Mất giá

Mất giá

Thiếu Nhi Thánh Thể - Mar 24/03/2014

Những ngày tháng vừa qua tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, đồng tiền Euro mất giá bởi Hylạp nợ nần, chính quyền áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” hầu được khối Euro giúp đỡ để thoát khỏi cảnh phá sản …

Những ngày tháng vừa qua tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, đồng tiền Euro mất giá bởi Hylạp nợ nần, chính quyền áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” hầu được khối Euro giúp đỡ để thoát khỏi cảnh phá sản, sự việc của Hylạp ảnh hưởng đến Tây Ban Nha và Ý Ðại Lợi.

Ðồng Mỹ Kim cũng mất giá, thua đồng Úc bởi kinh tế vẫn còn trì trệ chưa vực dậy nỗi từ khi suy thoái kinh tế năm 2009, chính quyền thì cho in tiền ra ào ào, lại còn bị ngân hàng Standard And Poor’s hạ cấp xuống còn AA+, nay thì ngang ngữa với đồng Úc. Chúng ta nhớ cách đây vài tháng chỉ trong một ngày giá trị chứng khoáng của Úc mất đi 80 tỷ, cả thế giới thì cũng mất vài trăm tỷ.

Ðồng tiền Việt Nam cũng mất giá bởi sự lạm phát quá cao. chỉ trong một năm mà đồng tiền phải phá giá bốn lần. Nhiều người ta thán, họ nói rằng “Hồi trước cầm một trăm ngàn đi chợ mua được nhiều đồ đầy giỏ, nay thì chỉ mua được vài món”. Tiền mất giá làm cho “vật giá leo thang” mà tiền lương thì lại không tăng làm cho đời sống người dân càng khổ hơn.

Vào mỗi chiều tin tức đài nào cũng cho biết cổ phần chứng khoán của nhiều công ty lên xuống ra sao, và giá trị đồng Úc như thế nào đối với một số đồng tiền khác lưu dụng trên thế giới. Chẳng những đồng tiền mất giá mà nhiều đồ đạt khác cũng dễ mất giá. Chiếc xe mới, cho dầu chưa xuống đường mà đã gắn bảng số thì kể như là đã cũ. Cái áo cho dù chưa mặc lần nào mà bị cắt đi cái bản giá thì coi như cũ.

Chiếc nhẫn hột xoàn được người mua đem ra khỏi tiệm kim hoàn, mặc dầu chưa đeo vào ngón tay thì cũng mất ít nhứt 5 đến 10% giá trị của nó. Ở Úc nầy chúng thấy có những tiệm gọi là Second Factory, có những món hàng không hư gì cả mà lại bán mất giá, chỉ bởi vì cái thùng cạc tông (carton) bên ngoài bị móp nhìn không được đẹp, theo tâm lý của khách hàng, đi mua đồ mà mà cái thùng bên ngoài bị móp thì không ai chịu lấy cả, vì vậy món đồ đó phải chịu mất giá.

Nói chung, hầu hết mọi vật chất trên thế gian nầy đều dễ mất giá khi bị người mua đem ra khỏi tiệm, cho dù chưa được xử dụng. Thưa quý vị, trong khi mọi thứ trên thế gian nầy mất giá theo thời gian, nhưng có một điều không bao giờ bị mất giá, đó là linh hồn của chúng ta.

Kinh thánh lời Chúa cho biết như sau “Người nào nếu làm chủ cả thế gian nầy mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Hay là có người nào lấy chi mà đổi linh hồn mình lại ư?” (Mác 8:36-37). Giá trị linh hồn của con người quý hơn cả thế gian nầy, từ ngàn xưa đến nay không thay đổi. Cho dù chúng ta còn trẻ hay đã già theo năm tháng giá trị cũng vẫn không thay đổi.

Bạn nghĩ sao? 
 

MS Trần Ngọc Chánh