Sinh nhật lần thứ 77: ĐTC Phanxicô dâng lễ và ăn sáng với người vô gia cư

Sinh nhật lần thứ 77: ĐTC Phanxicô dâng lễ và ăn sáng với người vô gia cư

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của mình, trong bầu khí gia đình, ĐTC Phanxicô đã dâng thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện trong nhà Trọ Thánh Matta. Tham dự thánh lễ này có bốn vị khách mời đặc biệt, họ là những người vô gia cư

sinh nhat dtcNhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của mình, trong bầu khí gia đình, ĐTC Phanxicô đã dâng thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện trong nhà Trọ Thánh Matta. Tham dự thánh lễ này có bốn vị khách mời đặc biệt, họ là những người vô gia cư sống ở những vùng lân cận Vatican. Sau thánh lễ, 4 vị khách mời đặc biệt này cũng được mời ăn sáng với ĐTC. Sau đây là một vài hoạt động ở Vatican trong dịp sinh nhật lần thứ 77 của ĐTC Phanxicô. 

ĐTC dâng lễ cho 4 người vô gia cư

Sáng nay, vào ngày sinh nhật của mình, ĐTC Phanxicô đã muốn dâng thánh lễ tại nhà Trọ Thánh Matta trong bầu khí thân mật của gia đình. Đồng tế với ĐTC có Đức Hồng Y Angelo Sodano, Đại diện Hồng Y Đoàn. Đặc biệt tham dự thánh lễ này có 4 người vô gia cư, là khách mời đặc biệt của ĐTC. Sau thánh lễ, như thường lệ, Đức Thánh Cha đã dừng lại để chào mừng mọi người tham dự thánh lễ. Sau đó, Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã đại diện các nhân viên làm việc tại Tòa Thánh chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha.

Một Video của Trung Tâm Truyền Hình Vatican (Centro Televisivo Vaticano)

Một món qùa của CTV dành cho ĐTC Phanxicô nhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của ngài, với những hình ảnh đẹp và quan trọng nhất trong 9 tháng đầu tiên trong triều đại Giáo hoàng của ngài. Video này thì được đăng tải miễn phí trên trang web của Trung Tâm Truyền Hình Vatican.

Trong 45 giây, Video này ghi nhận lại những hình ảnh quan trọng trong 9 tháng qua, từ khoảnh khắc đặt biệt vào ngày 13 tháng 3, khi khói trắng trên nhà nguyện Sistina báo hiệu có giáo hoàng, cho đến việc ngài rửa chân cho các thiếu niên tại nhà tù. Từ cuộc gặp gỡ lịch sử giữa “hai vị Giáo hoàng”, đến cuộc gặp gỡ đầy vui tươi và hy vọng với các bạn trẻ tại Rio di Janeiro…

Cầu nguyện và những lời cầu chúc

Như chúng ta đã biết, dù nói chuyện với ai, là hồng y, linh mục hay giáo dân, và thậm chí là những người không cùng tín ngưỡng, điều mà ĐTC Phanxicô luôn xin họ là: “Hãy cầu nguyện cho cha.” Vâng, cầu nguyện cho ngài chính là món quà sinh nhật ý nghĩa nhất dành cho ĐTC. Vì thế, trong những ngày này, rất nhiều buổi cầu nguyện đã được tổ chức để cầu nguyện đặc biệt cho ĐTC.

Cu thể, các bạn trẻ tại trung tâm Giới Trẻ Quốc Tế Thánh Gioan Lorenzo tại Roma đã tổ chức Chầu Thánh Thể từ 23h59 hôm qua đến 24h hôm nay. Trong vòng 24 giờ, các bạn trẻ đã cùng nhau cầu nguyện trước Thánh Thể. Ngoài ra còn có hai thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho ĐTC, một thánh lễ buổi sáng và một thánh lễ vào buổi chiều. Hưởng ứng sáng kiến của tổ chức này, nhiều nhóm và đoàn thể khác cũng tổ chức giờ Chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Trên Twitter, hàng ngàn tin nhắn chúc mừng đã được gửi đến ĐTC Phanxicô trong các ngôn ngữ khác nhau.

  

Nguyễn Minh Triệu sj