Xin Mở Mắt Cho Con Nhìn Thấy Luật Pháp Ngài Kỳ Diệu Biết Bao!

Xin Mở Mắt Cho Con Nhìn Thấy Luật Pháp Ngài Kỳ Diệu Biết Bao!

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Sep 04/09/2015

OTHER785665_Articolo”Một kinh nghiệm thơ ấu có thể cắm chặt trong trái tim và trồi lên đúng vào thời điểm phải chọn một hướng đi cho cuộc đời. THIÊN CHÚA kiên nhẫn. Ngài chờ đợi và để yên cho chúng ta tự do chọn lựa. Ngài biết rõ phải làm thế nào để ban ân phúc dồi dào cho chúng ta”. Đó cũng là hành trình đưa đến ơn gọi chiêm niệm dòng Kín Cát-Minh của Chị Marie Chúa KITÔ người Pháp. Xin nhường lời cho Chị.

 Trở thành nữ tu Kín Cát-Minh vừa là một chọn lựa vừa là một lời đáp trả. Đáp lại Tình Yêu dâng hiến, lôi cuốn và quyến rũ. Đức Chúa GIÊSU KITÔ không bao giờ áp đặt, như lời tiên tri Giêrêmia thân thưa: ”Lạy THIÊN CHÚA, Ngài quyến rũ con và con đã để cho Ngài quyến rũ. Ngài mạnh hơn con, và Ngài đã thắng” (20,7).

 Ơn Gọi của tôi là cuộc hành trình. Tiếng Gọi đâm rễ sâu trong một kinh nghiệm của thời thơ ấu. Thật vậy. Tôi học biết Đức Chúa GIÊSU khi đến trường vào năm lên 5 tuổi. Tôi bị choáng váng vì Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU, một tình yêu dâng hiến mạng sống cho tôi. Trong trái tim nhỏ bé thơ ngây của tôi lúc ấy thì đây là một Tình Yêu trổi vượt trên tất cả, một Tình Yêu tuyệt vời mời gọi tôi yêu mến. Và để làm vui lòng Đức Chúa GIÊSU tôi đã thực hiện muôn ngàn cử chỉ đơn sơ nhỏ bé để dâng cho Chúa. Đó là trọn niềm vui của tôi.

 Đến tuổi dậy-thì tôi muốn trở thành cô giáo. Tôi yêu chuộng việc học và tình yêu dành cho Đức Chúa GIÊSU tan biến dần .. Vào tuổi trưởng thành khi bắt đầu đi dạy, niềm hạnh phúc của tôi là dạy cho các trẻ em biết và yêu mến Đức Chúa GIÊSU. Thế là Đức Chúa GIÊSU lấy lại chỗ đứng của Ngài trong cuộc đời tôi .. Tôi giải bày tâm sự với Cha Sở và sự kiện này cho phép tôi nhận được sự trợ giúp thiêng liêng. Ý tưởng tu dòng thoáng xuất hiện trong tâm trí nhưng tôi xua đuổi ngay bởi lẽ tôi không có can đảm dấn thân vào đời sống tu trì. Tôi thích lập gia đình hơn, thích có con cái hơn. Đây là thời kỳ xảy ra cuộc nội chiến giữa hai nẻo đường cho đến ngày tôi gặp một bạn trai .. Đứng trước một chọn lựa hiển nhiên tôi bỗng ý thức sâu xa rằng nếu tôi chọn cuộc sống hôn nhân tức là tôi khước từ dành tình yêu cho Đức Chúa GIÊSU. Chính lúc này đây tôi đã có thể thân thưa: ”Vâng, lạy Chúa, con chọn thuộc về Chúa và xin dâng hiến trọn cuộc đời con cho Chúa”. Tức khắc, một niềm an bình bao la chiếm trọn con người tôi.

 Khi đọc truyện cuộc đời thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU tôi được soi sáng và tìm ra câu trả lời cho các ước nguyện thâm sâu nhất của lòng tôi. Đó là một cuộc sống đơn sơ nhưng bao trọn tình yêu dành cho Đức Chúa GIÊSU, một cuộc sống dâng hiến, kín ẩn trong một Đan Viện, nơi quy hướng trọn cuộc đời rộng mở cho Giáo Hội và cho thế giới với một tình yêu dạt dào phong phú.

