NIÊN TRƯỞNG HỒNG Y ĐOÀN GỬI THƯ MỜI CÁC HỒNG Y NHÓM HỌP ĐỂ QUYẾT ĐỊNH NGÀY KHAI MẠC MẬT NGHỊ

NIÊN TRƯỞNG HỒNG Y ĐOÀN GỬI THƯ MỜI CÁC HỒNG Y NHÓM HỌP ĐỂ QUYẾT ĐỊNH NGÀY KHAI MẠC MẬT NGHỊ

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn đã bắt đầu gửi thư mời các Hồng Y tham dự phiên họp đầu tiên vào lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ hai 4-3-2013

VATICĂNG: Sáng thứ sáu 1-3-2013, ngày đầu tiên trong thời gian Trống Tòa, Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn đã bắt đầu gửi thư mời các Hồng Y tham dự phiên họp đầu tiên vào lúc 9 giờ rưỡi sáng thứ hai 4-3-2013, để quyết định ngày nhóm Mật Nghị bầu Đức Tân Giáo Hoàng.

Cuộc họp sẽ diễn ra trong phòng họp Thượng Hội Đồng Giám Mục cạnh đại thính đường Phaolô VI. Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày sẽ có một cuộc họp thứ hai.

Trong cuộc họp báo sáng mùng 1-3-2013 Linh Mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết: lúc 8 giờ tối ngày 28-2-2013 Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Nhiếp Chính và các cộng sự viên đã họp nhau và tiến hành thủ tục niêm phong căn hộ của Đức Giáo Hoàng trong Dinh Tông Tòa. Đức Hồng Y Bertone nói với các cộng sự viên bằng tiếng Latinh: ”Anh em thân mến, vào lúc bắt đầu Trống Tòa chúng ta là những người thuộc Phòng Tông Toà. Ngay từ giờ này tôi xin thân ái chào anh em và cám ơn sự cộng tác của anh em. Tôi đặc biệt sung sướng chào Đức Ông Phụ Tá”. Sau đó Đức Hồng Y đọc lời nguyện: ”Ôi, lậy Thiên Chúa, là Mục Tử vĩnh cửu, là Đấng cai quản dân Người với sự ân cần của Người Cha, xin ban cho Giáo Hội Chúa một Giáo Hoàng được Chúa khấng nhận”.

Bên cạnh Đức Hồng Y Nhiếp Chánh là Đức Cha Celata, Phó Nhiếp chính và Đức Cha Sciacca, Tổng thính viên của Phòng Tông Tòa. Các Đức Ông khác là thành viên Hội đồng Đức Ông của Phòng Tông Tòa và một giáo dân Công chứng viên của Phòng Tông Tòa.

Vào lúc 8 giờ tối ngày 28-2-2013, Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng đã gửi cho tất cả các Tòa Sứ Thần Tòa Thánh trên toàn thế giới một thông tư cho biết đã bắt đầu thời gian trống ngôi, và các vị đại diện tông tòa hiện nay là Đức Hồng Y Niên trưởng Hồng Y Đoàn và vị Phụ tá Quốc Vụ Khanh.

Cha Lombardi cũng cho biết vì là thời gian Trống Tòa nên Đức Hồng Y Tarcisio Bertone không phải là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nữa, mà là Hồng Y Nhiếp chính. Vào lúc 12 giờ 30 ngày mùng 1-3-2013, vị Phó nhiếp chính cũng đến Dinh Laterano để niêm phong căn hộ của Đức Thánh Cha tại đây.

Để thỏa mãn sự tò mò của các nhà báo quốc tế cha Lombardi cũng cho biết ngài đã điện thoại cho Đức Cha Bí thư Gaenswein để hỏi tin tức Đức Thánh Cha. Đức Cha cho biết Đức Thánh Cha đã ngủ ngon và rất thư giãn.

Chiều tối ngày 28-2-2013 Đức Thánh Cha đã cùng mấy người xem truyền hình trình chiếu các biến cố đã xảy ra với rất nhiều chuyên môn. Ngài đánh giá cao cung cách thông tin và tường thuật giúp cảm thấy những gì tươi đẹp, tích cực và sâu xa nơi người dân, nơi dân Chúa. Sau bữa tối Đức Thánh Cha đã đi dạo một lúc trong phòng các cận vệ Thụy Sĩ quay mặt ra bờ hồ Albano, trước khi đọc kinh tối và đi nghỉ.

Sáng mùng 1-3-2013 Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ lúc 7 giờ rưỡi, sau đó ngài đọc Kinh Sáng và kinh Thần Vụ. Sau khi điểm tâm ngài đã nghỉ một lúc. Ngài cầu nguyện suy tư và cũng đã ghi nhận và xem một số các sứ điệp từ khắp nơi trên thế giới gửi đến cho ngài. Vào ban chiều Đức Thánh Cha đi đạo trong công viên và lần hạt Mân Côi. Đức Thánh Cha đã đem theo một số sách thần học, tu đức và lịch sử là ba lãnh vực ngài ưa thích. Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein cũng cho biết trong các ngày qua vào ban chiều sau bữa tối, Đức Thánh Cha vẫn chơi đàn dương cầm. Đó là dấu chỉ sự an bình thanh thản trong tâm hồn ngài. Đức Thánh Cha cũng đem theo nhiều CD nhạc cổ điển. Khi không chơi đàn thì ngài nghe nhạc. Và trong các ngày

tới chắc chắn Đức Thánh Cha cũng lại tiếp tục chơi dương cầm vào ban tối (SD 1-3-2013)

 

Linh Tiến Khải