TIN TƯỞNG BƯỚC VÀO NĂM MỚI CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH

TIN TƯỞNG BƯỚC VÀO NĂM MỚI CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH

SUY NIỆM - Jan 27/01/2017

MÙNG 1 TẾT !

          Văn hóa Việt Nam có lẽ khác biệt và đặc biệt với văn hóa thế giới nhất là về Lễ – Tết.

          Trong Phụng Vụ chung của Giáo Hội, ta không tìm thấy phụng vụ Thánh Lễ cho ngày Tết nhưng rồi với Giáo Hội Việt Nam lại có 3 ngày đặc biệt cho những ngày đầu năm mới. 3 ngày này làm nổi bật mối tương quan căn bản của đời sống con người và 3 chiều kích của  thời gian.

          Ngày mùng 1 Tết, hướng lên Trời, hướng đến tương lai và chúng ta xin ơn bình an.

          Ngày mùng 2, nhớ đến ông bà tổ tiên, nghĩ đến cuộc sống trong tương quan với mọi người và nhìn quá khứ.

          Ngày mùng 3, thánh hóa công ăn việc làm là nói đến mối tương quan của con người với vũ trụ, thiên nhiên, nhìn vào hiện tại.

          Ngày hôm nay, mùng 1, chúng ta dâng lên Chúa ngày đầu năm mới, hướng về Trời và nhìn tương lai.

          Đứng trước thềm năm mới, biết bao nhiêu âu lo của cuộc đời vì ai ai cũng muốn biết đến tương lai.

          Có dịp đi qua các chùa như Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi … ta thấy lúc nào cũng có mấy người ngồi ở vệ đường chào bán Tử Vi trọn bộ hay xem tuổi xem ngày, xem giờ … Đặc biệt hơn nữa là những ngày đầu năm mới thì những quyển sách đó càng bán nhiều hơn.

          Là người Kitô hữu, là người có niềm tin vào Thiên Chúa thì chắc có lẽ những quyển tử vi, những quyển đoán số, đoán vận mạng đó như là những tờ giấy lộn. Đơn giản là bởi vì chúng ta tin vào Thiên Chúa, tin vào sự quan phòng của Ngài.

          Dựa vào Lời, ta thấy bài đọc thứ nhất cho thấy khi tạo dựng nên các thụ tạo (vũ trụ, con người, thời gian, lịch sử, v.v…) Thiên Chúa đã mặc cho chúng một nội dung, một ý nghĩa và một cùng đích, là cho chúng được chia sẻ và tham phần vào sự sống tình yêu vĩnh hằng của Ngài, được nên giống như Ngài và được hạnh phúc như Ngài; thế nhưng, với tự do, với sự xúi dục của tà thần, và với thói kiêu căng, con người nhiều lúc đã làm méo mó đi những ý nghĩa và những cùng đích ban đầu đó, vì thế, dẫn đưa con người vào con đường lầm lạc, đánh mất căn tính nguyên thủy của mình; Đức Giêsu-Kitô, Con và Ngôi Lời Thiên Chúa làm người chính là để dẫn đưa tất cả mọi thụ tạo, đặc biệt con người, trở về lại với tình trạng nguyên thủy đó, tức là những tương quan tốt đẹp giữa con người với Thiên Chúa-Tạo Hóa, với tha nhân và với chính bản thân mình, như được phản ảnh, trước tiên, trong St 1, 14-18 : ở đây, cho thấy trước khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con người một môi trường sống đầy đủ và tốt đẹp, và với những “vốn liếng” dồi dào đó con người hoàn toàn có dư điều kiện để tồn tại và để sống hạnh phúc.

Và rồi ta thấy thời gian là của Thiên Chúa, vì chỉ có Ngài quản lý, sở hữu được thời gian. Do đó thời gian là quà tặng cao quý, riêng chỉ có Thiên Chúa ban cho loài người. Thời gian vô cùng cần thiết cho hết mọi loại người, nếu không có thời gian chẳng ai muốn nghĩ đến làm việc gì. Nhưng nhờ có thời gian với ơn Chúa trợ giúp, ta có thể thêm tuổi, thêm khôn ngoan, thêm ân sủng trước mặt Chúa và người ta, giống Chúa Giêsu (Lc 2,52).