 Tôi liên lạc ngay với Đan Viện Kín Cát-Minh ở Lucon và mọi sự diễn tiến tốt đẹp. Nơi đây tôi có thể cùng lúc trở thành đan sĩ, hiền thê và từ mẫu như thánh nữ Têrêxa thành Lisieux đã nói. Khi bước chân vào Đan Viện tôi cảm thấy mãn nguyện và hiểu rằng đây chính là nơi Đức Chúa GIÊSU gọi tôi. Mỗi ngày có 2 giờ suy gẫm cầu nguyện trong thinh lặng lòng bên lòng với Đức Chúa GIÊSU. Rồi chúng tôi đọc chung Kinh Thần Vụ của Giáo Hội để hát chúc tụng ngợi khen THIÊN CHÚA và dâng lên Ngài tiếng kêu than của toàn nhân loại. Chúng tôi đọc và nghe Lời Chúa và để cho Lời Chúa biến đổi chúng tôi. Chúng tôi vui vẻ chia sẻ đời sống huynh đệ trong Cộng Đoàn.

 Và giống như bao cuộc sống khác trên cõi đời này, những từ bỏ nho nhỏ biến thành của lễ cho sự sống của các anh chị em đồng loại. Đan Viện Kín Cát-Minh đích thật là cuộc sống tôi từng ước mơ tận cõi thâm sâu của lòng mình. Đan Viện thỏa mãn lòng tôi. Tuy nhiên, theo dòng thời gian xuất hiện các khó khăn cùng những thời điểm khó khăn, bởi vì, chúng tôi kiên trì và tin vào sự dồi dào phong phú của tình yêu .. Và đây là lúc cần nhớ lại kỷ niệm êm đẹp của tiếng gọi thưở ban đầu và khiêm tốn xin trợ giúp để vượt qua gian nan thử thách. Sau cùng, đó cũng chính là những thời kỳ tăng trưởng mà THIÊN CHÚA và lời cầu nguyện của Chị Em trong cộng đoàn nâng đỡ chúng tôi rất nhiều.

 Với các bạn trẻ đang do dự tự hỏi có nên gia nhập Đan Viện Kín Cát-Minh hay không, tôi xin nói ngay:

 – Đừng sợ! Bạn cứ liên lạc rồi đến xem thử. Trước tiên một thời gian ngắn nơi nhà trọ. Sau đó có lẽ nên đến sống từ 1 đến 3 tháng với các nữ tu để nếm thử thế nào là đời đan tu.

 Đây là một phương thức quý báu dùng để phân định ơn gọi. Từ bỏ tất cả để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ là con đường hạnh phúc. ”Đức Chúa GIÊSU không tước đoạt gì hết nhưng trao ban tất cả”, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nhắc nhở như thế. Thật vậy. Hồng ân THIÊN CHÚA vượt mọi chờ mong và lôi kéo chúng ta đi vào việc dâng hiến chính mình. Thánh Phaolô tông đồ viết: ”Đấng kêu gọi chúng ta là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó” (1Thêxalônica 5,24). Và Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU vào cuối đời trẻ trung ngắn ngủi đã kêu lên: ”Ôi lạy Chúa, Chúa thỏa mãn quá mức mọi chờ mong của con!”.

 Vậy thì, hỡi các bạn trẻ thân mến, hãy tin tưởng. Hãy đến và xem!

 … ”Hạnh phúc ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp CHÚA TRỜI .. Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo Lời Chúa dạy. Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài. Xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa. Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ, để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung. Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng. Thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con. Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại, các quyết định miệng Ngài phán ra. Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng hơn là được tiền rừng bạc bể. Con sẽ gẫm suy huấn lệnh Chúa truyền, đưa mắt nhìn theo đường lối Chúa. Con vui thú với thánh chỉ Ngài, chẳng quên Lời Ngài phán. Xin tỏ lòng nhân hậu cùng tôi tớ Chúa đây để con được sống và tuân giữ lời Ngài. Xin mở mắt cho con nhìn thấy luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao. Ở trên đời, con là thân lữ khách, mệnh lệnh Ngài, xin đừng nỡ giấu con. Hồn con những khát khao mòn mỏi, hằng chờ mong quyết định của Ngài. Chúa ngăm đe bọn người ngạo mạn, khốn cho kẻ làm sai mệnh lệnh Ngài! Xin đừng để con phải nhuốc nha tủi hổ, vì thánh ý Ngài con vẫn tuân theo. Mặc quan quyền họp nhau mưu hại, tôi tớ Ngài đây cứ gẫm suy thánh chỉ. Vâng, thánh ý Ngài làm con vui sướng thỏa thuê, chỉ bảo con như những người cố vấn” (Thánh Vịnh 119(118)1/9-24).

 (”Catholiques en Vendée” (Hors-Série: Vocations Vendée) La Vie de l’Église de Luçon, n.21, Avril 2015, trang 4).
 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt