạng khiến cho nhiều người xem phải phẩn nộ, tức giận hay nhẹ hơn là buồn cho tình người ngày nay…

Một việc thương tâm xảy ra được đưa lên trang mạng khiến cho nhiều người xem phải phẩn nộ, tức giận hay nhẹ hơn là buồn cho tình người ngày nay.

Ðó là chuyện đứa bé gái khoảng 2, 3 tuổi tên là Yue Yue, sống tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, bị chiếc xe van cán vào lúc 5giờ30 chiều ngày thứ Năm 13/10. Người tài xế xuống xe nhìn rồi bỏ mặc chạy tiếp, một chút sau một chiếc xe van khác cán lên rồi chạy tiếp. Trong lúc đó có một số người đi ngang, và những người buôn bán gần đó vài mét cũng không để ý đến em. Lát sau có người phụ nữ đi lượm rác thấy và la lên cứu em, sau đó em được đưa vào bịnh viện đa khoa, nhưng vài hôm sau em đã qua đời.

Với tôi không có gì ngạc nhiên khi sự việc xảy ra như vậy trong chế độ Cộng sãn, bởi vì với những người học thức bình thường, với những người ân nhân, ngay cả những người sinh trưởng ra họ, mà họ còn dạy dỗ, kêu gọi đưa ra đấu tố giết hại đi, thì huống chi những việc khác. Nhiều người nghĩ rằng sự việc nầy mới xảy ra, nhưng thật ra nó đã xảy ra trong xã hội con người từ khi tội lỗi vào trong thế

Người sống theo “Luật rừng” là tên ăn cướp, là những người làm đau khổ người khác, hay sống trên đau khổ của người khác. Là những người lái xe cán em bé rồi bỏ mặc. Triết lý của những người nầy là “Cái gì của anh là của tôi”.

Người sống theo “Luật bạc” khá hơn, đó là những người thấy người bị nạn nhưng bỏ mặc. Triết lý của những người nầy là “Cái gì của anh là của anh, cái gì của tôi là của tôi”. Mới nghe qua thì cỏ vẻ hợp lý, nhưng thật ra rất ích kỷ, nếu ở đời mà ai cũng sống theo luật bạc nầy thì chẳng có ai giúp đỡ ai, vì ai cũng nghĩ cho mình hết thì cuộc đời đau khổ càng đau khổ hơn, đây cũng là chủ trương của những người cho rằng “Sống chết mặc bây”.

Người sống theo “Luật vàng” là người giúp đỡ cho người khác, cho dầu phải tốn thì giờ, tiền bạc, công sức. Triết lý của những người nầy là “Cái gì của tôi là của anh”. Ðây là luật vị tha, sống vượt lên trên những tầm thường của đời sống. Ðây là luật của Chúa dạy, vì Chúa đã làm gương, “Bởi Ta đã đến không phải để người ta hầu việc mình, nhưng để mình hầu việc người ta, và phó sự sống mình làm giá chuộc nhiều người” (Mathiơ 20:28).

Chúng ta thấy những Hội đoàn thiện nguyện, những người làm việc thiện nguyện hầu hết là những người tin Chúa, vì họ đã làm theo lời Chúa dạy. Bạn có muốn bước vào đại gia đình của Chúa để sống theo luật vàng như lời Chúa dạy, hầu cho thế gian nầy bớt đau khổ không?

MS Trần Ngọc Chánh