Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng : QUYỀN NĂNG CHÚA Ở VỚI NGƯỜI

Chia Sẻ Lời Chúa Hằng Ngày - Dec 06/12/2021

Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng

Thánh Ni-co-la, Giám mục

.Lc 5, 17-26

QUYỀN NĂNG CHÚA Ở VỚI NGƯỜI

 

 

"Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa".
(Lc 5,26)

 

         

        Nicôla là vị Thánh bổn mạng vĩ đại của các trẻ em và của việc tặng quà giáng sinh. Thánh nhân sống vào thế kỷ thứ 4. Tên ông già Nôel là một hình thức của người dân Hà Lan để gọi tên Thánh Nicôla

          Nicôla là vị Thánh bổn mạng vĩ đại của các trẻ em và của việc tặng quà giáng sinh. Thánh nhân sống vào thế kỷ thứ 4. Tên ông già Nôel là một hình thức của người dân Hà Lan để gọi tên Thánh Nicôla. Vị Thánh nổi tiếng này sinh ở Tiểu Á, ngày nay là nước Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi song thân qua đời, Thánh Nicôla đã dâng hiến tất cả tiền bạc để giúp việc từ thiện.

           Lần kia, có một người nghèo nọ sắp sửa bỏ rơi những đứa con gái của mình trong đời sống tội lỗi chỉ vì ông không có đủ tiền để làm đám cưới cho chúng. Thánh Nicôla nghe biết vấn đề của ông. Ban đêm Nicôla tới nhà của ông và ném một túi vàng nhỏ vào qua cửa sổ. Phần này dành cho cô gái cả! Thánh nhân đã làm y như thế cho cô gái thứ hai. Người cha biết ơn đã rình xem ai mà lại quá tốt bụng với họ như thế! Khi Thánh Nicôla đến lần thứ ba, thì ông đã nhận ra ngài. Và người cha đã rất biết ơn Nicôla.

          Sau đó, Thánh Nicôla làm giám mục. Ngài rất yêu mến sự công bằng. Người ta nói rằng lần kia Thánh Nicôla đã cứu ba người đàn ông vô tội thoát khỏi cái chết. Lúc ấy, Thánh nhân quay sang nhìn kẻ buộc tội. Ngài đã làm cho anh ta phải thú nhận rằng anh ta đã được tặng một số tiền để hãm hại ba người này.

          Thánh Nicôla qua đời tại Myra. Người ta đã xây cất một ngôi đền ngay trên phần mộ của ngài. Nhiều thánh đường đã được cung hiến mang danh Thánh Nicôla. Khi người ta mang các thánh tích của Nicôla tới Bari, nước Ý, thành phố này liền hóa nên một đền thờ nổi tiếng cho các khách hành hương từ khắp Âu châu đến kính viếng. Nicôla là Thánh bổn mạng của các thủy thủ, tù nhân và của các em thiếu nhi. Cùng với Thánh Anrê, Thánh Nicôla cũng được nhận là Thánh bổn mạng của nước Nga. 

          Chúng ta hãy học nơi Thánh Nicôla cách sống bằng quả tim quảng đại và yêu mến. Thánh nhân đã ra khỏi chính mình để giúp ích cho tha nhân. Thánh Nicôla sẽ dạy chúng ta sống như vậy nếu chúng ta thành tâm cầu xin ngài.

          Thiên Chúa tình yêu vẫn luôn hiện diện sống động ngay trong thế giới hôm nay, qua mỗi con người và từng biến cố hay qua các dấu chỉ thời đại. Thế nhưng có mấy người biết nhìn ra sự hiện diện thân thương của Ngài.

          Chúa Giêsu là hiện thân của Chúa Cha, Ngài đến trần gian để thi thố lòng thương xót của Thiên Chúa cho con người. Lời giảng dạy kèm theo các phép lạ Chúa làm đã chứng minh quyền năng Thiên Chúa luôn ở với Ngài.

