Video: Đức Thánh Cha đến Hoa Kỳ trong chuyến tông du lịch sử

Video: Đức Thánh Cha đến Hoa Kỳ trong chuyến tông du lịch sử

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Sep 23/09/2015

Quý vị và anh chị em đang theo dõi phóng sự đặc biệt về chuyến tông du Cuba và Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Lúc 16h chiều giờ địa phương ngày thứ Ba 22 tháng 9, máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường quân sự Andrews của thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Hoa Kỳ, với diện tích lên đến 9,372,616 km2, có 316,253,000 dân, trong đó có 71,796,000 người Công Giáo, chiếm 22.7 phần trăm dân số. Trong 196 giáo phận, có 18,256 giáo xứ và 2,183 trung tâm mục vụ.

Giáo Hội tại Hoa Kỳ hiện có 457 giám mục, 40,967 linh mục, 55,390 tu sĩ nam nữ, 381,892 giáo lý viên và 5,829 chủng sinh.

Giáo Hội có 11,265 trung tâm giáo dục Công Giáo, từ mầm non đến đại học. Về các trung tâm bác ái và xã hội, Giáo Hội tại Hoa Kỳ có 888 bệnh viện và phòng khám, hai trung tâm dành cho người bị bệnh phong, 1,152 trung tâm dành cho người già hoặc người tàn tật, 1,090 trẻ mồ côi, 981 trung tâm tư vấn gia đình và một số đông đảo các trung tâm khác phò sinh, và 4,295 trung tâm đặc biệt dành cho việc giáo dục nhằm tái hội nhập vào xã hội.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Hình ảnh gây ấn tượng nhất cho giới truyền thông tại Hoa Kỳ là Đức Thánh Cha đã di chuyển trên chiếc Fiat nhỏ bé. Cho nên, chúng tôi mạn phép trình bày hình ảnh ấn tượng này trước.

Trong vài giờ nữa, chúng tôi sẽ trình bày với quý vị và anh chị em chi tiết về nghi thức đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô tại căn cứ không quân Andrews của thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang thấy đây là sau buổi lễ đón tiếp, tổng thống Obama đang đi cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô đi ra chiếc Fiat nhỏ bé đang chờ sẵn ngài để đưa Đức Thánh Cha về nghỉ tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đón tiếp trên đường băng tại căn cứ không quân Andrews.

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama đã chào đón một quốc khách tại ngay trên đường băng vào thời điểm đáp xuống đất Mỹ. Thông thường các tổng thống Hoa Kỳ thường chỉ đón các vị khách tại Tòa Bạch Cung.

Tuy nhiên đối với người tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Tổng thống George W. Bush và phu nhân Laura Bush đã thân hành đến căn cứ không quân ở Maryland để chào đón ngài.

Tiền lệ đã được đặt ra. Có lẽ vì lý do đó nên cuộc đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đã diễn ra ngay tại đây.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Chuyến thăm này đánh dấu cuộc gặp gỡ lần thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô với Tổng thống Obama. Lần gặp gỡ đầu tiên đã diễn ra tại Vatican hồi tháng 3 năm 2014.

Theo: Vietcatholic.org