Mọi của cải ta có thể tích trữ được, nhưng thời gian không ai tích trữ được, cũng không ai níu kéo thời gian lại được. Do đó ta chỉ có thể giữ được thời gian bằng cách làm việc lành theo Lời Chúa dạy và do sức lực Chúa ban để tôn vinh Thiên Chúa (1Pr 4,11). Có thế, vào giờ phút tận cùng đời ta, khi đến trả lẽ với Chúa về những ơn Chúa ban, ta mới có thể thưa : “Ngày đó con đã làm việc này, tháng nọ con đã chu toàn việc Chúa trao, năm nay con đang khởi sự công việc thì Chúa gọi con”. Đó là thái độ của đầy tớ khôn ngoan luôn tỉnh thức, bất ngờ chủ trở về, ông sẽ đặt nó vào bàn ăn và qua lại hầu hạ ( Lc 12,35-38).

          Có lẽ ít nhiều gì trong chúng ta cũng có người nghĩ ngợi : “Tại sao Giáo hội lại chọn đọc bài Tin Mừng này vào ngày đầu năm mới? Ngày cầu bình an?” Trong tâm tình sâu lắng thiêng liêng của thời khắc chuyển giao năm mới này, Giáo hội là mẹ cũng muốn dạy con cái mình những bài học hữu ích. Và như vậy, ta cũng nên đặt thêm một vài câu hỏi: Tại sao lại phải cầu bình an trước tiên ngay trong ngày đầu năm mới? Điều gì đem lại bình an? Điều gì làm mất bình an? Lời Chúa hôm nay có giúp gì cho việc giải quyết những vấn nạn này không?

Suy tư, nghiền ngẫm ta thấy Lời Chúa hôm nay sẽ giúp cho mỗi người tìm được bình an. Vì bình an là gốc của mọi điều tốt lành khác. Có bình an con người sẽ có được những thứ khác. "Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?”

Chúa lưy ý chúng ta rằng dù ăn gì, uống gì và làm gì thì cũng vẫn cần có một ưu tiên tuyệt đối đó là: Tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều khác Chúa sẽ ban cho. Tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính có nghĩa là lo tìm kiếm và làm giàu trước mặt Thiên Chúa; đừng chỉ làm giàu của cải vật chất, nhà cửa xe cộ mà để mình nghèo nàn công phúc trước mặt Chúa.

Nhiều người cầu nguyện đầu năm cho gia đình mình thịnh vượng vật chất, mà quên cầu xin cho mình và gia đình được giàu có thịnh vượng trước mặt Thiên Chúa. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là làm nhiều việc lành và công phúc, việc lành ở đây chính là những việc tông đồ, bác ái, là công việc phục Chúa và phục vụ anh em. Làm giàu trước mặt Chúa còn là những việc hy sinh thầm lặng, hy sinh tiền của, thời giờ, sức khỏe cho Chúa. Những công việc cụ thể như thế sẽ làm cho chúng ta trở nên giàu có, thịnh vượng trước mặt Thiên Chúa.

Chúng ta là những người đã dám tin vào vào quyền năng và ân sủng của Chúa, chúng ta phải có một lối sống và cách hành xử khác, dám để cho Lời Chúa hướng dẫn vì “Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.” Không phải ỉ nại vào sự quan phòng của Chúa, nhưng là cộng tác với Chúa, và khi đã nỗ lực hết sức để cộng tác với Chúa, thì tin tưởng Chúa sẽ chúc lành.

Cầu xin bình an trong năm mới, là cầu xin cho chúng ta cảm nghiệm những hồng ân Thiên Chúa ban cách nhưng không. Cầu xin bình an trong năm mới là cầu xin cho có lòng tin vào bàn tay Chúa quan phòng. Cầu xin bình an trong năm mới là cầu xin cho biết lượng giá và tìm kiếm những điều chính yếu, tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài.

Dù thế nào đi chăng nữa tôi vẫn tin rằng Chúa yêu thương tôi, chở che tôi.Vậy từng giây hiện tại ta sống đẹp, cộng lại thành phút hiện tại đẹp ; từng phút hiện tại đẹp góp nên từng giờ hiện tại đẹp ; từng giờ hiện tại đẹp tạo nên ngày hiện tại đẹp ; mỗi ngày hiện tại đẹp đan kết thành một đời sống đẹp. 

 Tuệ Mẫn