NƠI ĐÂY, LÒNG THƯƠNG XÓT ĐƯỢC THỰC THI

NƠI ĐÂY, LÒNG THƯƠNG XÓT ĐƯỢC THỰC THI

Tin Giáo Hội Việt Nam - Oct 29/10/2016

        long-thuong-xot-1  Từ nhiều và nhiều năm qua, số 38 Kỳ Đồng, quận 3 – Sài Gòn, vẫn là địa chỉ thân quen của bao người và cũng là “địa chỉ đỏ” của những người không ưa thích. Nay, tại cái địa chỉ ấy, lòng thương xót của Chúa được thực thi một cách hiện thực.

          Từ thực trạng của cuộc sống, hiện diện giữa phố thị đó nhưng rồi cách nào đó không ngoa khi nói 38 Kỳ Đồng luôn ôm ấp bao mảng đời không nơi trú ngụ hay bị bỏ ra ngoài lề xã hội. Cùng với những thao thức đó, nhất là thao thức về những ngày cuối đời của những phận người không nơi nương tựa nên Dòng Chúa Cứu Thế đã làm Nhà Vượt Qua hầu đáp ứng nhu cầu giờ chót của những người cơ nhỡ.

          Dẫu nhỏ bé nhưng Nhà Vượt Qua được hiện diện không phải là chuyện đơn giản. Nhà Vượt Qua cách nào đó cũng đã vượt qua nhiều ý kiến đồng thuận cũng như không đồng thuận. Giản đơn là 9 người mà có đến 10 ý nên vấn đề cứ mãi giằng co. Chỉ khi đến lúc Lòng Thương Xót Chúa thúc đẩy thì Nhà Vượt Qua được hình thành.

          Niềm vui đã đến ! 8 giờ 15 sáng Chúa Nhật, 23 tháng 10 năm 2016, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế – đã chủ sự nghi thức làm phép – khánh thành Nhà Vượt Qua.

          Hiện diện trong nghi thức làm phép – khánh thành Nhà Vượt Qua có Cha Tôma Trần Quốc Hùng – Bề Trên Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Cha Giuse Đoàn Văn Bảo – phó xứ cùng Hội Đồng Giáo Xứ cùng Ban Điều Hành các xóm giáo và một số khách mời.

          Được biết Nhà Vượt Qua được mở ra ở mặt tiền đường Bà Huyện Thanh Quan thuộc đất của Nhà Dòng nhưng độc lập với ngõ ra vào của Nhà Dòng để tiện việc thân nhân có người thân quàn ở đây trong những ngày cuối đời. Cũng được biết Nhà Vượt Qua vượt qua giới hạn là ở trong Giáo Xứ mà có thể mở ra với những ai ngoài giáo xứ nữa.

          Thế là từ nay, những người cô thế cô thân và cơ nhỡ không có nơi quàn giữ có thể trú ngụ ở Nhà Vượt Qua này để được ấm lòng thêm. Thế là từ nay, Lòng Thương Xót Chúa được thực thi nơi chỗ nhỏ bé này trên những mảnh đời bơ vơ tất bạt giữa chốn Thị Thành.

          Nhà Vượt Qua này có thể gọi là hiện thân, là nơi, là địa chỉ lòng thương xót được thực thi. Ước gì nhiều giáo xứ nữa nhân rộng mô hình Nhà Vượt Qua này để chung chia lòng thương xót với những hoàn cảnh khi ra đi nhưng gia đình quá chật hẹp hay ở chung cư hay những người bị bỏ rơi bên lề xã hội và Giáo Hội nữa. Và vẫn ước mong 38 Kỳ Đồng vẫn là nơi chung chia lòng thương xót của Chúa cho nhiều mảnh đời tất bạt.

Tuệ Mẫn