Đức Thánh Cha kêu gọi: Đừng bao giờ chiến tranh nữa!

Đức Thánh Cha kêu gọi: Đừng bao giờ chiến tranh nữa!

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Sep 04/09/2015

DTCVATICAN. Nhân kỷ niệm 70 năm chấm dứt thế chiến thứ hai tại Á Châu, ĐTC tái khẩn cầu Thiên Chúa ban hòa bình cho nhân loại trước những cuộc chiến tranh đẫm máu ngày nay.

 Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng hôm qua 2-9 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

 ”Trong những ngày này, ở Viễn Đông cũng kỷ niệm kết thúc Thế Chiến thứ hai. Tôi tái dâng lên vị Chúa Tể của tất cả mọi người lời khẩn nguyện sốt sắng để, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, thế giới ngày nay không còn phải trải qua những kinh khiếp và đau khổ kinh khủng vì những thảm trạng như thế nữa. Nhưng thế giới đang trải qua những đau khổ ấy! Đây cũng là khát vọng trường kỳ của các dân tộc, nhất là những dân tộc đang là nạn nhân của các cuộc xung đột đẫm máu. Các nhóm thiểu số bị bách hại, các Kitô hữu bị bách hại, sự phá hủy điên rồ, và rồi những kẻ chế tạo và buôn bán võ khí, các võ khí đẫm máu của bao nhiêu người vô tội. Không bao giờ chiến tranh nữa! Đó là tiếng kêu thống thiết từ tâm hồn chúng ta và tâm hồn của tất cả mọi người nam nữ thiện chí lên tới Vị Vua Hòa Bình”.

 Thế chiến thứ 2 kéo dài 5 năm, bắt đầu từ ngày 1-9 năm 1939 và kết thúc tại Âu Châu ngày 8-5-1945 với sự đầu hàng của Đức, và tại Á châu ngày 2 tháng 9 cùng năm 1945 với sự đầu hàng của Nhật Bản. Đây là cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử nhân loại với tổng cộng từ 55 đến 60 triệu người chết, trong số này có 50 triệu người thuộc khối đồng minh và 12 triệu người thuộc khối trục gồm Đức, Nhật và Italia. Khối đồng minh có 17 triệu quân nhân bị thiệt mạng và khối trục có 8 triệu binh sĩ tử thương (SD 2-9-2015)

G. Trần Đức Anh OP