XIN CHÚA THÊM SỨC MẠNH CHO ANH CHỊ EM ĐƯỢC NÊN NGƯỜI THIÊNG LIÊNG!

XIN CHÚA THÊM SỨC MẠNH CHO ANH CHỊ EM ĐƯỢC NÊN NGƯỜI THIÊNG LIÊNG!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Tôi là kẻ hèn mọn nhất trong các thánh, nhưng đã được ơn này là rao giảng cho dân ngoại những sự giàu có không thể hiểu thấu được, và soi sáng cho mọi người biết


… Nơi thành phố Louvain, thuộc vương quốc Bỉ, có một phụ nữ Công Giáo vừa đạo đức vừa giàu có. Bà tên Catarina. Bà Catarina đặc biệt có lòng kính mến Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Bà thường xuyên thi hành việc đạo đức tham dự Thánh Lễ và rước lễ trong 9 Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng liên tiếp.

Bỗng một ngày, bà Catarina cảm thấy mệt. Đó là ngày gần kề Thứ Sáu Đầu Tháng. Bà cảm thấy lo âu vì không thi hành được việc đạo đức theo thói quen vẫn làm. Bà xin người nhà rước Cha Sở đến cho bà lãnh nhận các Bí Tích Sau Cùng. Cha Sở vội vàng đến ngay. Cha giải tội cho bà theo lòng bà ước nguyện. Nhưng Cha quyết liệt từ chối không trao Mình Thánh Chúa cho bà cũng không ban cho bà Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân. Cha nói:
– Bà không đau nặng đến nỗi cần phải lãnh nhận ”Của-Ăn-Đàng” và chịu phép ”Xức Dầu” lần cuối ..

Để trấn an bệnh nhân, Cha Sở cho mời bác sĩ Levebre đến. Bác sĩ là giảng sư nổi tiếng của đại học Công Giáo thành phố Louvain. Vừa trông thấy bác sĩ, bà Catarina vội vàng nói:
– Thưa bác sĩ, tôi đang đi vào giai đoạn cuối đời, do đó, tôi ước ao lãnh 2 Bí Tích Thánh Thể và Xức Dầu.

Nghe bệnh nhân nói thế, bác sĩ đáp:
– Thưa bà, để lãnh các Bí Tích sau cùng, cần phải ở trong tình trạng nguy kịch. Trong khi bà vẫn khỏe mạnh, không gặp hiểm nguy nào cả. Vì thế, tôi hoàn toàn đồng ý với Cha Sở, từ chối ban cho bà các Bí Tích sau cùng.

Mặc dầu nghe bác sĩ nói vậy, bà Catarina vẫn một mực cả quyết mạng sống bà lâm nguy. Rồi bà nài nĩ xin Cha Sở ban các Bí Tích cho bà. Bà khẩn khoản đến nỗi Cha sở xiêu lòng. Cha mang Mình Thánh Chúa cho bà. Vừa rước Đức Chúa GIÊSU xong, bỗng bà Catarina hoàn toàn bị kiệt lực. Cha sở tức tốc ban phép Xức Dầu cho bà. Chịu phép Xức Dầu xong, bà Catarina thều thào:
– Giờ đây, phải bỏ lại tất cả!

Và sự thật đúng như câu bà Catarina nói. Bà ra đi để lại hiền phu trung hậu với 4 đứa con ngoan hiền và một tài sản kếch sù!

Bà Catarina lập lại một lần nữa:
– Giờ đây, phải bỏ lại tất cả! Đó chính là thánh ý THIÊN CHÚA. Tâm lòng tôi bằng an!

Nói xong, bà êm ái trút hơi thở cuối cùng, trước sự hiện diện của Cha Sở, bác sĩ Levebre, người chồng yêu dấu và bốn đứa con.

Câu chuyện bà Catarina được ơn chết lành, vì đã sốt sắng thi hành việc đạo đức tham dự Thánh Lễ và rước lễ trong 9 Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng liên tiếp, thực hiện lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ long trọng nói với thánh nữ Marguerite-Marie Alacoque (1647-1690), trong lần hiện ra vào một ngày thứ Sáu năm 1688:
– Trong mức độ tột cùng lòng từ bi Trái Tim Cha, Cha hứa với con rằng: ”Tình Yêu Toàn Năng của Cha sẽ ban ơn hoán cải sau cùng cho những ai rước lễ 9 ngày Thứ Sáu Đầu Tháng liên tiếp. Những người này sẽ không chết khi còn mắc tội trọng nhưng sẽ được lãnh nhận các Bí Tích và trong giờ sau hết, Trái Tim Cha sẽ là nơi nương náu vững vàng nhất”.

… ”Tôi là kẻ hèn mọn nhất trong các thánh, nhưng đã được ơn này là rao giảng cho dân ngoại những sự giàu có không thể hiểu thấu được, và soi sáng cho mọi người biết cách thức phân phát mầu nhiệm đã được giấu ẩn từ muôn thưở trong THIÊN CHÚA, Đấng Tạo Thành vạn vật: khiến các chủ thần và quyền thần thiên quốc đều phải nhờ Hội Thánh mới biết được sự khôn ngoan muôn hình vạn trạng của THIÊN CHÚA, thể theo dự định từ trước muôn đời mà Ngài đã thi hành trong Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta. Trong Người, chúng ta được cậy trông và nhờ lòng tin vào Ngài, chúng ta mạnh dạn đến cùng Ngài. Nhân vì lẽ ấy, tôi quỳ gối trước mặt Cha Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta. Ngài là nguồn gốc mọi danh phận làm Cha trên trời dưới đất. Xin Ngài chiếu theo sự giàu có vinh quang của Ngài và nhờ Thánh Thần của Ngài, thêm sức mạnh cho anh em được nên người thiêng liêng, và nhờ đức tin, anh em được Đức Chúa GIÊSU KITÔ ngự trong lòng anh em, làm cho anh em đâm rễ sâu và lập nền kiên cố trong đức mến, để anh em được hiệp cùng các thánh mà hiểu biết chiều rộng, dài, cao, sâu, và cũng được biết lòng mến của Đức Chúa GIÊSU KITÔ vượt quá trí hiểu loài người, để anh em được sung mãn trong mọi sự viên mãn của THIÊN CHÚA” (Thư gửi tín hữu Êphêsô 3,8-12.14-19).

(”Sembra Impossibile .. eppure è così”, Editrice Comunità, 1992, trang 158-159)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt