Trẻ dễ mắc bệnh do ra vào phòng máy lạnh không đúng cách

Trẻ dễ mắc bệnh do ra vào phòng máy lạnh không đúng cách

Sức Khỏe và Bệnh Tật - Jul 02/07/2015

Ra vào phòng có máy lạnh đột ngột, thường xuyên làm cho trẻ dễ mắc các bệnh sốt, ho, viêm phế quản, viêm phổi, mụn nhọt, thậm chí cả bệnh đường ruột.
Ngày 2/7, tại Khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, số trẻ em đến khám tăng lên đáng kể. Nhiều trẻ nhập viện vì mắc các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy, viêm não. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật là do trẻ bị “sốc nhiệt” khi nóng lạnh thay đổi đột ngột. Chị Nguyễn Thu Hà (Xã Đàn, Hà Nội) cho biết, con trai 3 tuổi của chị chỉ ở trong phòng có điều hòa, ăn uống hợp lý, không tiếp xúc với ánh nắng nhưng vẫn bị sốt và viêm phế quản không biết lý do.

Không nên để gió điều hòa thổi thẳng vào mặt hay đầu trẻ. Ảnh: pregnant.sg.


Trước biến chuyển khó lường của thời tiết, bác sĩ Dũng khuyến cáo, việc cha mẹ sử dụng điều hòa không đúng cách là nguyên nhân rước bệnh về cho con. Máy lạnh khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh về đường hô hấp, dễ làm khô tuyến hô hấp dẫn đến khó thở. Trẻ nhỏ có thể sốt và mắc các bệnh tiêu chảy… Vì vậy bố mẹ cần chú ý để sử dụng quạt, máy điều hòa đúng cách.

Bác sĩ phân tích, vì trẻ còn nhỏ nên trung tâm hoàn chỉnh nhiệt không bằng người lớn. Do vậy cha mẹ không nên lấy nhiệt độ cơ thể của mình để áp đặt vào con. Nhiều ông bố, bà mẹ băn khoăn rằng “ngồi phòng có điều hòa mà con nhà em vẫn bị ra mồ hôi trộm”. Thực ra, không phải bé ra mồ hôi trộm mà do nhiệt độ phòng nóng khiến bé ra mồ hôi. Việc cha mẹ đắp chăn, con ngồi quạt là chuyện bình thường.

Cha mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với thể trạng của từng trẻ. Điều chỉnh bằng cách để điều hòa ở 27 độ C, nếu như bé vẫn ra mồ hôi thì hạ thấp dần đến 26 hoặc 25 độ.., cho đến khi bé không ra mồ hôi và chơi ngoan, ngủ ngon. Nếu như nóng hoặc lạnh quá trẻ sẽ bị sốt, ho, chảy nước mũi… Ngoài ra, ra mồ hôi nhiều, trẻ dễ mắc các bệnh ngoài da, ngứa, mọc nhụn nhọt, vi khuẩn, virus dễ xâm nhập…, biến chứng của bệnh còn dẫn đến viêm não, viêm màng não rất nguy hiểm.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng máy điều hòa đúng cách như sau:

– Khi trẻ ở ngoài nắng về, cha mẹ nên lau mồ hôi cho con sau đó mới vào phòng điều hòa. Những ngày nắng nóng nên hạn chế cho bé ra vào phòng máy lạnh liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Tùy vào tình hình thời tiết, công suất máy lạnh, diện tích phòng mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và ngoài trời càng ít càng tốt.

– Nên tránh hướng máy lạnh thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa và không nên mang thau nước vào phòng như mọi người vẫn làm bởi sẽ làm độ ẩm trong phòng tăng lên, vi khuẩn dễ xâm nhập.

– Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho bé.

 

Linh Nga

Theo: VNExpress.net