NIỀM TIN VÀ THỬ THÁCH

NIỀM TIN VÀ THỬ THÁCH

SUY NIỆM - Jul 04/07/2017

Thứ Ba tuần XIII TN

Mt 8, 23-27

Trong Thánh Kinh, biển cũng mang một ý nghĩa biểu tượng tôn giáo, được coi như nơi chốn của ma quỷ (như trong câu chuyện đàn heo bị quỷ ám đâm nhào xuống biển, x. Mc 5,13tt). Chúa trách các môn đệ sao kém lòng tin trước cơn biển động; rồi Ngài ra lệnh và sóng gió lập tức yên lặng. Điều đó không chỉ khiến các môn đệ kinh ngạc vì Ngài điều khiển được các mãnh lực thiên nhiên mà Ngài còn củng cố niềm tin của các ông vào Ngài là Đấng chế ngự được cả quyền lực của ma quỷ.

Tin mừng thánh Matthêu thuật lại rằng: hôm ấy các môn đệ theo Chúa Giêsu xuống thuyền thì bỗng biển hồ nổi sóng gió, các môn đệ hoảng sợ kêu cứu Chúa Giêsu. Các ông chỉ dựa vào sức mình mà không nhận ra Đấng quyền năng đang ở giữa các ông. Chúa Giêsu đã trấn an các ông rồi Người truyền cho gió và biển im lặng. Biến cố ấy cho thấy, đức tin luôn gặp thử thách nếu mỗi ngày chúng ta không biết cậy dựa vào ơn Chúa, chúng ta dễ dàng trượt ngã trên những ý nghĩ kiêu căng của chính mình. Khi gặp thử thách chúng ta thường kêu trách Chúa, thật ra Chúa không bao giờ để chúng ta phải chiến đấu một mình, Người luôn ban cho ta những ơn cần thiết qua các bí tích, qua những mạc khải trong Kinh Thánh để soi rọi bước đường đời của chúng ta. Chính trong những lúc thử thách, Thiên Chúa mới tỏ rõ quyền năng và tình thương của Người.

Con thuyền đang di chuyển, bổng nhiên trận cuồng phong nổi lên, đây là một chuyện rất thường xảy ra ở biển hồ, khi mà các luồng gió mạnh thổi xuống vùng thung lũng Gio-đan, tạo nên những trận gió lớn và đột ngột, tạo ra những trận bão bất ngờ và hung tợn. Trước trận cuồng phong bão tố ấy, chiếc thuyền như bé nhỏ, ngập đầy những nước bởi những con sóng hung tợn ập vào. Các môn đệ sợ hãi bởi thuyền có thể chìm, và tất cả mọi người sẽ chết. Đó là những sợ hãi rất thực, cụ thể đối với những con người đang trên chiếc thuyền ấy. Cuộc sống của mỗi người chúng ta trong xã hội hôm nay cũng vậy, biết bao nhiêu mối nguy đe dọa, nào là thể chế xã hội đầy bất công, luân lý bị xem nhẹ, giáo dục bị coi thường, tệ nạn xã hội tràn ngập, người ngay chính bị trù dập bách hại,… thế lực “bóng tối” dường như thắng thế. Chúng ta đang rơi vào tình cảnh như đang trên chiếc thuyền với Đức Giêsu và các môn đệ hôm ấy, và dường như chúng ta có cùng cảm nhận như các ngài “Chúa đang ngủ” nên không đoái hoài đến những thực tại xấu xa đang đe dọa chúng ta. Trước những đau khổ và mối đe dọa ấy, chúng ta cũng sợ hãi như các môn đệ, thế mà “Chúa vẫn ngủ”, và như thể đang bỏ mặt chúng ta vậy.

