Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 11

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home2/gxphu943/public_html/wp-content/themes/maintheme/header.php on line 16
Mỹ: Sút giảm kỷ lục về kết hôn do các thay đổi xã hội
Mỹ: Sút giảm kỷ lục về kết hôn do các thay đổi xã hội

Mỹ: Sút giảm kỷ lục về kết hôn do các thay đổi xã hội

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Mar 24/03/2014

các dữ liệu điều tra dân số Mỹ, chỉ có 51% người lớn ở Mỹ đã kết hôn, so với 72% vào năm 1960. Ngoài ra, các cuộc kết hôn mới ở Mỹ giảm 5%

Washington – Sự việc số lượng người Mỹ kết hôn ở mức thấp kỷ lục là do các thay đổi trong giá trị của xã hội, các quyết định chính sách công và yếu tố kinh tế, Tiến sĩ xã hội học W. Bradford Wilcox nói.

Ông đã trả lời cho cuộc phân tích Nghiên cứu Pew ngày 14-12, vốn cho thấy tỉ lệ kết hôn ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục, vì các đôi lứa trẻ đang trì hoãn hôn nhân lâu hơn bao giờ hết.

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew về các dữ liệu điều tra dân số Mỹ, chỉ có 51% người lớn ở Mỹ đã kết hôn, so với 72% vào năm 1960. Ngoài ra, các cuộc kết hôn mới ở Mỹ giảm 5% giữa năm 2009 và 2010.

Trong khi sự sút giảm trong kết hôn đang diễn ra trong tất cả các nhóm tuổi, sự sút giảm là quyết liệt nhất ở người lớn trẻ tuổi. Cuộc phân tích nhận xét rằng chỉ có 20% người trong độ tuổi 18-29 đã lập gia đình, giảm từ 59% vào năm 1960.

Một phần của việc sút giảm nơi người kết hôn hiện tại có thể được gắn kết với người lớn trẻ tuổi trì hoãn kết hôn, theo báo cáo. Cả đàn ông và đàn bà đều nhiều hơn 5 tuổi khi họ đi vào kết hôn lần đầu, so với tuổi các đôi lứa cách đây 50 năm.

Sự phân tích gợi ý rằng ly dị là một yếu tố trong tỉ lệ phần trăm sút giảm của người lớn hiện đã kết hôn. Tuy nhiên, sự phân tích lưu ý rằng tỉ lệ ly dị đã chững lại trong 20 năm qua, sau khi leo lên trong các thập kỷ trước.

Theo báo cáo, một sự sút giảm tương tự trong hôn nhân đã được nhận thấy trong hầu hết các "xã hội hậu công nghiệp tiên tiến", và trong một số quốc gia kém phát triển, điều này chứng tỏ xu hướng tiếp tục trong cả hai nền kinh tế tốt và xấu.

Ông Wilcox gán sự sút giảm trong kết hôn cho nhiều thay đổi xã hội trong các thập niên gần đây.

Ông nói với hãng tin CNA, các khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ổn định có thể dẫn các đôi lứa sống chung hoặc trì hoãn kết hôn.

Ngoài ra, nền văn hóa đã thay đổi, trở thành cá nhân hơn và chấp nhận các lựa chọn thay thế cho hôn nhân, trong đó có quan hệ tình dục trước hôn nhân và sống chung.

Ông Wilcox cũng nêu ra cách thức hôn nhân không còn là ưu tiên trong nhiều chính sách công, và thậm chí đôi khi bị xử phạt tài chính theo pháp luật, tạo ra một khuyến khích cho các đôi lứa khoan kết hôn.

Ông nói, tôn giáo cũng tạo ra sự khác biệt, khi nhắc đến một báo cáo năm 2010 về hôn nhân ở Mỹ, mà Dự án Hôn nhân Quốc gia là đồng tác giả.

Báo cáo nhận thấy rằng những người không tôn giáo "là nhiều khả năng ly hôn hơn là các người có đạo", và sự chung sống là phổ biến hơn nơi các người không tôn giáo.

Ông Wilcox nhận xét, người Mỹ đã ngày càng trở nên không ràng buộc với các tổ chức, kể cả các Giáo hội, vốn báo cáo số lượng thành viên giảm sút trong các thập kỷ gần đây.

Ông nói, sự giảm sút trong các đôi lứa kết hôn có thể gây tổn hại cho xã hội Mỹ.

Theo thống kê, các cặp vợ chồng là hạnh phúc hơn và con cái sống tốt hơn, khi con cái được nuôi dạy bởi các cha mẹ kết hôn, ít khả năng bị trầm cảm hơn hoặc ít sử dụng ma tuý hơn. (CNA / EWTN News 16-12-2011)

Nguyễn Trọng Đa