NGÃ CẠY : NGÀY HỒNG ÂN

NGÃ CẠY : NGÀY HỒNG ÂN

Tin Giáo Hội Việt Nam - Feb 01/02/2018

    Bao nhiêu ngày vất vả sớm hôm, bao nhiêu công lao ngược xuôi đây đó và với bao nhiêu tấm lòng, hôm nay, thứ Năm 1 tháng 2 năm 2018, họ đạo nhỏ bé Ngã Cạy dừng lại để dâng lên Chúa lời tạ ơn vì biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã thương ban cho Ngã Cạy. Cùng với lời tạ ơn Chúa là lời cảm ơn quý ân nhân xa gần đã thương đến Ngã Cạy nhỏ bé của Vĩnh Long thân thương.

    Ai nào đó về Ngã Cạy đều được biết từ khoảng năm 1940. Có ông Cả Nhiễu ở xóm Long Kong, ông xã Phú ở hậu Lộc, ông Chín Vinh ở Cái Lá, cùng với ông Thân Môn ở Lộc Hòa về tìm kế sinh nhai ở Ngã Cạy này. Với lòng đạo đức, các ông đã họp lại và xin Cha Sở An Hiệp (Cầu Đôi) lúc bấy giờ là Cha Micae Nguyễn Thanh Thao cất nhà nguyện với vật liệu nhẹ bằng cây lá. 

    Sau đó, Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục đã mua ngôi nhà của ông Hội Đồng Chấn để làm nhà thờ.
    Ngày 25.06.1942. Cha Micae Thanh Thao đã rửa rội cho 72 người. Từ ngày đó, họ đạo phát triển mạnh. Thế nhưng rồi 1965 – 1993, giáo dân đã phân tán khắp nơi để kiếm sống do chiến tranh bom đạn và kinh tế.
    1994, Cha Gioa Kim Đỗ Duy Thãn đã khôi phục lại Họ Đaovà cấy nha 2tho72 trên phần đất của một gia đình giáo dân nhượng lại tại ấp 2, Tân Lộc – Tam Bình – Vĩnh Long.

    Giữa năm 2017, Đức Giám Mục Giáo Phận đã sai Cha Giacobe Nguyễn Văn Mẫn đến với họ đạo.
    Số giáo dân hiện nay khoảng 150 gia đình với 570 người. Quới Chức có 13 người.

    Hoàn cảnh thật éo le khi đất bị sạt lở nhiều, chính vì vậy, Cha Giacobe đã xin đức Cha cho di dời Nhà Thờ về địa chỉ mới trên phần đất của một gia đình dâng hiến cho họ đạo.

    1 tháng 1 năm 2011, Họ Đạo đã xin Chính Quyền cho di dời Nhà Thờ. Sau hơn 3 năm 3 tháng, giấy tờ hoàn thành và ngày 1.5.2014, Họ Đạo đã khởi công xây dựng Nhà Thờ mới cho đến hôm nay được hoàn thành.

    Từ những ngày qua, Cha Sở Giacobê cũng như bà con trong họ đạo Ngã Cạy và Phú Quới đã chung tay chung sức để chuẩn bị cho ngày làm phép Nhà Thờ Ngã Cạy hôm nay.

    Từ rất sớm và có thể nói rằng từ tối qua, nhiều người từ rất xa như Đồng Nai, Sài Gòn đã về đây để cùng chung chia niềm vui với Ngã Cạy.  

    9 g 30, cộng đoàn cùng hướng về Nhà Mục  Vụ của Họ Đạo để cùng tham dự nghi thức làm phép do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long – chủ sự.

Sau khi làm phép Nhà Mục Vụ, Đức Cha Phêrô làm phép Đài Đức Mẹ phía bên trái Nhà Thờ. Nghi thức làm phép kết thúc, cộng đoàn cùng đoàn cất bước theo đoàn đồng tế vào Nhà Thờ.

Thánh Lễ hôm nay khá long trọng và trang nghiêm. Cùng đồng tế với Đức Cha có khoảng hơn năm mươi Cha trong cũng như ngoài giáo phận. 

Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho Ngã Cạy Ngôi Thánh Đường mới hôm nay.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha diễn ý về ý nghĩa của Đền Thờ – Nhà Thờ. Đức Cha nói với cộng đoàn về cung cách của những người đã làm cho Đền Thờ ra ô uế bằng cách đổi chác, mua bán … Đức Cha nói có những người làm những việc không tốt và bỏ tiền vào Nhà Thờ tưởng là mua được ơn Chúa … và rồi Đức Cha mời gọi cộng đoàn tín hữu hay lên đường loan báo Tin Mừng Tình Thương của Chúa bằng cách sống của mình.

Sau bài chia sẻ là phần nghi thức làm phép Bàn Thờ mời. Kèm theo đó là lời nguyện tín hữu và dâng Lễ Vật.
Trước khi ban phép lành cuối Lễ, vị đại diện cộng đoàn đã ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Dì và toàn thể cộng đoàn. Ông đại diện xin Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho họ đạo Ngã Cạy.

Hết sức dễ thương khi mỗi Cha đồng tế nhận được một lẵng hoa tươi thắm choàng qua cổ để cho những tấm hình ghi dấu ngày hôm nay được đẹp hơn. Và rồi những tấm hình lưu niệm ghi dấu ngày hồng ân hôm nay được ghi lại.

Sau Thánh Lễ là bữa cơm gia đình hết sức ấm cúng và dễ thương. Theo như lời Cha Sở Giacôbê, Cha làm 20 bàn để mời những người không phải là người Công Giáo. Tấm lòng của Cha Sở đã thể hiện sự hiệp nhất yêu thương không phân biệt lương giáo.

Và rồi, Thánh Lễ cũng như bữa cơm gia đình khép lại, mọi người trở về gia đình với công việc thường ngày. Ngã Cạy lại mở ra một tương lai mới với ngôi Thánh Đường khang trang. Xin cho mỗi người trong họ đạo Ngã Cạy trở nên nhân chứng Tin Mừng Tình Thương như Đức Cha Phêrô mời gọi trong bài chia sẻ của Đức Cha. Và cũng xin Chúa thương trả công bội hậu trên những ai đã góp phần góp công, góp sức, góp lời cầu nguyện để Ngã Cạy có được như ngày hôm nay.

Tuệ Mẫn