“Người ta ngạc nhiên và nói: Ông này là người thế nào mà đến gió và biển cũng tuân lệnh?” Trước phép lạ ấy, các môn đệ đã rất ngạc nhiên, bởi lẽ “biển gào sóng thét” với tâm thức của họ chính là thế lực của sự dữ, của tà thần, thế mà chỉ cần một lời của Đức Giêsu thì mọi chuyện yên lành, bình an. Ông là ai vậy? Qua câu hỏi đó, họ đang nhìn nhận Đức Giêsu chính là Đấng Ki-tô, người phải đến thế gian. Như vậy, phép lạ đã đưa các môn đệ từ chỗ kém tin (c.26) đến nhận ra Chúa Giêsu đã hành động như Thiên Chúa tạo thành (c.27). Nhờ quyền năng ấy mà thuyền được bình yên, cũng như Giáo Hội đã xảy ra bao nhiêu biến cố lạ thường, có khi tưởng chừng như tan rả, chiếc thuyền Giáo Hội như vở vụn, thế mà vẫn được vững bền đến nay. Đó là lời hứa mà Đức Giêsu đã nói với các môn đệ “Thầy ở với các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Ðiều quan trọng không phải là không có bão tố hoặc khó khăn thử thách, nhưng là có Chúa hiện diện dù lúc đó xem ra Ngài ngủ, không màng chi đến nguy hiểm đang xảy ra. Thật thế, gian nan thử thách Thiên Chúa cho xẩy đến là để con người ý thức về sự yếu đuối, mỏng dòn của mình, đồng thời đặt niềm trông cậy vào Chúa. Cơn bão xẩy ra đã làm cho các Tông Ðồ không còn dựa vào phương tiện vật chất là chiếc thuyền đang nâng đỡ chở che các ông, cũng như không còn tự phụ vào tài năng vượt biển của mình; trái lại, các ông ý thức mình cần đến Chúa. "Lạy Thầy, xin cứu chúng con, chúng con chết mất". Chính nhờ lời cầu nguyện trong lúc gian nan nguy hiểm, các Tông Ðồ được chứng kiến phép lạ và quyền năng của Chúa.

Cuộc sống con người là một hành trình tiến về với Thiên Chúa. Trên hành trình ấy, có lúc chúng ta cảm thấy đường đi tăm tối mịt mù, những khó khăn vây bủa tư bề làm cho chúng ta sợ hãi và chùn bước. Muốn đi tới đích, chúng tin cần phải có niềm tin như ánh sáng soi đường dẫn lối.

Hành trình đức tin của chúng ta cũng cần trải qua những khổ luyện và hy sinh để có thể đứng vững trước những nghịch cảnh. Đức tin là một ân ban phát xuất từ Thiên Chúa chứ không do con người thủ đắc. Vì thế để sống niềm tin một cách trọn vẹn và sung mãn, chúng ta phải quy hướng mọi ước muốn và tư tưởng về Thiên Chúa. Chỉ nơi Thiên Chúa chúng ta mới tìm được câu trả lời cho cuộc đời của mình. Chỉ có ân sủng của Thiên Chúa mới giúp chúng ta chấp nhận mọi khó khăn thử thách xảy đến trong cuộc sống.

Hành trình đức tin nơi mỗi người không giống nhau nhưng điểm phát xuất và đích đến của đức tin đều ở nơi Thiên Chúa.Thời Cựu ước, Giavê Thiên Chúa đã nhiều lần thử thách Israel để xem đoàn dân có trung thành với Chúa hay không. Họ đã phải sống trong sa mạc với cảnh thiếu lương thực và nước uống, họ đã nhiều lần kêu trách và Chúa đã mở cho họ con đường sống. Có những lúc Israel đã đi hoang chạy theo thần ngoại, nhưng Thiên Chúa đã tái lập giao ước và xua tan bao sóng gió đưa họ vào Đất Hứa.

Trong lịch sử cứu độ, hành trình đức tin của mỗi người đều có những lúc chao đảo nhưng chỉ những ai biết cậy dựa vào ơn Chúa mới vượt qua được tất cả. Hành trình đức tin của Mẹ Maria có nhiều thử thách gian khổ nhưng không giống hành trình đức tin của thánh Giuse. Mẹ Maria đã từ bỏ chương trình riêng của mình trong nếp sống bình dị để đi vào chương trình của Thiên Chúa trong một tương lai đầy những bấp bênh và trắc trở,nhưng Mẹ hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa. Còn thánh Giuse lại thể hiện niềm tin một cách sống động nhưng âm thầm, kín đáo.Sự đáp trả của ông Giacaria không giống tâm tình của bà Êlisabet.Hành trình của ba đạo sĩ phương Đông xa xôi thăm thẳm, có lúc tưởng như cùng đường tắc lối nhưng với ánh sao lạ, các ông đã đi đến đích.

Qua những gian nan thử thách, đức tin của chúng ta càng được tôi luyện để ngày càng son sắt, giúp chúng ta khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mà biết cậy dựa vào ơn Chúa hơn.

Qua trang Tin mừng này, giúp chúng ta vững tin hơn vào Thiên Chúa toàn năng, chỉ có Ngài mới là hạnh phúc thật, bình an thật cho con người, dù họ đang ở giữa phong ba bão táp của cuộc đời. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Ngài. Đó là không chỉ là lời cầu nguyện, nhưng còn là lời xác tín của ta vào Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Tuệ Mẫn