SUY NIỆM THỨ TƯ TUẦN XVIII – TN – C : NIỀM TIN CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI GIÁO

SUY NIỆM THỨ TƯ TUẦN XVIII – TN – C : NIỀM TIN CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI GIÁO

SUY NIỆM - Aug 03/08/2016

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 
THỨ TƯ TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN C

NIỀM TIN CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI GIÁO

cananeia

            Sau phép lạ hoá bánh ra nhiều, các Luật sĩ, Biệt phái vẫn cứng lòng tin và tìm cách quấy nhiễu Chúa Giêsu. Còn những người khác thì hiểu sai lạc về sứ mạng và sứ điệp của một Đức Mêssia, vì thế “Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn”. Ngài hướng ơn cứu độ đến cho dân ngoại và tìm nơi yên tĩnh để huấn luyện các môn đệ, chuẩn bị sứ mạng tương lai của họ.

            Lửa không phải chỉ được dùng để luyện vàng thử vàng, mà còn dùng để làm sáng tỏ tính tinh ròng của vàng nữa. Cũng vậy đối với người hiền đức thánh thiện, những khó khăn đau khổ trong cuộc sống của họ, là những yếu tố làm tăng giá trị hiền đức thánh thiện lên cao, tỉ dụ như câu chuyện của Thánh Gióp. Nhưng có người hiểu đau khổ khó khăn theo nghĩa tiêu cực, cho là Chúa thử thách, họ trách Chúa khi họ sống ngay lành mà toàn gặp điều rủi ro.

Trong Tin Mừng không ít lần Chúa Giêsu đề cao lòng tin của những người không thuộc Israel là dân riêng của Thiên Chúa. Trong xã hội ngày nay không thiếu những người lương dân (hay ngoại đạo) lại có đời sống tốt lành bác ái hơn các Kitô hữu. Thiên Chúa và Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể làm người, đã đối xử như thế nào đối với những người bị người Do Thái coi là dân ngoại. Và mời gọi chúng ta điều chỉnh quan điểm và cách sống cho phù hợp với quan điểm và cách ứng xử của Thiên Chúa.

Trang Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta hiểu được cách Chúa Giêsu làm sáng tỏ đức tin của người đàn bà ngoại giáo Canaan thế nào, và bà đáng hưởng được gì trong Nước Trời.

Tình mẫu tử của bà mẹ Canaan hôm nay thật xúc động. Bà quá yêu thương cô con gái yếu đuối bị quỷ ám, đã can đảm vượt qua cái hố ngăn cách bất thân thiện, thậm chí thù hận giữa dân Chúa và dân ngoại, hớt hải nhanh chân tìm đến với Chúa. Bà hoàn toàn tín thác, trông cậy, khẩn cầu, năn nỉ Chúa đoái thương cứu giúp.

Bà công khai tuyên xưng đức tin, khi xướng lên thánh danh Đấng Messia. Rồi kể sự tình, không phải cầu xin cho bà, mà thành tâm khẩn khoản xin cho con gái đáng thương: “Lạy Ngài là Con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi. Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”

Mặc dù Người tảng lờ, như không nghe, không biết, không hề đáp lại, bà vẫn khiêm nhường, nhẫn nhục, vẫn không hề chao đảo, nhụt chí trước thái độ ghẻ lạnh của các môn đệ: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” (Mt 15, 23)

Vượt qua thử thách, khinh dể, rẻ rúng, giả điếc làm ngơ, bà mẹ Canaan cứ mãi kiên trì, vững tin vào lòng từ bi nhân ái của Chúa Giêsu. Chẳng hề ngại ngùng quấy rầy Người, bà cứ mãi lẽo đẽo bám theo, năn nỉ, van nài.

Mặc dù “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Israel mà thôi!” Vượt qua thái độ từ khước công khai của Chúa Giêsu, bà mẹ kính cẩn khấu đầu, quỳ sụp xuống, van lạy tha thiết khẩn cầu, càng mạnh dạn hơn nữa bà mẹ hoàn toàn tin cậy vào lòng thương xót vô biên của Đức Giêsu.

Khi nghe lời từ chối quá phũ phàng và dứt khoát: “Không nên lấy bánh cho con cái mà ném cho lũ chó con!” bà mẹ liền tìm ngay được mẩu phao cứu sinh. Nhẫn nhục, bà chẳng tự ái, chẳng giận hờn, hoặc thất vọng bỏ cuộc. Bà chẳng hề mơ được nguyên tấm bánh, mà khiêm tốn chỉ dám mong đợi một chút vụn bánh rơi rớt dưới nền nhà. Chẳng lẽ Ông Chủ giàu có và hào phóng lại nỡ từ chối?

Cuối cùng trái tim thắm tình mẫu tử được toại nguyện. Chúa Giêsu cảm động nhận lời giải thoát quỷ dữ khỏi con gái bà và còn khen ngợi đức tin bền vững và mạnh mẽ của bà. “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy.” (Mt 15, 28) 

            Trong việc cầu nguyện, nhiều lần chúng ta cũng cảm nhận như Chúa từ chối, noi gương người đàn bà trong phúc âm luôn kiên trì tin tưởng và tu luyện đức tin mình được vững chắc. Càng gặp khó khăn trong đời sống, đức tin của chúng ta càng có giá trị khi ta một mực trung thành với Chúa, đức tin của chúng ta sẽ rạng rỡ trước mặt mọi người, và trước mặt Thiên Chúa. Càng gặp khó khăn đức tin của chúng ta càng lớn lên, càng sâu sắc và giàu kinh nghiệm.

Hiểu như thế chúng ta sẽ vui vẻ bình an trong đời sống phụng sự Chúa, và luôn thưa với Chúa “Lạy Chúa, xin cứu giúp con”. Đức tin của người dàn bà Canaan cũng là cơ hội làm cho đức tin của các tông đồ thêm vững mạnh, vì vậy chúng ta cần sống đức tin thế nào để giúp cho đức tin người khác được sâu xa hơn. Chúng ta cũng cần giúp cho nhiều lương dân có đức tin, biết cầu nguyện với lòng tin để họ đáng được ăn bánh sự sống Chúa ban cho. Noi gương người đàn bà Canaan chúng ta còn cần biết cảm thương nỗi đau khổ của người khác, và cầu nguyện cho họ với lòng tin, để nhờ đức tin của chúng ta họ được ơn giải thoát.

           Ta xin Chúa ban cho chúng ta có một đức tin vững chắc, luôn trung thành với Chúa, luôn tin tưởng cậy trông vào Chúa là Đấng duy nhất có quyền năng làm được mọi sự, cho dù bất cứ hoàn cảnh nào xảy đến cho chúng ta.

Theo: Tuệ Mẫn