‘Nhóm Ve Chai’ kiếm tiền giúp Chúa Giêsu

‘Nhóm Ve Chai’ kiếm tiền giúp Chúa Giêsu

Suy Tư - Aug 23/08/2014

Để xứng Danh là Tu Sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Phaolô Nguyễn Văn Châu làm linh hướng Nhóm Ve Chai kiếm tiền cho Chúa Cứu Thế hiện thân nơi học sinh và sinh viên nghèo khó. Chính Nhóm ấy cũng là hình ảnh của Chúa Giêsu

Để xứng Danh là Tu Sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Phaolô Nguyễn Văn Châu làm linh hướng Nhóm Ve Chai kiếm tiền cho Chúa Cứu Thế hiện thân nơi học sinh và sinh viên nghèo khó. Chính Nhóm ấy cũng là hình ảnh của Chúa Giêsu. Cha linh hướng là vị đại diện Chúa Cứu Thế như ý nghĩa trong câu Latinh: ''Sacerdos alter Christus!'' (Linh mục là Kitô khác!) Chữ ''khác'' (alter) có nghĩa là ''thứ hai, y như vậy'', chứ KHÔNG phải KHÁC Kitô!

Qua Tấm Lòng vừa nêu, Dòng Chúa Cứu Thế muốn ''ĐỒNG HÀNH'' với người nghèo khổ'' chính là việc LOAN BÁO TIN MỪNG THEO CÁCH MỚI MẺ: Nouvelle Évangélisation. Các ngài cũng đồng hành với Dân Tộc, tức là SỐNG VIỆT ĐẠO, TRUYỀN THỐNG ''LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH'', là ĐI VÀO VĂN HÓA (inculturation) của TÌNH THƯƠNG bởi vì đâu có lòng BÁC ÁI, nơi ấy có Đức Chúa Trời! (Ubi Caritas, Deus ibi est!)

 
Chính các Tu Sĩ Chúa Cứu Thế cũng là những vị SÁNG MẮT, SÁNG LÒNG.
 
Độc giả: Phan văn Phước
 
Xin mời đọc:

Phóng Sự Ảnh: Nhóm Ve Chai

 
Tác giả: VRNs (Ảnh: Đức Thiện)

 

VRNs (01.4.2014) – Sài Gòn – Cả chục bạn trẻ cứ vào mỗi sáng Chúa Nhật là đi xin đồ phế thải, gom lại, lựa ra từng loại, rồi đem đi bán. Các bạn đó được gọi là “Nhóm Ve Chai”. Tại tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, có Nhóm Ve Chai như thế. Các bạn thường làm việc từ 8 giờ sáng đến khoảng 2 giờ chiều mỗi ngày Chúa nhật tại một góc của tu viện.
Các thành viên Nhóm Ve Chai tới các điểm quen thuộc để xin đồ phế thải. Họ đem về một góc sân tu viện DCCT Sài Gòn. Các thành viên khác lựa ra từng loại, đóng vào bao, sau đó đem tới địa điểm thu mua để bán.

Mỗi Chúa nhật như vậy, Nhóm bán được cả triệu đồng tiền từ những đồ phế thải đã lọc lựa kỹ càng. Số tiền này, các thành viên dùng để giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là các học sinh, sinh viên nghèo. Nhóm được cha Phaolô Nguyễn Văn Châu, DCCT linh hướng.

Gần 10 năm qua, các bạn trẻ trong Nhóm Ve Chai vẫn miệt mài với công việc nhỏ bé, nhưng rất ý nghĩa đó.

1. Tầm 8 giờ sáng, mỗi Chúa nhật hàng tuần, anh chị em thuộc Nhóm Ve Chai thường tập trung tại một góc tu viện DCCT Sài Gòn. Công việc của họ đơn giản chỉ là thu gom ve chai từ nhiều nơi rồi phân loại và đem bán. Vào ngày 17/10 năm nay, nhóm sẽ chính thức tròn 10 tuổi.

2. Một nhóm ở góc sân Nhà Dòng sẽ phụ trách việc phân loại ve chai, (hay còn gọi là đồng nát).

3. Còn một nhóm khác sẽ đi gom ve chai từ nhiều nơi trong thành phố

4. Một điểm lấy ve chai ở nhà thờ Tân Phước (Q. Tân Bình)

 

5. Lấy ve chai tại khu vực nhà thờ Đồng Tiến (Q.10)

6. Khu vực đường Nguyễn Thông (Q.3)

7. Trên đường mang về 

8. Dỡ hàng

9. Nhôm, sắt, mủ, nhựa bình hay giẩy…. đều được phân loại cẩn thận.

10. Những điểm nào đã có người đến lấy ve chai sẽ được đánh dấu.

11. Các thành viên trong nhóm liên lạc qua điện thoại

12. Hàng phế thải còn xịn hơn hàng đang dùng?

13. Những câu chuyện phiếm đang khi phân loại.

14. Ve chai đã phân loại sẽ được đóng thành từng bao…

15… và được chất lên xe để đưa tới vựa ve chai gần đó.

16.Từng loại ve chai sẽ được cân riêng với những mức giá khác nhau

17. Mọi người quây quần bên bữa cơm trưa…để lấy sức tiếp tục cho công việc buổi chiều. Nhóm thường kết thúc công việc vào khoảng 2 giờ chiều.

Ảnh Đức Thiện.VRNs