          Thánh Luca đã tường thuật cho chúng ta phép lạ Chúa chữa người bại liệt, nhờ lòng tin của những người khiêng anh ta đến với Chúa. Người bại liệt không thể tự mình làm gì được, nhưng nhờ tình thương và sự trợ giúp của người khác, anh ta đã được đến gần Chúa và được Ngài chữa lành.

          Điều tuyệt vời ở đây là lòng tốt của những người khiêng anh ta: “họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người” (c. 18). Nhưng vì đám đông cản trở, nên họ đã dỡ ngói mái nhà, thả người bại liệt và cái giường xuống ngay trước mặt Đức Giêsu (c c.19).

          Chính lòng tin của họ đã đụng chạm tới lòng thương xót của Thiên Chúa, nên Chúa Giêsu  đã chữa lành cho người bại liệt bằng quyền năng của Ngài.

          Cuộc sống của chúng ta hôm nay cũng luôn cần đến sự trợ giúp của người khác, đặc biệt trong đời sống đức tin. Những lúc ta thấy mình yếu đuối, nản chí, mất kiên nhẫn trước những thử thách trong cuộc đời. Khi đó ta rất cần đến sự nâng đỡ của những người có đức tin vững mạnh. Chính họ sẽ giúp ta vượt qua những khó khăn để vững tin vào Chúa hơn.

          Chúa vẫn luôn đặt bên cạnh chúng ta những người bạn tốt để nâng đỡ và hướng dẫn, giúp ta can đảm sống đức tin giữa bao gian nan thách đố của cuộc sống. Chúng ta không bao giờ được phép buông xuôi hay thất vọng, vì quyền năng và tình thương của Thiên Chúa vẫn mãi mãi hiện diện trong cuộc đời chúng ta.

          Trong đoạn Tin Mừng, chúng ta còn nhận ra một phản ứng ngược hẳn với lòng tin của những người khiêng bệnh nhân, là thái độ cứng lòng, bất chấp của biệt phái. Họ nghi ngờ và ghen tỵ vì thấy Chúa làm nhiều phép lạ.

          Chúa Giêsu bày tỏ uy quyền của mình bằng việc tha tội, ngay lập tức, người bất toại được lành, điều này cho thấy quyền năng và lòng thương xót của Chúa Giêsu  đã chứng minh sứ vụ Thiên Sai Con Thiên Chúa nơi Ngài, Ngài đến là để cứu chữa và ban ơn cứu độ cho mọi người.

          Mặt khác, niềm tin của những người khiêng anh bại liệt cũng như niềm tin của chính người bại liệt đã để lại cho chúng ta bài học: Tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, vì Ngài làm được mọi chuyện và Ngài biết điều gì tốt nhất cho ơn cứu độ của ta thì Ngài sẽ ban ơn.

          Đức tin cần phải đi đôi với việc làm. Nếu người bại liệt đã tin vào Chúa, và khi được giải phóng khỏi tội lỗi là quyền lực của Ma Quỷ, anh ta đã cất tiếng ngợi ca Thiên Chúa, thì chúng ta, khi cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời, hãy có tâm tình tạ ơn.

          Có lẽ trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta cũng có những suy nghĩ và thái độ như người biệt phái, khi nhìn thấy người khác làm được nhiều điều tốt đẹp và hữu ích. Chúng ta nghi ngờ về lòng tốt và thiện chí của họ. Chúng ta ghen tỵ vì thấy họ được nhiều người cảm phục và quý mến. Điều quan trọng hơn cả là chúng ta biết giữ vững niềm tin mạnh mẽ vào quyền năng Thiên Chúa trong cuộc đời. Ngài có thể làm tất cả mọi sự tốt đẹp nhất cho chúng ta, vì Ngài là Đấng quyền năng. Chúng ta hãy xác tín vào tình thương quan phòng của Ngài trong cuộc đời mỗi người.

Bài: Anton Tuệ Mẫn & Video: TGPSaigon.net