Xin Đức Mẹ cho đất nước Cuba thành nhà của tình anh chị em

Xin Đức Mẹ cho đất nước Cuba thành nhà của tình anh chị em

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Sep 23/09/2015

73c6cec7fc95c156c1fae2c531d535a5-560x750

‘Xin làm cho đất nước Cuba thành ngôi nhà của tình anh em, chị em,  để cho dân tộc này mở ra tâm trí, tâm hồn, và cuộc sống mình với Chúa Kitô! Một biển hòa giải! Xin đưa con cái của Mẹ khắp thế giới về với nhau!’

Đức Phanxicô đưa tay sờ bức tượng như hàng ngàn người hành hương vẫn thường làm. Ngài không quỳ gối nhưng ngồi thinh lặng một hồi. Rồi ngài đọc kinh dâng lên Đức Trinh nữ Maria, và trước khi rời đền thánh, ngài dâng một bình với hoa màu bằng sứ màu vàng trắng có cọng bằng bạc.

Pope Francis prays near the statue of Our Lady of Charity, patroness of Cuba, in El Cobre

Địa điểm cuối cùng trong chuyến công du Cuba của Đức Phanxicô là Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai, cố đô, và là nơi nổi tiếng là nhà của Đức Mẹ Nhân từ El Cobre.

Ngay sau khi hạ cánh xuống Santiago, cách Holguin 20 phút bay, Đức Phanxicô gặp các giám mục tại chủng viện thánh Basil Cả, nơi ngài nghỉ đêm.  Và việc công khai đầu tiên ngài làm là đến viếng đền thánh cách đó chỉ 300m, để cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, và ký thác tương lai của Cuba và người dân nước này vào tay Mẹ.

‘Mẹ Nhân từ El Cobre, thánh bảo trợ cho Cuba … Mẹ đến thăm con cái Mẹ và quyết định ở lại với chúng con, như Mẹ và Đức Bà Cuba xuyên suốt dòng lịch sử nước này. Danh mẹ và hình ảnh Mẹ gắn sâu trong tâm trí và tâm hồn mọi người Cuba, cả trong và ngoài nước, như một dấu chỉ hi vọng và trung tâm của sự thông hiệp thân ái.’ Đức Giáo hoàng xin Đức Trinh nữ Maria bảo vệ, tăng cường và củng cố tình yêu của người dân Cuba, bảo vệ các gia đình, người trẻ, và con cái, cùng xoa dịu những ai đang đau khổ.

 

0853726688a6391642c7cefeaea81048-750x715

Người dân Cuba, dù có đạo hay không, đều có lòng tôn kính đặc biệt với Đức Mẹ El Cobre, đấng bảo trợ cho đảo quốc và là ‘mẹ’ của các nỗ lực độc lập quốc gia. Bức tượng nhỏ này được tìm thấy hồi đầu thế kỷ XVII, ở vịnh Nape, do 3 nô lệ làm việc ở mỏ đồng Barajagua. Một bản sao bức tượng đã được đặt trong vườn Vatican, hồi 28-8-14, một biểu tượng hiệp nhất, và hôm nay cũng là biểu tượng hòa giải cho toàn thể người dân Cuba.

Trong một thông điệp hồi năm ngoái, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ ra ‘những bài học quan trọng’ mà Đức Mẹ El Cobre dạy chúng ta. ‘Hãy vui mừng và chia sẻ niềm vui với những người quanh mình. Hãy nâng tâm hồn lên và đừng chịu thua nghịch cảnh, hãy theo con đường của sự thiện, không ngừng giúp đỡ những ai đang bị đè nén bởi đau buồn và khó khăn.’

 

bfa63c488302c06e85a089a2c6a5f470-540x750

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Theo: Phanxico.vn