THANH TẨY TÂM HỒN

THANH TẨY TÂM HỒN

SUY NIỆM - Nov 24/11/2017

Thứ Sáu tuần XXXIII TN
Lc 9, 23-26

Trang Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca thuật lại gần lễ Vượt qua, Chúa Giêsu cùng đoàn người tiến về Giêrusalem dự lễ. Thấy có nhiều người bày bán hàng quán trong đền thờ, Chúa liền xua đuổi họ ra vì họ đã làm ô uế nơi tôn nghiêm, nơi dành để cầu nguyện và tôn vinh Thiên Chúa. Đền thờ Giêrusalem được xem là niềm hãnh diện, trung tâm tôn giáo của người Do Thái, phải mất 46 năm ròng rã mới xây xong, thế mà nơi đây đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tương tàn đổ nát rồi tái thiết lại nhiều lần.

Hằng năm vào ngày lễ Vượt Qua, mọi người dân tản mác ở khắp nơi đều nô nức tiến về Giêrusalem để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa đã đưa dân vượt qua Biển Đỏ tiến vào Đất Hứa. Mỗi người dân Do Thái đều mong ước có một lần trong đời được đặt chân vào đền thờ với tất cả niềm tôn kính thiêng liêng, và họ sẽ dâng lên Thiên Chúa lễ vật của chính mình. Biết được lý do này, các chức sắc đền thờ, các con buôn người Do Thái đã lợi dụng Đền thờ để buôn bán trục lợi. Họ đổi tiền với phần trăm hoa hồng rất cao. Quang cảnh đền thờ mất hết sự thánh thiêng vì người ta trả giá, cãi cọ qua lại, tiếng súc vật lẫn tiếng rao hàng gây nên không khí ồn ào, bát nháo át hết cả tiếng cầu kinh.Chứng kiến cảnh tượng ấy, Chúa Giêsu thực sự giận dữ, Người xua đuổi quân buôn bán ra ngoài vì họ đã biến đền thờ thành sào huyệt trộm cướp.

Đền thờ Giêrusalem là thành thánh của Israel (2Sm 5, 9) nơi Thiên Chúa ngự trị và là nơi cất giữ Hòm bia Giao ước. Ở đó là trung tâm sinh hoạt tôn giáo và là nơi dân thánh hành hương về đó để tìm Thiên Chúa và để “xem thấy mặt Ngài” (Tv 27/26, 4-8).

Gần đến lễ Vượt qua của người Do Thái, không khí buôn bán, trao đổi hàng hóa của những lái buôn trong Đền thờ cũng rộn ràng và tấp nập không thua gì phiên chợ tết : kẻ mua chiên, người bán bò, kẻ mua bán bồ câu, kẻ khác trao đổi bạc. Điều đó làm Chúa Giêsu phải lấy dây làm roi mà xua đuổi chiên cũng như bò ra khỏi Đền thờ, còn tiền của những người đổi bạc Người đổ tung ra, và người lật nhào bàn ghế của họ (Ga 2, 15). Người nói với họ : “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2, 16).

Như thế, Chúa Giê-su khẳng định : Đền thờ Giêrusalem là “Nhà Cha Người”, Người chính là Con Thiên Chúa, và không ai được phép làm ô uế Đền thờ, biến nơi thờ phượng thành “Sào huyệt của bọn cướp” (Lc 19, 46).
Khi hành động như thế, Chúa Giêsu có ý nhắc nhở chúng ta phải xây dựng đền thờ nội tâm cho xứng đáng. Vì Thiên Chúa đâu cần những của lễ vật chất, những đồng tiền lẻ hay chiên bò béo tốt. Chúa cần một tấm lòng yêu mến thực sự, một trái tim trong sạch dành trọn vẹn cho Chúa. Đã rất nhiều lần Chúa Giêsu cảnh cáo quân Pharisêu giả hình chỉ sống đạo bằng hình thức, đầu môi chóp lưỡi mà lòng dạ tham lam và đầy những thói hư tật xấu. Đền thờ dù xây bằng vật liệu gì gỗ hay đá bất kể rồi cũng sẽ hư hoại qua đi vì đó là thứ vật chất, chỉ có tình yêu thương và ân sủng của Thiên Chúa thì luôn tồn tại mãi. Biết bao những công trình lịch sử, những kỳ quan thế giới rồi cũng sẽ hư hoại trước sức hủy diệt của thời gian, chỉ có công trình xây dựng trên sự đức khiêm tốn, sự hy sinh thì mới tồn tại cùng năm tháng.

