Video bé gái can đảm 5 tuổi con người nhập cư bất hợp pháp được gặp ĐGH

Video bé gái can đảm 5 tuổi con người nhập cư bất hợp pháp được gặp ĐGH

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Sep 25/09/2015

SophieCruz2015092400Ngaỳ thứ Tư vừa qua, trên đoạn đường từ toà Bạch Cung tới St. Matthew’s Cathedral, một bé gái 5 tuổi đã len lỏi vượt qua hàng rào an ninh mà báo ‘the New York Times’ mô tả là “to lớn chưa từng có trong lịch sử cuả Hoa Kỳ,” để gặp ĐGH.

Em đã bị 2 nhân viên an ninh giữ lại ở giữa chừng, nhưng may mắn thay ĐGH đã nhìn thấy và gọi em lại. Em trao cho ĐGH một lá thư xin Ngài đừng quên thân phận những đứa trẻ “đang không được ở với cha mẹ bởi vì chiến tranh, vì bạo lực, vì đói.”

Em tên là Sophie Cruz, sinh ra tại Hoa Kỳ và đương nhiên là công dân Mỹ nhưng cha mẹ em là những người nhập cư bất hợp pháp, quê quán ở Oaxaca Mexico. Họ sống lén lút tại vùng Los Angeles, California.

Một nhóm tranh đấu cho những người nhập cư goị là ‘the Catholic Delegation for Reform’ (nhóm đại biểu Công Giáo cho Cải Cách Nhập Cư) đã giúp em và ông bố đi tới Washington DC để mưu tìm cơ hội gặp ĐGH. Nhóm hy vọng sự việc sẽ gióng lên một tiếng chuông lôi kéo sự lưu tâm cuả mọi người về vấn đề Nhập Cư.

Trên phong bì: Con và các bạn thương yêu nhau mặc dù khác màu da

Nội dung lá thư như sau:

“Thưa Đức Giáo Hoàng Phanxicô, con xin thưa rằng, lòng con đang buồn rời rợi, vì con lo sợ một ngày nào đó ICE sẽ trục xuất cha mẹ cuả con. Con chỉ mong có một quyền là được sống chung với cha mẹ. Con có quyền được hạnh phúc. Bố con đang làm việc rất chăm chỉ trong một nhà máy mạ kim loại. Những người nhập cư như bố con đang nuôi sống đất nước này. Do đó, họ xứng đáng một cuộc sống nhân phẩm, họ xứng đáng được tôn trọng, họ xứng đáng được Cải Cách Nhập Cư, vì sự việc đó sẽ có lợi cho đất nước của con, và bởi vì họ xứng đáng giành được sự đó qua việc lao động rất chăm chỉ, như hái cam, hành tây, dưa hấu, cải bắp, rau diếp, và nhiều thứ khác. Xin ĐTC đừng quên chúng con, hay những đứa bé đau khổ khác đang không được ở với cha mẹ bởi vì chiến tranh, vì bạo lực, vì đói.”

Trần Mạnh Trác

Theo: Vietcatholic.org