THÁNH LỄ CHÍNH THỨC NHẬN TỔNG GIÁO PHẬN VÀ RA MẮT CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA

THÁNH LỄ CHÍNH THỨC NHẬN TỔNG GIÁO PHẬN VÀ RA MẮT CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA

Tin Giáo Hội Việt Nam - Aug 23/08/2014

Chúng tôi cần phải gặp Chúa để Ngài giải thích Kinh Thánh cho chúng tôi. Không có Chúa mở lòng mở trí, làm sao chúng tôi hiểu được Lời Kinh Thánh? Không có Chúa chiếu giải ánh sáng trên chúng tôi, chúng tôi hoàn toàn mù mờ như những người khác

Anh chị em rất thân mến,

1. Đoạn Tin Mừng Luca hôm nay, tường thuật cách sống động, việc Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra và gặp gỡ các tông đồ, làm tôi liên tưởng đến lời nói chân thật và tâm tình của một giám mục đàn anh: “làm giám mục mà không gặp gỡ Chúa, thì làm giám mục cũng như không”. Lời nói đó hết sức đánh động tôi, vì bấy giờ tôi là một giám mục mới toanh. Với thời gian tôi cũng quên dần, nhưng mỗi lần nghĩ tới, tôi lại giật mình. Hôm nay, tôi càng giật mình hơn nữa, vì bài Tin Mừng cố ý nhấn mạnh : Chúa Phục Sinh thực sự muốn gặp các tông đồ của Ngài, không chỉ các tông đồ ngày xưa, nhưng cả các tông đồ ngày nay. Chúa Giêsu muốn gặp các giám mục. Chúa Giêsu muốn gặp chúng tôi.

2. Hai môn đệ từ Emmau trở về Giêrusalem đang tường thuật cho nhóm 11 tông đồ ở Giêrusalem, việc Chúa Giêsu hiện ra, đồng hành với các ông và các ông đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. Các ông còn đang nói, thì đột xuất “Chúa Giêsu đứng giữa các ông” và chào : “Bình an cho anh em”. Chúa Giêsu hiện ra đột xuất quá, khiến các ông kinh hồn bạt vía, tưởng mình thấy ma. Nhưng Chúa đã trấn an các ông: “Sao lại hoảng hốt? Nhìn chân tay thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương thịt như anh em thấy Thầy có đây. Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem… Các ông còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi; “Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

3. Theo cách tường thuật của Luca, thì Chúa Giêsu Phục Sinh rất thích hiện ra với các môn đệ của Ngài, nhất là nhóm 11, hiện ra để đàm đạo với các ông, để gần gũi, ăn uống với các ông, để giáo huấn, giải thích lời Thánh Kinh cho các ông. Ngài mở lòng mở trí cho các ông, giúp cho các ông hiểu sách Kinh Thánh. Các tông đồ cũng thế, rất thích gặp Chúa Giêsu Phục Sinh. Những lần gặp đầu, có thể còn bỡ ngỡ, vì chưa kịp chuẩn bị tâm lý, nhưng sau vài lần thì quen, và thích gặp Chúa thường xuyên. Chúa đã chiều theo ý các ông, như lời Thánh Luca trong sách Công vụ Tông đồ: “Trong bốn mươi ngày Người đã hiện ra nói chuyện với các ông về Nước Thiên Chúa”. Dựa trên Lời Chúa, tôi tin chắc rằng Chúa Giêsu Phục Sinh cũng rất muốn gặp chúng tôi, muốn gặp các giám mục, những người kế vị các tông đồ của Ngài. Các giám mục có muốn gặp Ngài không? Tôi nghĩ rằng: muốn lắm, muốn lắm chứ!

4. Chúng tôi cần phải gặp Chúa để Ngài giải thích Kinh Thánh cho chúng tôi. Không có Chúa mở lòng mở trí, làm sao chúng tôi hiểu được Lời Kinh Thánh? Không có Chúa chiếu giải ánh sáng trên chúng tôi, chúng tôi hoàn toàn mù mờ như những người khác, giống như anh chị em, không hơn gì. Chúng tôi cần phải gặp Chúa, để có kinh nghiệm về Tình Yêu của Ngài và nói lại cho anh chị em. Chúng tôi cần phải gặp Chúa, để được thông phần cuộc sống của Ngài, nhận lấy Thần Khí Phục Sinh từ Ngài và chia sẻ lại cho anh chị em. Chúng tôi cần phải tiếp xúc thường xuyên với Chúa, để biết Chúa, yêu Chúa, gần gũi gắn bó với Chúa, mới có thể đưa anh chị em đến với Chúa như lòng Ngài mong ước.

5. Có gặp Chúa, chúng tôi mới có thể giảng về Chúa, nói về Chúa, làm chứng cho Chúa. Có biết Chúa, thì mới có thể Nhân Danh Người mà rao giảng cho muôn dân, kêu gọi mọi người sám hối để được ơn tha tội, như Người đã ra lệnh. Chúng tôi muốn noi gương Thánh Phêrô và Thánh Gioan, trong bài đọc sách Công Vụ hôm nay, hướng tâm hồn mọi người chúng tôi gặp, mọi người chúng tôi phục vụ, tới Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã yêu thương và đã chết vì chúng ta, nhưng đã được Thiên Chúa làm cho trỗi dậy từ cõi chết. Người là “Đấng khơi nguồn sự sống, mà chúng ta đã giết đi vì tội lỗi của chúng ta”. Người không những không chấp tội chúng ta, mà vẫn yêu thương tha thứ, và cho tất cả chúng ta được thông phần sự sống và hạnh phúc mà Chúa Cha ban tặng cho Người. Người cũng ban tặng cho chúng ta Thần Khí Phục Sinh của Người. Chính Thần Khí của Chúa Phục Sinh làm cho chúng ta được vững mạnh, có khả năng vượt qua mọi chông gai thử thách của cuộc đời, trung thành làm chứng cho Tình Yêu của Thiên Chúa được biểu lộ một cách trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

6. Anh chị em hãy cầu nguyện thật nhiều cho chúng tôi, các mục tử của anh chị em, để chúng tôi được như lòng Chúa mong ước, và tha thứ các thiếu sót lỗi lầm của chúng tôi trong khi phục vụ anh chị em. Xin cho chất dầu hoan lạc mà Thiên Chúa đã xức cho chúng tôi, trong ngày chúng tôi lãnh nhận thánh chức linh mục và giám mục, lan tỏa sang cho anh chị em, để anh chị em được vui luôn trong niềm vui của Chúa. Xin Chúa chúc phúc cho tất cả anh chị em và ban cho anh chị em tràn đầy ơn lành, để anh chị em biết sống yêu thương và phục vụ những người thân cận, nhất là những con người khốn khổ, những ai cần đến anh chị em, kể cả những người chưa biết Chúa.

Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn, thứ Năm tuần Bát Nhật Phục Sinh 24.04.2014

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám mục