Trong khi người Do Thái chỉ chú trọng đến đền thờ vật chất, còn Chúa muốn nói đến đền thờ trong tâm hồn. Chúa Giêsu không phủ nhận việc xây dựng và gìn giữ đền thờ dành để tôn vinh Thiên Chúa nhưng Người nhấn mạnh phải xây dựng đền thờ tâm hồn trong sạch dành riêng cho Thiên Chúa.Trong đời sống thiêng liêng, thân xác và linh hồn chúng ta cũng là đền thờ, nơi Chúa ngự trị.

Ý thức điều đó, chúng ta phải dọn dẹp, giữ gìn sạch tội, hãm dẹp các đam mê xấu, canh phòng ngũ quan, sống tiết độ, luyện nhân đức…Chúng ta đừng biến tâm hồn mình thành nơi chợ búa, bày bán tham sân si, tích chứa thù hận ghen ghét và nhất là tội lỗi. Chỉ khi chúng ta tin và sống mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa chúng ta mới thực sự xây dựng ngôi đền thờ vững chắc.

Lời Chúa hôm nay cũng cảnh tỉnh thái độ sống đạo hình thức của chúng ta. Đôi lúc chúng ta cũng thờ kính Chúa trên môi trên miệng. Chúng ta đến với Chúa với một tâm hồn tham lam ích kỷ, chất chứa trong lòng sự ghen ghét, hận thù. Chúng ta chưa đủ can đảm “dọn dẹp đền thờ tâm hồn mình” bằng các bí tích và ân sủng của Chúa. Chúng ta ưa thích diện trên mình những bộ quần áo hàng hiệu, dùng trang sức xa xỉ đắt tiền nhưng lại để tâm hồn lem nhem, hoen ố bởi danh vọng lạc thú và những đam mê thấp hèn. Chúng ta sẵn sàng bán rẻ lương tâm nhân phẩm để đổi lấy sự nổi tiếng, để được tiếng khen của người đời.

Với khát vọng xây dựng tâm hồn mình thành nơi xứng đáng cho Thiên Chúa ngự trị, đồng thời dành nhiều giờ để cầu nguyện, Mẹ Têrêsa Calcutta khuyên chúng ta; “Bạn sẽ không gặp được Thiên Chúa nơi ồn ào, bạn chỉ thấy được Người nơi thinh lặng của tâm hồn”.

Vì thế bao lâu chúng ta giữ tâm hồn mình trong sự tĩnh lặng, chúng ta sẽ gặp gỡ được Thiên Chúa. Chúng ta chỉ có thể khám phá ra kho tàng sự sống đích thực khi biết để lòng trí mình hướng về Thiên Chúa trong cầu nguyện và sống yêu thương.Khi chúng ta chỉ lo tìm kiếm những của cải vật chất trần gian, Thiên Chúa sẽ bị gạt ra bên ngoài.
Việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ Giêrusalem qua tin mừng hôm nay, mời gọi chúng ta thanh tẩy Đền thờ tâm hồn mình, loại bỏ tất cả những suy nghĩ, lời nói, hành động không xứng hợp ra khỏi con người ta, và biết dành cho Chúa vị trí ưu tiên trong tâm trí ta. Chúng ta cũng cần thanh tẩy tâm tình khi tham dự các giờ cử hành Phụng vụ, gạt bỏ những lo ra, chia trí để thờ phượng Chúa cách trọn hảo, và chúng ta cũng phải thanh tẩy tâm thế bằng thái độ cung kính, thờ lạy khi vào Thánh đường, nơi Chúa Giê-su hiện diện trong bí tích Thánh Thể.

Tuệ Mẫn